Apple tuyên bố mô hình AI mới của mình vượt trội hơn GPT-4

08:36 | 15/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Apple đã khẳng định rằng mô hình AI với tên gọi ReALM của hãng có màn thể hiện tốt hơn GPT-4 khi thực hiện một số loại truy vấn.

Trong những năm qua, các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-4 đã thống trị thị trường trong bối cảnh nhiều công ty đang cạnh tranh để cải thiện sản phẩm và thu hút nhiều người dùng hơn. Và dường như Apple đang tụt lại đáng kể trong lĩnh vực này khi trợ lý ảo Siri chưa có nhiều cập nhật về trí tuệ nhân tạo.

Đứng trước tình thế này, Apple đã tuyên bố rằng hệ thống ReALM của hãng là một sản phẩm vượt trội hơn tất cả các mô hình ngôn ngữ khác hiện có khi thực hiện một số yêu cầu nhất định.

Trong báo cáo, nhóm nghiên cứu của Apple cho biết mô hình trí tuệ nhân tạo của họ cung cấp câu trả lời chính xác hơn cho người dùng nhờ vào khả năng sử dụng các thông tin tham chiếu trên màn hình và truy cập thông tin cơ bản vào hội thoại. Hiểu theo cách khác, mô hình này có thể theo dõi màn hình của người dùng như một phần của quá trình tìm kiếm, tìm hiểu về những gì người dùng đang làm trước khi họ đặt ra truy vấn.

Apple tuyên bố mô hình AI mới của mình vượt trội hơn GPT-4
ReALM sẽ sớm được tích hợp vào các thiết bị của Apple. Ảnh: Apple/Foundry, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Apple nhận định cách bổ sung các thông tin như vậy vào kỹ thuật xử lý mô hình ngôn ngữ thông thường giúp hệ thống của họ có nhiều khả năng cung cấp cho người dùng thông tin mà họ đang tìm kiếm hơn.

Thay vì tiếp nhận trực tiếp hình ảnh hiển thị trên màn hình, vốn phức tạp và đòi hỏi nhiều năng lực tính toán, ReALM chuyển đổi mọi thông tin trên màn hình thành văn bản. Qua đó, ReALM có thể sử dụng các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ để hiểu những gì người dùng đang đề cập đến với những cụm chỉ định cụ thể như "nút đó" hoặc "hình ảnh này".

Đặc điểm của cơ chế này mà Apple cho rằng tối ưu hơn GPT-4 đó là thay vì yêu cầu phân giải hình ảnh nâng cao, ReALM sẽ tập trung vào xử lý ngôn ngữ, giúp đạt tốc độ nhanh và chính xác hơn. Điều này đồng nghĩa với việc ReALM có thể vận hành trên thiết bị mà không cần gửi dữ liệu lên đám mây, mang lại sự riêng tư và bảo mật tốt hơn.

Sau khi thử nghiệm hệ thống của mình với nhiều mô hình ngôn ngữ lớn, bao gồm cả GPT-4, nhóm nghiên cứu của Apple tuyên bố thêm rằng ReALM đạt điểm cao hơn tất cả trong một số nhiệm vụ nhất định.

Apple dự định sẽ tích hợp ReALM vào các thiết bị của hãng và Siri, cho phép Siri cung cấp câu trả lời tốt hơn so với hiện tại. Cập nhật này sẽ khả dụng cho những người dùng nâng cấp lên iOS 18 khi hệ thống được phát hành vào mùa hè năm nay.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đức Anh

sohuutritue.net.vn

vietinbank
thaco