Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu của Nga

19:00 | 09/07/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã dựa vào việc các nước mua ít dầu hơn của Nga để trừng phạt hành vi xâm lược của Moscow.
Chính phủ Ấn Độ có thể thu về 12,7 tỷ USD từ thuế nhiên liệu gióChính phủ Ấn Độ có thể thu về 12,7 tỷ USD từ thuế nhiên liệu gió
Ấn Độ tăng cường thăm dò dầu khí ở lưu vực nước sâu AndamanẤn Độ tăng cường thăm dò dầu khí ở lưu vực nước sâu Andaman
Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu của Nga
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã nhập khẩu dầu thô của Nga trong khi chính phủ tìm cách bảo vệ các công ty dầu trong nước khỏi bị trừng phạt nếu họ vi phạm lệnh trừng phạt.

Kết quả là một bước nhảy vọt về khối lượng từ Nga. Vào tháng 5, Ấn Độ đã nhập khẩu 819.000 thùng/ngày (bpd), từ 277.000 thùng/ngày vào tháng 4 và 33.000 thùng/ngày một năm trước. Nga hiện là nhà cung cấp lớn thứ hai cho Ấn Độ, thay thế Ả Rập Saudi, trong khi Iraq tiếp tục là nhà cung cấp lớn nhất.

Mặc dù sự gia tăng về khối lượng đã được biết đến, nhưng một số cách mà Ấn Độ đã truyền đạt chiến lược mua dầu của Nga cho các bên tham gia chính và đưa ra các bảo đảm cho các công ty liên quan vẫn chưa được báo cáo.

Các nước châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga kể từ khi Moscow đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2. Trong khi New Delhi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine, họ đã không lên án rõ ràng cuộc xâm lược, mà Nga nói là một "đặc biệt. sự điều hành quân đội".

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết Ấn Độ có kế hoạch tiếp tục mua dầu của Nga với mức chiết khấu hiện đang thu hẹp. Ông nói: “Nếu Ấn Độ ngừng mua dầu từ Nga, cả thế giới sẽ săn đuổi những miếng dầu tương tự và điều đó sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn nữa".

Các quan chức chính phủ và nhà máy lọc dầu cho biết lý do chính của Ấn Độ để mua dầu thô của Nga là vì mục đích thương mại.

Sau Trung Quốc, Ấn Độ đã làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu dầu của Nga từ các nơi khác, làm suy yếu các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Moscow và thúc đẩy chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy