Ấn Độ giảm mua dầu thô của Nga trong tháng 7, đẩy mạnh nhập khẩu dầu của Ả Rập Xê-út
Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã gia tăng nguồn cung có kỳ hạn từ Ả Rập Xê-út vì giá dầu nước này đã trở nên hấp dẫn hơn trong khi giá dầu của Nga đang leo thang tăng vọt.
Ấn Độ chỉ vận chuyển 877.400 thùng dầu/ngày (bpd) từ Nga vào tháng 7 (giảm khoảng 7,3% so với tháng 6). Mặc dù vậy nhưng Moscow vẫn tiếp tục là nhà cung cấp dầu lớn thứ hai cho Ấn Độ, chỉ sau Iraq.
![]() |
| (Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ đã tăng cường mua dầu thô giá rẻ của Nga sau khi một số quốc gia và doanh nghiệp phương Tây hạn chế mua hàng từ Moscow sau khi cuộc khủng hoảng chính trị giữa Nga và Ukraine diễn ra vào cuối tháng 2 năm nay.
Nhìn chung, Ấn Độ - nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới - đã giảm nhập khẩu dầu xuống ít hơn 3,2% trong tháng 7 với 4,63 triệu thùng/ngày so với tháng 6 khi một số nhà máy lọc dầu lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ từ tháng 8.
Dữ liệu cho thấy, nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Ả Rập Xê-út đã tăng 25,6% lên 824.700 thùng/ngày trong tháng 7, cao nhất trong vòng 3 tháng nay, sau khi các nhà sản xuất dầu nước này hạ giá bán chính thức (OSP) trong tháng 6 và tháng 7 so với tháng 5. Ả Rập Xê-út hiện đang là nhà cung cấp dầu lớn thứ 3 của Ấn Độ.
Các dữ liệu cũng cho thấy tỷ trọng dầu từ Trung Đông trong tổng nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm nhẹ trong tháng 7 khi nước này cắt giảm 9,3% lượng nhập khẩu dầu từ Iraq so với tháng 6 xuống dưới mốc 1 triệu thùng/ngày lần đầu tiên sau 10 tháng.
Ấn Độ đã tăng nhập khẩu dầu thô ESPO giàu diesel của Nga, điều này có thể làm giảm việc thu mua các loại dầu tương tự đến từ Tây Phi. Được biết, tỷ trọng của các nước OPEC trong tổng nhập khẩu dầu của Ấn Độ đã giảm nhẹ trong tháng 7 so với tháng 6 và giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7) năm nay.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Ánh Ngọc
- BIC chi trả thiệt hại cho khách hàng bị lừa đảo qua website giả mạo
- Hơn 2,5 triệu tỷ đồng tín dụng chảy vào kinh doanh bất động sản
- Thanh toán không tiền mặt đạt 1,05 triệu tỷ đồng mỗi ngày
- Bảo hiểm PVI vào danh sách đề cử chung kết AIIA 2026
- COMA 18 có hơn 2.700 tỷ đồng tài sản, nợ phải trả chiếm 84%
- Bảo hiểm PVI tích hợp dịch vụ cứu hộ trên đường
- PVI được vinh danh Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam năm 2026
- Trái phiếu chiếm hơn 92% tổng nợ phải trả của Masan MEATLife
- Doanh nghiệp thủy điện: Hai gam màu trái ngược
- Chi tiết gây chú ý trong báo cáo tài chính SJC: 170.876 viên đá chỉ hơn 1 tỷ đồng


