Adnoc, Aramco quyết định dự thầu mua tài sản của Shell ở Nam Phi

20:11 | 27/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi và công ty dầu mỏ nhà nước Aramco của Ả Rập Xê-út nằm trong số các công ty đang cân nhắc đấu thầu mua các tài sản hạ nguồn của Shell ở Nam Phi, theo những người quen thuộc với vấn đề này.
Một giải pháp giúp dòng dầu của Kazakhstan tiếp tục chảy sang ĐứcMột giải pháp giúp dòng dầu của Kazakhstan tiếp tục chảy sang Đức
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (20/5-26/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (20/5-26/5)
Adnoc, Aramco quyết định dự thầu mua tài sản của Shell ở Nam Phi
Logo của Shell. Ảnh Bloomberg

Nguồn tin trên cho biết, Sasol của Nam Phi cũng đang xem xét mua các tài sản trên – được định giá hơn 800 triệu USD. Theo nguồn tin này, công ty con Puma Energy của tập đoàn kinh doanh hàng hóa khổng lồ Trafigura Group và Glencore Plc cũng nằm trong số những đối tác tiềm năng có thể cân nhắc các tài sản này trước thời hạn đấu thầu trong những tuần tới.

Người này cho biết các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và cũng có thể có thêm các nhà thầu khác. Người phát ngôn của Shell cho biết công ty đã được "một số bên có độ tin cậy cao" tiếp cận mà không nêu tên các nhà thầu.

Người phát ngôn của chi nhánh bán lẻ niêm yết của Adnoc - Công ty phân phối dầu quốc gia Abu Dhabi PJSC, cho biết công ty thường xuyên xem xét các cơ hội tăng trưởng trong nước và quốc tế và từ chối bình luận thêm. Đại diện của Glencore, Puma Energy, Sasol và Trafigura từ chối bình luận. Người phát ngôn của Aramco đã không trả lời các câu hỏi.

Đầu tháng này, Shell cho biết họ sẽ bán tài sản còn lại trong hoạt động kinh doanh nhiên liệu ở Nam Phi, sau khi đóng cửa nhà máy lọc dầu Sapref ở Durban – lớn nhất nước này – vào năm 2022. Việc thoái vốn của Shell gồm cả tài sản trong lĩnh vực nhiên liệu thương mại và hoạt động bôi trơn. Theo trang web của công ty, công ty có mạng lưới 600 trạm dịch vụ trên toàn quốc.

Vào năm ngoái, Shell đã bán cổ phần kiểm soát tại Engen Ltd., chuỗi trạm xăng lớn nhất Nam Phi cho một đơn vị của tập đoàn kinh doanh Vitol Group.

Gần đây, Adnoc và Aramco đều hoạt động tích cực trong hoạt động mua bán tài sản. Adnoc đã công bố các thỏa thuận mua cổ phần trong hai dự án xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong tuần này. Các trạm dịch vụ và đơn vị bán lẻ được niêm yết của Adnoc Distribution đã mở rộng sang Ai Cập và muốn phát triển hơn nữa ở Trung Đông và Châu Phi.

Trong khi đó, Aramco đã mua nhà phân phối nhiên liệu Esmax Distribucion SpA ở Chile vào năm ngoái, và mảng kinh doanh xăng dầu của Valvoline Inc. vào năm 2022, khi nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này muốn mở rộng hiện diện hạ nguồn và bán lẻ trên toàn cầu.

Yến Anh

Bloomberg

vietinbank
thaco