11 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 10 tỷ USD

14:10 | 27/11/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ông Trương Đình Hòa, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã phục sau dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu tới cuối tháng 11 cán mốc 10 tỷ USD và hết năm 2022 dự báo cán mốc 11 tỷ USD.
Phấn đấu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2025Phấn đấu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2025
Gần 700 doanh nghiệp thủy sản Việt đạt chuẩn được phép xuất khẩu vào Đài LoanGần 700 doanh nghiệp thủy sản Việt đạt chuẩn được phép xuất khẩu vào Đài Loan

Trong đó, xuất khẩu tôm đạt mức 4,3 tỷ USD (tăng 30%), xuất khẩu cá tra đã vượt 2 tỷ USD (tăng hơn 80% cùng kỳ năm 2021) và có thể đạt mức 2,5 tỷ USD trong năm nay. Tương tự, sản phẩm cá ngừ lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD. Nhìn chung các sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng ở mức hai con số, từ 18 - 77%.

11 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 10 tỷ USD
11 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 10 tỷ USD/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

VASEP cho rằng, hiện nay nhu cầu tại các thị trường tiêu thụ hải sản chính của Việt Nam đang chững lại khi nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái, chênh lệch tỷ giá khiến hàng xuất khẩu từ Việt Nam có giá cao hơn đối thủ tại các thị trường nhập khẩu lớn như châu Âu, Mỹ… Lượng hàng tồn kho tăng, trong khi khâu bảo quản, logistics vẫn là điểm yếu của phần lớn doanh nghiệp trong ngành. Đặc biệt, với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay nên không ít doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn; lãi suất tăng mạnh cũng ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp.

Dự báo tình hình ngành thủy sản năm 2023 rất khó do phụ thuộc vào tình hình thế giới vì thị trường Trung Quốc chưa thể mở cửa sớm được trong cuối năm nay, song song đó, nhiều đơn hàng của doanh nghiệp thủy sản bị hoãn đến cuối quý 1/2023.

Theo Tổng thư ký VASEP nhận định, thị trường không thể xuống mãi. Nếu thị trường khởi sắc vào cuối quý 1/2023, có thể dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam ở mức trên 10 tỷ USD năm 2023. Vấn đề là doanh nghiệp phải tận dụng tốt khoảng thời gian này để chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động sản xuất, củng cố lại vấn đề tài chính, chi phí sản xuất một cách tối ưu và đồng thời là có thể là nâng cao chất lượng sản phẩm để phục hồi trong giai đoạn sắp tới.

Cũng theo Tổng thư ký VASEP, 4 thị trường chính lớn nhất của thủy sản Việt Nam đó là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và thị trường Trung Quốc. Thời gian tới, đối với thị trường Mỹ, doanh nghiệp tiếp tục củng cố nhưng sẽ quan tâm đến thị trường Trung Quốc và châu Âu. Trung Quốc và châu Âu là hai thị trường mà doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sẽ tập trung các chương trình, nghiên cứu, tìm hiểu, xúc tiến thương mại để có những biện pháp thâm nhập tốt nhất vào hai thị trường này trong thời gian tới.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)