Yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp dữ liệu giao dịch cổ phiếu Eximbank

17:30 | 11/02/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử… của một số tài khoản có liên quan đến giao dịch cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).
Eximbank: Liên tiếp 2 đại hội bất thànhEximbank: Liên tiếp 2 đại hội bất thành
"Nội chiến" chưa có hồi kết, Chủ tịch Eximbank nói gì?
EIB lên kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tứcEIB lên kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức

Công an TP HCM cho biết, đang điều tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm "Thao túng thị trường chứng khoán" nên đã yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu có liên quan đến 3 tài khoản.

Yêu cầu một số công ty chứng khoán cung cấp dữ liệu giao dịch cổ phiếu Eximbank
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến 2 tài khoản là HSBFCA7371 tên tài khoản là KB Vietnam Focus Balanced Fund và tài khoản HSBFCA7351 tên Samsung Vietnam Securuties Master Investment Trust (Equity).

Nội dung chi tiết là xem xét 2 tải khoản này đã đăng ký sử dụng các dịch vụ nào, thông tin cụ thể về các dịch vụ này, việc đăng ký thay đổi sử dụng các dịch vụ này được diễn ra như thế nào, vào thời điểm cụ thể nào.

Đồng thời, sao kê giao dịch 2 tài khoản chứng khoán này với việc giao dịch mã chứng khoán EIB trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến nay, bao gồm việc cung cấp địa chỉ IP được sử dụng đặt lệnh giao dịch và thông tin nhân viên môi giới thực hiện giao dịch trên… Đặc biệt, yêu cầu sao kê lịch sử nộp tiền vào tài khoản chứng khoán, rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán đối với 2 tài khoản trên…

Đối với Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI), cơ quan công an yêu cầu cung cấp thông tin tương tự như trên đối với tài khoản SCBFC0003, tên tài khoản là Vietnam Enterprice Investments Limited.

Liên quan đến vụ việc, trước nghi vấn thao túng giá cổ phiếu Eximbank được lan truyền, phía ACBS khẳng định không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB nói trên. Trong quá trình hoạt động, ACBS luôn tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Việc đưa thông tin không chính xác về ACBS được coi là hành vi vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu công ty. Tổ chức cung cấp thông tin không chính xác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - văn bản của ACBS nêu.

Cùng thời điểm này, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM cũng thông báo nhắc nhở việc công bố thông tin của HĐQT liên quan đến việc chào bán, phát hành chứng khoán đối với Eximbank.

Theo đó, nghị quyết HĐQT đã thông qua việc giảm tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Eximbank từ 30% xuống 29,97% vốn điều lệ để phục vụ cho việc phát hành cổ phiếu nhưng Eximbank chậm công bố. Sau đó, Eximbank thông báo Nghị quyết HĐQT về việc tạm chốt tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa và giải trình việc chậm công bố thông tin là vì lý do vào thời điểm trên, Eximbank chưa nhận được văn bản chấp thuận việc chốt tỉ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của Eximbank từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước…

Theo tìm hiểu, từ đầu năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu EIB của ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam có biến động mạnh. Nếu như đầu năm 2022 giá mỗi cổ phiếu EIB khoảng 34.000 đồng thì đến giữa tháng 10 tăng lên hơn 42.000 đồng. Sau đó, trong tháng 12/2022, cổ phiếu EIB có 3-4 phiên trần liên tiếp. Kết phiên giao dịch ngày 10/2, cổ phiếu EIB giảm sàn còn 23.950 đồng/cổ phiếu.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)