Xây dựng Nghị định mới về xăng dầu: Cần khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào thị trường

17:38 | 14/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tại hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu”, ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, xăng dầu là mặt hàng chiến lược và phải có cơ chế quản lý, làm sao áp chế tài cho chặt, cho mạnh, phải có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào thị trường gắn với trách nhiệm, nghĩa vụ quốc gia.
Xây dựng Nghị định mới về xăng dầu: Cần khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào thị trường
Toàn cảnh hội thảo

Sáng ngày 14/5/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Góp ý Dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu”.

Tại hội thảo, ông Phan Văn Chinh, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, xăng dầu là mặt hàng chiến lược và phải có cơ chế quản lý. Vì thế, cơ chế quản lý có hướng tiếp cận khác so với các mặt hàng khác.

Theo ông Chinh, điểm khác không chỉ đơn thuần là làm sao áp chế tài cho chặt, cho mạnh, mà chúng ta phải có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào thị trường gắn với trách nhiệm, nghĩa vụ quốc gia.

“Sở dĩ có điều này, trước đây, chúng ta vẫn nghĩ các doanh nghiệp khi kinh doanh xăng dầu mang lại rất nhiều lợi nhuận, chỉ cần bơm ra là có tiền. Thế nhưng không phải như vậy. Xăng dầu là mặt hàng không phụ thuộc vào cung cầu mà phụ thuộc vào địa chính trị - yếu tố chúng ta không thể đoán trước được”, ông Chinh lý giải.

Ông Chinh cũng cho rằng, vì đặc thù như vậy, chúng ta cần phải có chiến lược linh hoạt, thực tiễn. Điều này thể hiện trong 4 vấn đề lớn được đề cập trong Nghị định lần này, các vấn đề được kế thừa từ nội dung của Nghị định cũ và có những điều chỉnh mới để phù hợp với thị trường hiện nay.

Cũng tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, kiêm Trưởng ban Pháp chế - VCCI nhấn mạnh, xăng dầu là mặt hàng đặc biệt quan trọng, việc điều hành ngành này cũng rất khó không chỉ với Việt Nam mà nhiều quốc gia vì phải cân bằng nhiều lợi ích.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, "nếu giá xăng dầu cao, sẽ tốt cho doanh nghiệp ngành này nhưng lại ảnh hưởng đến vĩ mô khác. Mặt khác, chi phí doanh nghiệp xăng dầu bỏ ra lớn, nên những bất ổn trên thị trường có nhiều rủi ro gây đứt gãy chuỗi. Thực tế này chúng ta đã chứng kiến hơn 1 năm trước…".

Cũng theo ông Tuấn, Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu không chỉ tác động đến cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực này mà tác động đến nhiều ngành khác. Cho nên rút kinh nghiệm từ những bất ổn trong những năm qua, lần sửa này cần đảm bảo quan điểm công khai minh bạch, thị trường hoá, hướng đến bền vững, duy trì động lực thị trường trong Nghị định.

“Để làm được điều đó, Bộ Công Thương cần lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp, cần tạo động lực để người dân góp ý nói thẳng, nói thật... từ đó đưa ra những điểm phù hợp nhất”, ông Tuấn cho hay.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu đã kế thừa những ưu điểm của Nghị định hiện hành; Sửa đổi, bổ sung, thay thế các điều khoản cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu quản lý kinh doanh hiện nay. Về cơ bản những quy định khá rõ ràng, khắc phục những tồn tại bất cập trong quản lý kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Đơn cử như vấn đề liên quan đến Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; chi phí định mức dành cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trong cơ cấu tính giá;...

Từ đó, các chuyên gia, các doanh nghiệp cũng đề xuất, kiến nghị các giải pháp xây dựng, hoàn thiện Dự thảo nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường xăng dầu hiện nay.

Quản lý kinh doanh xăng dầu cần phù hợp xu thế mớiQuản lý kinh doanh xăng dầu cần phù hợp xu thế mới
VPI: Giá xăng bán lẻ dự báo giảm mạnh trên 1.000 đồng/lítVPI: Giá xăng bán lẻ dự báo giảm mạnh trên 1.000 đồng/lít
[VIDEO] Giá bán lẻ xăng dầu dự báo giảm mạnh trên 1.000 đồng/lít[VIDEO] Giá bán lẻ xăng dầu dự báo giảm mạnh trên 1.000 đồng/lít

Huy Tùng (t/h)

vietinbank
thaco