Virgin Galactic thực hiện thành công chuyến bay rìa vũ trụ lần thứ ba

14:07 | 24/05/2021

|
Ngày 22/5, máy bay chạy bằng tên lửa của Virgin Galactic, chở hai phi công đã bay lên bầu khí quyển rìa của vũ trụ lần thứ ba.
Vận hành robot thông minh thay nhân viên y tế trong khu cách lyVận hành robot thông minh thay nhân viên y tế trong khu cách ly
Trung Quốc: Tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đáp xuống Sao HỏaTrung Quốc: Tàu thăm dò Thiên Vấn 1 đáp xuống Sao Hỏa
Virgin Galactic thực hiện thành công chuyến bay rìa vũ trụ lần thứ ba
VSS Unity khai hỏa động cơ tên lửa ngay sau khi phóng lên chuyến bay vũ trụ thứ ba vào ngày 22/5. Ảnh: Virgin Galactic.

Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực gần hai thập kỷ của người Anh Richard Branson nhằm tạo ra một dịch vụ vũ trụ thương mại để đưa khách hàng trả tiền ra ngoài không gian. Và thành công này là một bước tiến gần hơn để Virgin Galactic bắt đầu thực hiện các chuyến bay khách hàng trả tiền trong năm tới.

Theo công ty, máy bay vũ trụ VSS Unity đã đạt độ cao 55,45 dặm (hơn 89km). Chính phủ Mỹ công nhận mốc 50 dặm là rìa của vũ trụ. Công ty đã thông báo trên Twiter rằng, chuyến bay vũ trụ này thực hiện các thí nghiệm công nghệ cho Chương trình Cơ hội bay của NASA.

Virgin Galactic thực hiện thành công chuyến bay rìa vũ trụ lần thứ ba
Các phi công của Virgin Galactic đi bộ lên máy bay vũ trụ VSS Unity. Ảnh: Virgin Galactic.

Công ty cho biết, trên boong tàu bay có hai phi công CJ Sturckow và Dave Mackay, những người đã từng đến không gian.

Máy bay vũ trụ có thể chứa sáu hành khách, đã hạ cánh xuống đường băng an toàn với hai phi công vào khoảng 11 giờ 45 phút sáng 22/5 theo giờ địa phương, trên đường băng của Spaceport America ở New Mexico, nơi mà nó đã cất cánh trước đó..

Trước đó, nỗ lực bay vào vũ trụ của Virgin Galactic bị gián đoạn khi động cơ tên lửa cung cấp năng lượng cho máy bay vũ trụ, được gọi là VSS Unity, không thể đánh lửa, khiến lịch trình thử nghiệm của công ty phải lùi lại nhiều tháng.

Virgin Galactic thực hiện thành công chuyến bay rìa vũ trụ lần thứ ba
VSS Unity lơ lửng không trọng lực ở rìa không gian trong chuyến bay vũ trụ thứ ba vào ngày 22/5. Ảnh: Virgin Galactic.

Virgin Galactic do tỷ phú người Anh Richard Branson sáng lập vào năm 2004, đã dành nhiều năm cam kết đưa các nhóm khách hàng thực hiện các chuyến bay ngắn và đẹp đến không gian dưới quỹ đạo. Nhưng công ty đã phải đối mặt với hàng loạt rắc rối và chậm trễ, khi một vụ tai nạn trong chuyến bay thử nghiệm năm 2014 đã khiến một phi công thiệt mạng.

Tuy nhiên, Virgin Galactic đã bán vé từ 200.000 đến 250.000 USD cho hơn 600 người. Và công ty cho biết họ hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi khi mở cửa bán vé trở lại với giá vé được bán cao hơn trước đây.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nhandan.com.vn

vinamilk-greenfarm
bidv-smart-banking