Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy

22:29 | 06/09/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, Việt Nam quyết tâm và cam kết tăng cường hợp tác với UNODC, các nước tiểu vùng sông Mekong và thế giới trong phòng, chống ma túy.

Toàn cảnh Hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Toàn cảnh Hội nghị. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chiều 6/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 14 cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tham dự hội nghị còn có Chủ tịch Ủy ban phòng chống ma túy các nước Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và đại diện Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).

Tại hội nghị, các bên đã điểm lại tiến trình hợp tác phòng chống ma túy của khu vực 30 năm qua, tổng kết và chia sẻ những kinh nghiệm quý của mỗi nước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực trong phòng chống ma túy.

Hội nghị cũng đã thông qua Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 12; Tuyên bố chung Bắc Kinh; và Sáng kiến của Trung Quốc về giải quyết vấn đề ma tuý tổng hợp ở khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Tuyên bố chung tập trung vào đánh giá tình hình tội phạm ma túy ở khu vực; những khó khăn, thách thức và cam kết của các nước trong thực hiện các hoạt động phòng, chống ma túy. Sáng kiến của Trung Quốc đưa ra những giải pháp cụ thể trong việc thực hiện các hoạt động hành pháp, kiểm soát hóa chất, giám định ma túy.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong về phòng, chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng trong 30 năm qua, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các nước thành viên.

Là một thành viên có trách nhiệm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành các chính sách tầm vĩ mô với những mục tiêu dài hạn, trong đó có Chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý giai đoạn 2021-2025 và chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy với mục tiêu dài hạn tầm nhìn đến năm 2030.

Việt Nam đã thông qua Luật phòng, chống ma túy năm 2021 nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về phòng, chống ma túy; kiện toàn Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Việt Nam cũng đã triển khai việc lồng ghép nội dung các kế hoạch và sáng kiến hợp tác chung của cơ chế hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong vào chương trình quốc gia phòng, chống ma tuý. Việt Nam đang đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa, nâng cao chất lượng công tác cai nghiện, công tác xác định tình trạng nghiện và quản lý sau cai nghiện; quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, kịp thời bổ sung các chất ma túy và tiền chất theo khuyến cáo của Liên hợp quốc và phù hợp với tình hình thực tiễn trong nước và khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới để giải quyết vấn đề ma túy.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ quan điểm không khoan nhượng với ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực không ma túy, cân bằng giữa giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại thông qua các biện pháp thực thi pháp luật và các giải pháp kinh tế - xã hội nhằm loại bỏ các nguyên nhân sâu xa dẫn đến tệ nạn ma túy, đồng thời chú trọng hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy trên nguyên tắc của 3 Công ước quốc tế về phòng, chống ma túy.

Phó Thủ tướng nêu rõ thời gian gần đây tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy ở khu vực và trên thế giới diễn biến rất phức tạp; đây là vấn đề mang tính quốc tế, một quốc gia đơn lẻ không thể tự giải quyết; đòi hỏi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, phương pháp tiếp cận toàn diện, giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; hợp tác trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ và cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Phó Thủ tướng cho rằng các nước thành viên cần tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong quan điểm, lập trường đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu; nâng cao chất lượng trao đổi thông tin; hỗ trợ nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy; triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; tiến hành điều tra chung, đấu tranh chuyên án chung, nâng cao năng lực tác chiến xuyên quốc gia đấu tranh với tội phạm về ma túy, đặc biệt ở các địa phương có chung đường biên giới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị lần thứ 14 cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong

Trưởng đoàn các nước và UNODC tham dự Hội nghị. (Nguồn: VGP), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Phó Thủ tướng mong muốn UNODC tiếp tục phát huy vai trò xây dựng các chương trình hợp tác khu vực và quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn lực; kêu gọi sự hỗ trợ và xây dựng các chương trình, sáng kiến hợp tác phòng, chống ma túy có hiệu quả trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam quyết tâm và cam kết tăng cường hợp tác với UNODC, các nước tiểu vùng sông Mekong và thế giới trong phòng, chống ma túy vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không ma túy.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị lần thứ 14 cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Dịch vụ hành chính công của thành phố Bắc Kinh. (Nguồn: VGP), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đi thăm Trung tâm dịch vụ hành chính công của thành phố Bắc Kinh. Trung tâm hoạt động theo mô hình một cửa, bao gồm 61 cơ quan, đơn vị của thành phố, với hơn 1.100 nhân viên cung cấp hơn 2.500 dịch vụ công, bao gồm cả những dịch vụ công cho người nước ngoài.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh

ajinomoto
thaco