Vì sao lãnh đạo Công ty Hoàng Hà bị tạm hoãn xuất cảnh?
Theo Cục thuế TP Hà Nội, Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà) tự khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ khai thuế. Việc Công ty Hoàng Hà lập hóa đơn GTGT nhưng chưa giao cho các hộ dân, cơ quan thuế sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để xử lý hành vi trên.
Về biện pháp truy thu tiền thuế mà Công ty Hoàng Hà đang nợ, căn cứ Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành qua các thời kỳ, cơ quan thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty Hoàng Hà theo đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của cơ quan thuế.
![]() |
| Dự án 79 Thanh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Được biết, Công ty Hoàng Hà là chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai, địa chỉ tại số 79 Thanh Đàm, phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội),
Trước đó, báo chí phản ánh, dự án này gây hưởng đến cuộc sống của gần 400 hộ dân đang sinh sống tại đây.
Theo phản ánh của gần 400 hộ dân, chủ đầu tư đã có những sai phạm nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc. Cụ thể, về sai phạm thiết kế xây dựng khi tự ý chuyển đổi tầng 3A từ tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán nhằm thu thêm lợi nhuận; Xây dựng bể phốt không đúng với bản vẽ thiết kế được phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của cư dân...
Đồng thời chủ đầu tư cũng nhiều lần vi phạm về cam kết tiến độ với cư dân; Nhận tiền nhà của cư dân chủ đầu tư đã không xuất hóa đơn, bàn giao liên 2 (hóa đơn đỏ) cho người mua nhà để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.
Đặc biệt, chủ đầu tư đã lợi dụng sự cả tin từ người dân để cố tình vi phạm quy định pháp luật về huy động vốn khi thu từ 90-100% giá trị nhà khi chưa bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng).
Đến thời điểm này, sau gần 10 năm đưa vào vận hành, sử dụng mặc dù chưa bàn sổ hồng cho cư dân, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục yêu cầu những cư dân chưa nộp đủ 100% tiền nhà phải nộp nốt số tiền còn lại và thông báo phạt lãi suất 1,5%/tháng trên tổng số tiền chậm nộp.
Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng ban quản trị chung cư 79 Thanh Đàm - cho biết, chủ đầu tư yêu cầu người mua nhà nộp nốt khoản tiền tương ứng 5% giá trị hợp đồng mà đáng ra chỉ phải nộp khi được cấp sổ hồng, nâng tổng số tiền người mua nhà phải nộp trước khi cấp sổ hồng là 100%.
Yêu cầu này của chủ đầu tư trái với quy định Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 vì trong trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ.
Do không có sổ hồng, người mua nhà chỉ có thể chuyển nhượng nhà đất bằng cách thay đổi chủ sở hữu trên hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư bắt bí, yêu cầu người mua nhà phải nộp phạt lãi suất 1,5%/tháng với số tiền tương ứng 5% mà chủ đầu tư cho là người mua nhà chậm nộp.
/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
- Tập đoàn của Bầu Hiển mở rộng hợp tác vốn, bắt tay VDB cho loạt dự án chiến lược
- Bộ Xây dựng yêu cầu khẩn trương rà soát hạ tầng giao thông, chủ động ứng phó thiên tai
- Văn hóa quyết định khả năng sáng tạo của tổ chức trong kỷ nguyên AI
- Chính thức cất nóc Đài Kiểm soát không lưu, Cảng hàng không Quảng Trị tăng tốc tiến độ
- Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, bảo đảm giao thông miền núi Bắc Bộ
- Bộ Xây dựng yêu cầu trực 24/24 giờ, chủ động ứng phó mưa lớn và lũ tại Bắc Bộ
- Hà Nội xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
- Cục Đường bộ Việt Nam triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam từ ngày 15/7
- CLB Hà Nội mở rộng hệ sinh thái đào tạo, đưa bóng đá đến gần hơn với trẻ em Thủ đô
- Không gian mới, động lực mới: Bài toán đô thị của Vĩnh Long sau sáp nhập và lời giải từ khu đô thị của T&T


