Ứng dụng PC-Covid thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch

19:08 | 02/10/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 1/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tọa đàm “Giới thiệu giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống Covid-19” trực tuyến với nhiều tỉnh, thành phố nhằm công bố thông tin chính thức ra mắt ứng dụng công nghệ PC-Covid.
"Di chuyển an toàn" trên phương tiện giao thông bằng công nghệ AI
ZaloPay đạt chứng chỉ an ninh thông tin quốc tế cấp độ cao nhấtZaloPay đạt chứng chỉ an ninh thông tin quốc tế cấp độ cao nhất
Ứng dụng PC-Covid thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch
PC-Covid là ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia.

Đây là một ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ứng dụng này tích hợp và phát triển trên nền tảng công nghệ, dữ liệu của nhiều ứng dụng phòng dịch trước như Bluezone, NCOVI, VHD, được xác định là công cụ hữu hiệu để phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc, hỗ trợ xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Ứng dụng PC-Covid được thiết kế để liên thông, đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu đã có gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19 (do Bộ Y tế quản lý) và Cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Các tính năng chính của ứng dụng PC-Covid gồm: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; phản ánh của người dân; thông tin tiêm vaccine, thông tin xét nghiệm; thẻ Covid-19; truy vết tiếp xúc gần, mật độ di chuyển, xu hướng lây nhiễm và bản đồ nguy cơ.

Từ ngày 30/9, ứng dụng PC-Covid đã có trên 2 kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Nếu người dùng đã từng cài Bluezone, chỉ cần cập nhật bản 4.0 thì ứng dụng sẽ tự động chuyển đổi thành PC-Covid.

Các ứng dụng đang hoạt động là Bluezone, NCOVI sẽ tự động cập nhật thông tin cá nhân, thông tin tiêm chủng lên ứng dụng PC-Covid mà người dân không cần phải kê khai lại.

Trường hợp chưa từng cài Bluezone trên điện thoại, người dùng cần tải ứng dụng PC-Covid trên Apple Store (với người dùng iPhone) và trên CH Play (với người dùng điện thoại hệ điều hành Android). Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt file ứng dụng tại địa chỉ pcCovid.gov.vn để sử dụng.

Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, đơn vị được giao đảm trách vận hành PC-Covid, ứng dụng không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi cài đặt ứng dụng trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí. Điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên, PC-Covid không sử dụng tới quyền đó.

Ứng dụng PC-Covid chỉ lưu dữ liệu lịch sử tiếp xúc trên máy của người dùng và không thu thập vị trí. Dữ liệu lịch sử tiếp xúc chỉ được sử dụng để phục vụ cơ quan y tế khi có sự đồng ý của người dùng hoặc trong trường hợp người dùng là ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Dữ liệu của người dùng phục vụ phân tích, truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi cơ quan Chính phủ và chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe và chống dịch bệnh, tuyệt đối không sử dụng vào mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tại thời điểm mới ra mắt ứng dụng PC-Covid, do yếu tố hợp nhất công nghệ, liên thông dữ liệu sẵn có cũng như đồng loạt người dùng tải, cập nhật, thử nghiệm ứng dụng nên ứng dụng hoạt động chưa hoàn toàn ổn định, thông tin hiển thị còn có lỗi.

Trong một tuần tới đây, các đơn vị công nghệ sẽ nỗ lực để ứng dụng PC-Covid hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Đội ngũ kỹ sư công nghệ thực hiện ứng dụng PC-Covid sẽ ra mắt nền tảng để người dân trực tiếp phản ánh, đánh giá, góp ý, làm căn cứ để đội ngũ công nghệ tiếp thu và hoàn thiện ứng dụng.

Thời gian tới, khi ứng dụng PC-Covid thu thập các thông tin y tế của cá nhân liên quan đến dịch Covid-19, phần mã QR trên ứng dụng sẽ hiển thị thẻ QR một trong 3 mầu xanh - vàng - đỏ để cơ quan quản lý và người dân nắm được tình hình sức khỏe của bản thân, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2…

Để có thông tin thẻ mầu chính xác, người dân cần tuân thủ việc khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, tránh trường hợp kê khai sai hoặc bỏ qua các trường thông tin.

Những thông tin cơ bản về ứng dụng được cập nhật tại địa chỉ: https://pcCovid.gov.vn/. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng từ hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Hiện ứng dụng Bluezone, NCOVI đang sử dụng trên thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng… sẽ được tự động cập nhật và chuyển sang ứng dụng PC-Covid.

Văn bản chính thức về triển khai ứng dụng PC-Covid sẽ được ban hành trong tuần tới đến các địa phương, tỉnh, thành phố. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức tập huấn về nội dung triển khai ứng dụng mới trên phạm vi toàn quốc.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nhandan.vn