Tổng thống Mexico hứa sẽ giải quyết tình trạng giá khí đốt tăng cao

10:05 | 18/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm15/6 cho biết rằng: Ông đã thảo luận về mức khí đốt tự nhiên đang tăng cao trên khắp đất nước trong cuộc họp tuần này với đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry và hứa sẽ hạn chế đà tăng này.
Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu sụt giảmGiá khí đốt tự nhiên ở châu Âu sụt giảm
Giá khí đốt tại châu Âu lần đầu tiên vượt 1.200 USD kể từ ngày 12/5Giá khí đốt tại châu Âu lần đầu tiên vượt 1.200 USD kể từ ngày 12/5
Tổng thống Mexico hứa sẽ giải quyết tình trạng giá khí đốt tăng cao
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bất chấp cam kết giảm thiểu hoạt động mà các nhà khoa học có liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu, năm ngoái Mexico đã đốt cháy lượng khí đốt kỷ lục. “Chúng tôi đã thảo luận về chủ đề này với đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ Kerry và chúng tôi đang thực hiện 2 chương trình để giảm sự bùng phát của khí đốt”. Tổng thống Mexico - Lopez Obrador không cho biết chi tiết, sau khi ông được hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ về một sự cố ở Vịnh Mexico, nơi các nhà khoa học tìm thấy một vụ rò rỉ khí mê-tan lớn.

Nhưng sự bùng phát khí vẫn giải phóng một số khí mê-tan cũng như carbon dioxide, carbon đen và các chất ô nhiễm khác.

Tổng thống Lopez Obrador nói thêm: “Đó là điều mà chúng tôi đang phải giải quyết vì đó là điều phi lý nhất có thể xảy ra, mua khí đốt và phải đốt nó cùng với sự ô nhiễm mà nó bao hàm".

Tuần trước, một báo cáo do Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố đã nêu bật những rủi ro liên quan đến hoạt động này. Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu phát hiện công ty dầu khí nhà nước Petroleos Mexicanos đã thải hàng nghìn tấn khí mêtan vào bầu khí quyển từ một giàn khoan ở Vịnh Mexico trong 17 ngày vào tháng 12 năm ngoái.

Rò rỉ metan có thể là do "điều kiện quy trình bất thường tại địa điểm" như trục trặc hoặc các vấn đề thiết bị. Các nhà khoa học cũng đã phát ra tiếng chuông báo động. Daniel Zavala từ Quỹ Bảo vệ Môi trường, người đã làm việc trong nghiên cứu, cho biết: “Nếu nhiều pháo sáng bị trục trặc, những đợt xả lớn như thế này có thể xảy ra thường xuyên hơn”.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy