Tin nhanh ngân hàng ngày 22/12: Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, cao nhất lên đến 7,4%/năm

08:27 | 22/12/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy doanh số bảo hiểm nhân thọ; Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, cao nhất lên đến 7,4%/năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Tin nhanh ngân hàng ngày 21/12: Ngân hàng Bản Việt phát hành 25 triệu trái phiếu với lãi suất 8.5%/nămTin nhanh ngân hàng ngày 21/12: Ngân hàng Bản Việt phát hành 25 triệu trái phiếu với lãi suất 8.5%/năm

Tin nhanh ngân hàng ngày 20/12: Agribank thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thônTin nhanh ngân hàng ngày 20/12: Agribank thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Kho bạc Nhà nước rót thêm hàng chục nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng trong tháng 12

Từ đầu tháng 12 tới nay, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã ra 3 lần thông báo về nhu cầu mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại, với tổng khối lượng mua vào dự kiến là 800 triệu USD. Với loại hình giao dịch giao ngay và giá mua vào niêm yết trên NHNN là 22.650 VND/USD, lượng tiền VND được bơm ra NHTM tương đương là 18.120 tỷ đồng.

Tin nhanh ngân hàng ngày 22/12: Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, cao nhất lên đến 7,4%/năm
KBNN rót thêm hàng chục nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng trong tháng 12/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đó, KBNN đã mua vào 150 triệu USD từ các nhà băng, tương đương khoảng 3.430 tỷ đồng theo tỷ giá cùng thời điểm vào tháng 10. Đến tháng 11, cơ quan này chào mua thêm 250 triệu USD, giá trị quy đổi tương đương 5.660 tỷ đồng.

Lũy kế từ tháng 10/2021 đến nay, KBNN đã có 5 đợt chào mua ngoại tệ từ các ngân hàng với tổng khối lượng 1,2 tỷ USD. Đây là tần suất và quy mô hiếm thấy trong những năm gần đây.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), động thái này của KBNN cho thấy thiện chí của các cơ quan chức năng trong việc duy trì thanh khoản thị trường dồi dào để hỗ trợ cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, KBNN cũng có thể tận dùng thời điểm hiện tại khi giá mua vào ngoại tệ ở mức thấp (thấp nhất kể từ 2018 tới nay) để tăng dự trữ ngoại tệ và phục vụ cho các nhu cầu chi tiêu bằng ngoại tệ.

Về phía NHNN, cơ quan này vẫn không thực hiện một hoạt động nào mới trên kênh thị trường mở trong suốt gần 10 tháng nay.

Trong tuần trước (10/12 – 17/12/2021), lãi suất liên ngân hàng có chung diễn biến tăng. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 0,21%; 0,48% và 0,24% lên mức 0,85%; 1,26% và 1,1%/năm.

Kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy doanh số bảo hiểm nhân thọ

Theo Moody's, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ thúc đẩy doanh số và hỗ trợ chất lượng sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhân thọ.

Bên cạnh triển vọng tăng trưởng doanh số bán hàng, Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao của Moody’s Frank Yuen cho biết, những lần phong tỏa sắp tới do biến thể Covid-19 vẫn là rủi ro chính.

Ngoài ra, ông Yuen cho biết các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ nâng cao lợi tức và quản lý thời hạn sản phẩm, đặc biệt đối với các công ty bảo hiểm Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm Trung Quốc đang giảm bớt tài sản ngắn hạn không đạt tiêu chuẩn trong bối cảnh rủi ro tín dụng gia tăng.

"Vốn dự phòng của các công ty bảo hiểm vẫn vững chắc trước thị trường và rủi ro pháp lý, phản ánh sự thận trọng trong quản lý vốn của họ cũng như khả năng sinh lời ổn định", ông Yuen nói.

Nhà phân tích này cũng khẳng định rõ, các công ty bảo hiểm Mỹ và châu Âu đang duy trì chất lượng sản phẩm tốt, trong khi các công ty bảo hiểm châu Á lại giảm vốn sở hữu, giá sản phẩm trong bối cảnh chế độ vốn thắt chặt.

Ông cho biết các vấn đề xã hội, những thay đổi trong quy định ngành bảo hiểm sẽ dần định hình lại nhu cầu và phương thức bán hàng.

Mặt khác, nếu áp dụng công nghệ số thành công, các công ty bảo hiểm sẽ được hỗ trợ chuyển đổi mô hình làm việc, bằng cách giảm chi phí phân phối và mở khóa khách hàng, phân khúc sản phẩm mới.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm đang chủ động giảm khí thải ra môi trường, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững dưới áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý và nhà đầu tư.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, cao nhất lên đến 7,4%/năm

Theo thống kê, lãi suất huy động trong 2 tuần gần đây đã tăng mạnh tại nhiều ngân hàng. Hiện lãi suất tiết kiệm cao nhất là 7,4%/năm thay vì mức 7,1%/năm hồi đầu tháng.

Tin nhanh ngân hàng ngày 22/12: Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, cao nhất lên đến 7,4%/năm
Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng tiếp tục tăng/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, NamABank áp dụng biểu lãi suất mới từ 15/12/2021, theo đó lãi suất cao nhất là 7,4%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 16 tháng trở lên và không yêu cầu số tiền gửi tối thiểu, tăng 0,3%/năm so với trước đó. Tương tự các kỳ hạn 12 tháng -15 tháng, lãi suất cũng tăng 0,3 điểm phần trăm lên 7,2%/năm. Các kỳ hạn còn lại tăng từ 0,1-0,2 điểm phần trăm.

Lãi suất trên 7%/năm còn được niêm yết tại một số ngân hàng khác. Ví dụ, SCB mới đây cũng cập nhật biểu lãi suất mới đối với hình thức gửi online, theo đó lãi suất cao nhất là 7,15%/năm, kỳ hạn từ 18 tháng trở lên và không yêu cầu số tiền gửi lớn. Trong khi đó, một số ngân hàng có lãi suất cao nhất 7%/năm như Techcombank, MSB nhưng yêu cầu số tiền gửi hàng trăm tỷ đồng. Ở mức 6,7-6,9%/năm thì có nhiều ngân hàng áp dụng mà không yêu cầu số tiền tối thiểu như CBBank, Kienlongbank, VietBank...

Trong khi đó, đa số các ngân hàng lớn niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng - 36 tháng từ 6,0-6,2%/năm, thậm chí nhiều ngân hàng top đầu thì chỉ từ 5,5-5,6%/năm.

Ở nhóm Big4, hiện Agribank, BIDV, Vietcombank có mức lãi suất cao nhất là 5,5%/năm, VietinBank là 5,6%/năm (đối với gửi tại quầy. Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-op Bank) cũng có mức lãi suất tương đương. Trong đó, lãi suất cao nhất là 5,5%/năm khi gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo Chứng khoán SSI, bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán và tín dụng cuối năm, một số ngân hàng thương mại đã có bước điều chỉnh tăng nhẹ biểu lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân, trong khi mặt bằng lãi suất huy động dành cho các tổ chức kinh tế không có nhiều biến động lớn.

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động vẫn đang được duy trì ở mức nền thấp, dao động từ 3 - 4% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 - 5% đối với kỳ hạn 6 - 12 tháng và 4,2 - 6,5% đối với kỳ hạn trên 12 tháng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/H)

sao-thai-duong