Tin nhanh ngân hàng ngày 14/12: Ngân hàng số cần được tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa

07:00 | 14/12/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Cổ đông Nhà nước tại BIDV sắp nhận 650 tỷ tiền mặt và gần 840 triệu cổ phiếu mới; SeABank nhận giải 'Ngân hàng của năm'…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Tin nhanh ngân hàng ngày 13/12:  Sacombank triển khai nhiều chương trình ưu đãi cuối nămTin nhanh ngân hàng ngày 13/12: Sacombank triển khai nhiều chương trình ưu đãi cuối năm

Tin nhanh ngân hàng ngày 12/12: Hơn 2 tỷ cổ phiếu ngân hàng sắp lên sànTin nhanh ngân hàng ngày 12/12: Hơn 2 tỷ cổ phiếu ngân hàng sắp lên sàn

Ngân hàng số cần được tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa

Hiện nay, nhiều ngân hàng ở Việt Nam cũng đã chủ động triển khai số hóa quy trình nội bộ như hệ thống giao dịch thời gian thực và các kênh đầu cuối như định danh khách hàng trực tuyến, thanh toán bằng mã QR… Một số ngân hàng cũng đã đưa vào kế hoạch ứng dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn, API mở, chuỗi khối hay trí tuệ nhân tạo.

Tin nhanh ngân hàng ngày 14/12: Ngân hàng số cần được tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa
Ngân hàng số cần được tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo các chuyên gia tài chính, năm 2022, chúng ta cần tiếp tục phát huy những gì đã làm được vì nhu cầu khách hàng luôn biến đổi không ngừng và đại dịch Covid-19 còn chưa chấm dứt hoàn toàn. Mỗi ngân hàng cần tiếp tục đầu tư vào ngân hàng số để theo kịp nhu cầu và hành vi của khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần giúp những người dân còn mang tâm lý e ngại thay đổi và lo lắng về an toàn trên không gian mạng. Theo McKensey, 71% khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng Việt Nam sẵn sàng tiếp cận sản phẩm ngân hàng qua các kênh số hóa nhưng chỉ 23% đã thực sự hoàn tất các bước để mua sản phẩm của ngân hàng trực tuyến hoặc qua ứng dụng di động. Thay đổi tư duy không phải một việc dễ dàng làm được ngay trong một sớm một chiều nhưng chúng ta cần lắng nghe những băn khoăn của khách hàng và thể hiện rõ phía ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng ra sao khi họ bắt đầu thay đổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch như hiện nay.

Trong tương lai, nhiều chuyên gia tin rằng chuyển đổi số sẽ là động lực quan trọng giúp phục hồi và phát triển kinh tế. Khi đó, ngành ngân hàng sẽ đóng vai trò không nhỏ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của Việt Nam.

Cổ đông Nhà nước tại BIDV sắp nhận 650 tỷ tiền mặt và gần 840 triệu cổ phiếu mới

Hội đồng quản trị BIDV vừa quyết định ngày 24/12 là ngày đăng ký cuối cùng để chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt năm 2020 và phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ nguồn lợi nhận còn lại các năm trước.

Theo đó, BIDV sẽ chi hơn 804 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt theo tỷ lệ 2% (mỗi cổ phiếu sở hữu nhận được 200 đồng) và phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu theo tỷ lệ 25,77%. Ngày thanh toán cổ tức bằng tiền mặt là ngày 24/1/2022.

Được biết, cổ đông Nhà nước hiện đang sở hữu 80,99% vốn của BIDV, tương đương gần 3,26 tỷ cổ phần. Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài Keb Hana Bank sở hữu hơn 603 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ BIDV.

Như vậy, trong đợt chia cổ tức lần này, Nhà nước sẽ nhận được hơn 650 tỷ đồng và gần 840 triệu cổ phiếu mới. Trong khi Keb Hana Bank nhận được hơn 120 tỷ đồng và 155,6 triệu cổ phiếu mới.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho BIDV tăng vốn điều lệ thêm tối đa hơn 10.365 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại lũy kế đến năm 2019 và lợi nhuận còn lại sau thuế, sau trích lập các quỹ và chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2020 đã được cổ đông thông qua.

Theo kế hoạch, BIDV sẽ phát hành tối đa gần 1,037 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, tương ứng tỷ lệ 25,77%.

Sau phát hành, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng thêm 10.365 tỷ lên hơn 50.585 tỷ đồng. Hiện vốn điều lệ của ngân hàng là hơn 40.220 tỷ đồng, đứng thứ ba toàn ngành sau VietinBank (48.058 tỷ) và VPBank (44.455 tỷ đồng).

Với số vốn điều lệ tăng thêm, BIDV dự kiến dùng để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, phát triển sản phẩm dịch vụ mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng tỷ lệ thu nhập từ dịch vụ trong tổng thu nhập, nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật, công nghệ.

Bên cạnh đó, BIDV cũng sẽ tập trung cơ cấu danh mục tín dụng, cho vay vốn đối với các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, an toàn, có phương án/dự án kinh doanh khả thi, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), doanh nghiệp FDI có tiềm năng phát triển, lợi thế cạnh tranh; mở rộng kênh phân phối hiện đại và nâng cao chất lượng kênh phân phối truyền thông trong nước, khu vực và thế giới.

SeABank nhận giải 'Ngân hàng của năm'

SeABank là ngân hàng Việt Nam duy nhất được The Banker vinh danh giải thưởng "Ngân hàng của năm - Bank of The Year 2021".

Tin nhanh ngân hàng ngày 14/12: Ngân hàng số cần được tiếp tục đầu tư mạnh hơn nữa
SeABank nhận giải 'Ngân hàng của năm'/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Giải thưởng này nằm trong khuôn khổ lễ công bố giải thưởng "Ngân hàng của năm" của tạp chí The Banker (Anh). Đây là lần thứ 2, kể từ năm 2013, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, SSB) SeABank được trao tặng giải thưởng này.

Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực phát triển và tăng trưởng của SeABank kết quả kinh doanh, đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến và thực hiện công tác an sinh, ổn định cuộc sống xã hội.

Ngoài danh hiệu từ The Banker, với kết quả triển khai ứng dụng ngân hàng số cũng như số hóa hoạt động hàng ngày, SeABank còn được tạp chí Finance Derrivate (Mỹ) ghi nhận "Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc nhất Việt Nam 2021". Bên cạnh đó là các giải thưởng từ nhiều tổ chức quốc tế như: Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc nhất Việt Nam 2021 - Best Digital Transformation Business Vietnam 2021 (tạp chí Finance Derrivate); Ngân hàng số xuất sắc nhất Việt Nam 2021 - Best Digital Bank Vietnam 2021 (World Business Outlook - Singapore,) Ngân hàng chuyển đổi số xuất sắc nhất Việt Nam 2021 - Excellence in Digital Transformation in Vietnam 2021 (International Business Magazine - UAE).

The Banker (London, Anh) là tạp chí uy tín thế giới đã có mặt 95 năm trong ngành tài chính. "Bank of the Year" là giải thưởng thường niên được The Banker tổ chức, bình chọn nhằm vinh danh một ngân hàng xuất sắc trong một quốc gia trên phạm vi toàn thế giới.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/H)

sao-thai-duong