Tin ngân hàng ngày 5/8: Đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa

10:50 | 05/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Techcombank được vinh danh là “Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam tốt nhất 2022”; Sacombank nhận hai giải thưởng Vietnam Report; Agribank triển khai mô hình ngân hàng số Agribank Digital… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 4/8: VietABank báo lãi gần 600 tỷ đồng, tăng 51%, tổng tài sản giảm gần 7%Tin ngân hàng ngày 4/8: VietABank báo lãi gần 600 tỷ đồng, tăng 51%, tổng tài sản giảm gần 7%
Tin ngân hàng ngày 3/8: Nhiều ngân hàng siết nợ doanh nghiệp du lịch, khách sạnTin ngân hàng ngày 3/8: Nhiều ngân hàng siết nợ doanh nghiệp du lịch, khách sạn

Đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa

Ngày 4/8, tại sự kiện ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, để triển khai chuyển đổi số Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số ngành Ngân hàng do Thống đốc là Trưởng ban chỉ đạo.

Tin ngân hàng ngày 5/8: Đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, để triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án của Chính phủ, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đã đặt ra các mục tiêu rất cụ thể đến năm 2025 như: 50% các nghiệp vụ ngân hàng được số hóa; 70% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số; 50% khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng khách hàng cá nhân được số hóa, tự động...

Không chỉ chủ động trong xây dựng kế hoạch và triển khai, Ngân hàng Nhà nước còn phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan cùng với tinh thần lấy người dân làm trung tâm và tiện ích, thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ là thước đo hiệu quả, ngành ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong công cuộc chuyển đổi số trên các mặt. Đó là, kiến tạo thể chế, xây dựng hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ và đảm bảo an ninh an toàn; đẩy mạnh công tác truyền thông…

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định: chuyển đổi số đã trở thành là xu thế tất yếu, nằm trong ưu tiên phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, chuyển đổi số là một trong những trọng tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết 52-NQ/TW năm 2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã xác định chuyển đổi số ngành ngân hàng là một trong số các ngành, lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao, có ảnh hưởng hàng ngày tới người dân, cần ưu tiên chuyển đổi số trước.

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), các dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là dịch vụ thanh toán điện tử có tốc độ số hóa, tăng trưởng nhanh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 77,2% về số lượng và 29,8% về giá trị; qua internet tăng tương ứng 63,2% và 32,3%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 98,3 và 84,3%; qua QR code tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021); có 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng; 5,5 triệu tài khoản và khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức điện tử (eKYC) (tính đến tháng 6/2022); 1,77 triệu tài khoản Mobile-money đã được mở, trong đó hơn 67% được mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Techcombank được vinh danh là “Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam tốt nhất 2022”

Techcombank đã được vinh danh hai hạng mục quan trọng: "Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam tốt nhất 2022 - Domestic Bank of the Year" và "Sáng kiến ​​thẻ tín dụng tốt nhất 2022 - Credit Card Initiative of the Year" trong khuôn khổ Giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ do tổ chức uy tín The Asian Banking & Finance (ABF) trao tặng.

Giải thưởng "Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam tốt nhất 2022" là sự ghi nhận xứng đáng đối với Techcombank khi kiên định thực thi chiến lược "khách hàng làm trọng tâm", thúc đẩy năng lực số hóa và cam kết cung cấp các giải pháp sản phẩm vượt trội hướng đến trải nghiệm đơn giản - tiện ích cho khách hàng.

Để giành giải thưởng này, Techcombank đã chứng minh sự vượt trội ở mọi tiêu chí chặt chẽ của ABF về ứng dụng ngân hàng bán lẻ tiên tiến, đơn giản, dễ sử dụng và cho phép khách hàng thực hiện giao dịch ngân hàng mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng một lần chạm. Ứng dụng trên thiết bị di động này cũng cung cấp một loạt các tính năng nổi bật đến người dùng, bao gồm phê duyệt thẻ tín dụng tức thì, thanh toán hóa đơn tự động và theo dõi thói quen chi tiêu hàng ngày.

Giải thưởng Sáng kiến ​​thẻ tín dụng tốt nhất 2022 ghi nhận sản phẩm thẻ tín dụng cá nhân hóa Techcombank Spark Card như một điểm nhấn riêng, tạo lợi thế chiến lược cho ngân hàng bán lẻ. Loại thẻ độc đáo này giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn, và thay đổi các hạng mục điểm thưởng phù hợp với phong cách sống cũng như thói quen chi tiêu của mình. Thẻ Techcombank Spark Card là loại thẻ đa năng có thể điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc sống.

Chia sẻ hai giải thưởng này, ông Darren Buckley, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank, cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự khi giành được hai hạng mục quan trọng tại Giải thưởng Ngân hàng Bán lẻ ABF. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của chúng tôi nhằm mang đến cho khách hàng cá nhân những trải nghiệm tốt nhất có thể. Chúng tôi không ngừng nỗ lực phát triển các dịch vụ mới mẻ và độc đáo, đồng thời tạo ra các hành trình số hóa để đưa dịch vụ ngân hàng đến với cuộc sống hằng ngày của khách hàng. Việc giành hai giải thưởng này mang lại cho chúng tôi nhiệt huyết mới để tiếp tục cải tiến, đổi mới và cung cấp các giải pháp tốt nhất trong ngành, giúp các khách hàng thân thiết của chúng tôi chủ động hơn trong việc quản lý tài chính của mình".

Kết thúc quý 2 năm 2022, Ngân hàng có 10,1 triệu khách hàng, tăng hơn 0,2 triệu so với quý trước. Số lượng giao dịch của khách hàng cá nhân thông qua các kênh ngân hàng điện tử đã tăng lên 206,1 triệu giao dịch trong quý 2, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch tăng 14,0% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 2,8 triệu tỷ đồng.

Sacombank nhận hai giải thưởng Vietnam Report

Sacombank vào "Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2022 (VIX50)" và "Top 10 Ngân hàng TMCP Việt Nam uy tín năm 2022".

Giải thưởng dựa trên các nghiên cứu, đánh giá khách quan về nỗ lực vượt qua khó khăn và vươn lên phục hồi, phát triển sau Covid-19. Đây là lần thứ 6 Sacombank nhận những giải thưởng này.

Với kết quả kinh doanh giai đoạn 2021 - 2022, Sacombank được Vietnam Report đánh giá đáp ứng tốt các tiêu chí của Hội đồng thẩm định. Các tiêu chí gồm: năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, có so sánh, đối chiếu và đánh giá với các chuẩn của ngành; mô hình phân tích lượng hóa uy tín trên truyền thông của các đối tượng nghiên cứu; khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan.

Danh hiệu "Top 10 Ngân hàng TMCP Việt Nam uy tín năm 2022" thể hiện dấu ấn trong việc xây dựng hình ảnh, uy tín với công chúng, nhà đầu tư và xã hội. Đây cũng là yếu tố giúp nhà băng phát triển, ổn định, tạo vị thế trong ngành.

Đại diện ngân hàng cho biết, hai giải thưởng cho thấy nỗ lực đổi mới, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thị trường và hội nhập thế giới thông qua những giải pháp kinh doanh linh hoạt. Đơn vị cũng mong muốn đóng góp cho sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam.

Trước đó, Sacombank vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam do Vietnam Report phối hợp báo Vietnamnet tổ chức. Trong năm nay, ngân hàng cũng nhận nhiều giải thưởng như: Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam năm 2022; Giải Sao Khuê 2022 dành cho Công nghệ thanh toán thẻ không tiếp xúc qua thiết bị di động - Sản phẩm Xuất sắc của ngành phần mềm trong lĩnh vực Ngân hàng số; Giải thưởng Top 10 Sao vàng Đất Việt 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng; Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu, Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu; Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng...

Agribank triển khai mô hình ngân hàng số Agribank Digital

Tại sự kiện "Ngày chuyển đổi số Ngành Ngân hàng" do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 4/8, Agribank giới thiệu mô hình Ngân hàng số (Agribank Digital) với những ứng dụng công nghệ hiện đại, mang đến mọi tiện ích giao dịch ngân hàng tự động.

Tin ngân hàng ngày 5/8: Đến năm 2025 sẽ có 50% nghiệp vụ ngân hàng được số hóa
Agribank triển khai mô hình ngân hàng số Agribank Digital/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Agribank Digital bước đột phá trong ứng dụng công nghệ hiện đại của Agribank, đồng hành cùng ngành ngân hàng thực hiện chương trình "Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Chính phủ, trong đó tài chính -ngân hàng được xác định là một trong 8 lĩnh vực cần được ưu tiên.

Agribank Digital cung cấp các dịch vụ của một ngân hàng, giúp khách hàng chủ động tiếp cận dịch vụ 24/7 như định danh, xác thực khách hàng bằng phương pháp sinh trắc học eKYC (khuôn mặt, vân tay); mở tài khoản trực tuyến; phát hành thẻ trực tuyến; đăng ký dịch vụ E-Mobile Banking; Đăng ký nhu cầu vay vốn...

Đối với một người dân chưa có tài khoản, chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, thực hiện các thao tác đơn giản là có thể mở tài khoản tại ki-ốt ngân hàng số của Agribank. Khi đã có tài khoản tại Agribank, với việc thực hiện sinh trắc học vân tay, khuôn mặt, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tài chính (rút tiền, gửi tiền...) mà không cần dùng đến thẻ hay giấy tờ tùy thân.

Mọi giao dịch đều được tự động hóa với tốc độ xử lý nhanh, độ chính xác cao, khách hàng có thể thực hiện bất cứ lúc nào, thay vì phải đến ngân hàng xếp hàng chờ tới lượt giao dịch như trước kia. Ngoài việc kế thừa các phương thức bảo mật đã được áp dụng trước đây, với Agribank Digital, khách hàng có thể yên tâm với tính năng định danh nhận diện khách hàng bằng công nghệ sinh trắc học, chỉ có chủ thẻ mới có quyền truy cập và sử dụng dịch vụ đã được đăng ký trước đó. Các công nghệ xác thực cùng với OTP, mã PIN sẽ là các lớp bảo vệ gia tăng, tạo nên một "bức tường" bảo mật kiên cố đảm bảo cho khách hàng trong mỗi giao dịch.

Agribank Digital là mô hình ngân hàng tự động dần thay thế các phòng giao dịch truyền thống, ôtô lưu động, phù hợp với địa bàn nông nghiệp nông thôn mà Agribank đang phục vụ, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy lùi tình trạng tín dụng đen.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

sao-thai-duong