Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng

10:42 | 05/07/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngân hàng Nhà nước sẽ nới ''room'' tín dụng vào tháng 8 thay vì tháng 7 như kỳ vọng thị trường; Co-opBank Mobile Banking thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; Standard Chartered Việt Nam được The Asset vinh danh với hai giải thưởng uy tín… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tin ngân hàng ngày 4/7: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IVTin ngân hàng ngày 4/7: Ngân hàng Nhà nước có thể tăng lãi suất điều hành trong quý IV

Tin nhanh ngân hàng ngày 3/7: Ngân hàng Bắc Á tặng quà khách vay vốn và tham gia bảo hiểmTin nhanh ngân hàng ngày 3/7: Ngân hàng Bắc Á tặng quà khách vay vốn và tham gia bảo hiểm

Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank ) tối đa thêm 63,2 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua tại Nghị quyết ngày 23/4/2022.

Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng
Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, ngân hàng đã thông qua phương án phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương hơn 0,18% số cổ phiếu đang lưu hành với giá 10.000 đồng/cp. Trong đó, 5,3 triệu cổ phần phát hành cho người lao động Việt Nam và 967.367 cổ phần phát hành cho người lao động nước ngoài.

Trước đó, Techombank cũng đã phát hành với 6 triệu cổ phiếu ESOP cho 237 nhân sự vào tháng 9/2021.

Năm 2020, 2019 và 2018, ngân hàng đã chào bán lần lượt 4,76 triệu cp, 3,5 triệu cp và 17 triệu cp cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp theo chương trình lựa chọn cho người lao động.

Kết thúc quý I, lợi nhuận trước thuế Techcombank đạt 6,8 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 23,0% so với cùng kỳ năm trước và thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch cả năm.

Tại ngày 31/3/2022, tổng tài sản Techcombank đạt 615,3 nghìn tỷ đồng, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tổng dư nợ tín dụng của khách hàng trên báo cáo riêng lẻ cuối quý I năm 2022 đạt 418,9 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với cuối năm 2021. Tổng tiền gửi cuối quý 1/2022 là 328,9 nghìn tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 16,2% so với mức thực hiện năm 2021. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng trưởng 15% hoặc cao hơn trong mức NHNN cho phép. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu thấp hơn 1,5%.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo ngân hàng tiếp tục đề xuất với cổ đông không chia lợi nhuận để phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Đóng cửa phiên giao dịch 4/7, thị giá TCB dừng ở mức 36.350 đồng/cp, gấp 3,6 lần giá cổ phiếu ESOP bán cho người lao động.

Ngân hàng Nhà nước sẽ nới ''room'' tín dụng vào tháng 8 thay vì tháng 7 như kỳ vọng thị trường

Trong báo cáo ngành ngân hàng công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) của 27 ngân hàng niêm yết trong quý II sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với quý liền trước thì giảm 9%.

Lợi nhuận kỳ vọng giảm so với quý trước chủ yếu là do nền so sánh khá cao khi quý I có đóng góp từ những khoản thu nhập ngoài lãi bất thường, đáng chú ý là khoản phí trả trước từ thương vụ bancassurance độc quyền trị giá khoảng hơn 5.000 tỷ đồng của VPBank. Ngoài ra, tín dụng chỉ tăng trưởng nhẹ so với quý trước cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý II.

Yuanta ước tính thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng quý II sẽ tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 3% so với quý I, mặc dù tín dụng tăng trưởng thấp do hầu hết các ngân hàng đều đã cạn hạn mức tín dụng và đang chờ Ngân hàng Nhà nước nới "room".

Thu nhập phí quý II ước tính tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với quý trước, trong đó, doanh thu bancassurance có thể thấp do hoạt động cho vay kém sôi động. Theo nhóm phân tích, doanh thu bancassurance thường tốt khi hoạt động giải ngân cho vay diễn ra tốt.

Ngoài ra, Yuanta ước tính chi phí hoạt động ước tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với quý trước. Chi phí hoạt động thường giảm so với quý trước (QoQ) trong quý đầu tiên của năm nhưng lại tăng vào quý thứ hai

CTCK dự báo các ngân hàng sẽ được nới hạn mức tín dụng trong quý III, mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không vội nới ''room'' tín dụng khi kinh tế vĩ mô đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý II.

Co-opBank Mobile Banking thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Theo đó, từ ngày 01/07/2022, Co-opBank tiếp tục ra mắt tính năng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia thông qua ứng dụng Co-opBank Mobile Banking. Chỉ với thao tác quét mã VietQR trên trang của Cổng dịch vụ công Quốc gia, khách hàng có thể thực hiện giao dịch thanh toán các dịch vụ công trực tuyến thuận tiện và đơn giản mà không cần phải trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị hành chính. Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) với Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) để mở rộng Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking.

Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking là một trong những sản phẩm mà Co-opBank triển khai trong hành trình thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử với mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giao phó là cung ứng và phổ cập dịch vụ thanh toán dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 cho người dân.

Thông qua Dịch vụ QR/dịch vụ Chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking,khách hàng có thể thanh toán trực tuyến các dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công Quốc gia như: Thanh toán phí, lệ phí thủ tục hành chính; Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản; Khai và nộp thuế cá nhân; Đóng BHXH tự nguyện; Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính; Thanh toán tiền điện; Thanh toán viện phí; Nộp tạm ứng án phí…

Để sử dụng Dịch vụ chuyển tiền Napas247 bằng mã VietQR cho giao dịch thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, khách hàng chỉ cần đăng ký, sử dụng dịch vụ Co-opBank Mobile Banking. Khi có dịch vụ công cần thanh toán, khách hàng truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/, chọn hồ sơ thanh toán và chọn phương thức thanh toán qua Napas để thực hiện quét mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking. Phương thức thanh toán trực tuyến này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nguồn lực cho người dân, các cơ quan, đơn vị hành chính mà có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking áp dụng mức phí và hạn mức giao dịch theo chính sách hiện hành của Co-opBank đối với giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7.

Standard Chartered Việt Nam được The Asset vinh danh với hai giải thưởng uy tín

Ngày 4/7, Ngân hàng Standard Chartered Vietnam cho biết, vừa được vinh danh với 2 giải thường: “Ngân hàng quản lý dòng tiền tốt nhất” năm thứ hai liên tiếp; “Giải pháp thanh toán tốt nhất dành cho Công ty quản lý quỹ Dragon Capital (DCVFM)”. Giải thưởng được trao trong khuôn khổ giải thưởng Triple A năm 2022 của Tạp chí The Asset.

Tin ngân hàng ngày 5/7: Techcombank được tăng vốn điều lệ thêm 63,2 tỷ đồng
Standard Chartered Việt Nam được The Asset vinh danh với hai giải thưởng uy tín/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Các giải thưởng này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng Standard Chartered trong việc mang đến các giải pháp sáng tạo giúp các khách hàng doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả và hỗ trợ quá trình số hóa của các khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ mới.

Giải thưởng dành cho "Giải pháp thanh toán cho Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital (DCVFM)” là tập hợp các sản phẩm đi kèm bao gồm các giải pháp thanh toán nhanh, giải pháp tài khoản ảo động và giải pháp API giúp các khách hàng nâng cao hoạt động hiệu quả cũng như hiệu suất nhờ vào việc đối soát tự động.

Ông Sylvester Kinuthia, Giám đốc Khối Ngân hàng giao dịch, Standard Chartered Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi luôn chú trọng đến nhu cầu của các khách hàng cũng như tìm hiểu quy trình kinh doanh của họ nhằm mang đến các sản phẩm hàng đầu, đáp ứng đúng yêu cầu của khách. Chúng tôi không ngừng sáng tạo và thiết kế các giải pháp cùng với khách hàng của mình”.

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý tài sản khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam cho biết, Ngân hàng Standard Chartered Bank đã đồng hành cùng Dragon Capital Việt Nam một thời gian dài và luôn nỗ lực hỗ trợ quỹ trong quá trình thực thi những nghiệp vụ liên quan đến quản lý tài sản nhà đầu tư.

“Các giải pháp hỗ trợ thanh toán và sự sáng tạo trong thực thi nghiệp vụ của Standard Chartered Bank đã góp phần tạo ra sự thuận tiện cho đối tác và nhà đầu tư của Dragon Capital trong việc đầu tư vào các quỹ, từ đó gia tăng trải nghiệm tích cực trong hành trình đầu tư với chúng tôi”, bà Lương Thị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Được biết, giải thưởng Triple A của Tạp chí The Asset là sự công nhận dành cho các tổ chức tài chính ngân hàng xuất sắc. Giải thưởng được đánh giá bởi Ban giám khảo của The Asset với các quyết định dựa trên khảo sát với các khách hàng và dữ liệu phần tích của Asset Benchmark Research, tổ chức nghiên cứu hàng đầu khu vực về đánh giái các chuẩn mực trải nghiệm của khách hàng trong linh vực tài chính.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

sao-thai-duong