Tin ngân hàng ngày 23/2: Thanh khoản ngân hàng đã bớt căng thẳng

08:20 | 23/02/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngân hàng Bản Việt khai trương 2 chi nhánh mới ngay đầu năm 2022; Năm 2022, VIB dự kiến chia cổ tức 35% năm 2022…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Tin ngân hàng ngày 22/2: NHNN lên tiếng về việc cho vay online nhưng vẫn yêu cầu chứng từ trên giấyTin ngân hàng ngày 22/2: NHNN lên tiếng về việc cho vay online nhưng vẫn yêu cầu chứng từ trên giấy

Tin ngân hàng ngày 21/2: Thủ tướng yêu cầu hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinhTin ngân hàng ngày 21/2: Thủ tướng yêu cầu hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh

Thanh khoản ngân hàng đã bớt căng thẳng

Báo cáo thị trường trái phiếu hàng tuần vừa công bố của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, sau 3 tuần bơm ròng liên tiếp, tuần vừa qua, NHNN đã hút ròng tổng cộng 213 tỷ đồng trên thị trường mở. NHNN bơm 522 tỷ đồng (kỳ hạn 14 ngày, tại mức lãi suất 2,5%) thông qua kênh OMO. Trong khi đó, 735 tỷ OMO kỳ hạn 28 ngày được bơm ra hệ thống ngân hàng từ hồi tháng 1 cũng đã đáo hạn trong tuần này. Như vậy, lượng OMO đang lưu hành giảm xuống còn 14.912 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đang lưu hành tiếp tục đóng băng trong hơn 1,5 năm trở lại đây.

Tin ngân hàng ngày 23/2: Thanh khoản ngân hàng đã bớt căng thẳng
Thanh khoản ngân hàng đã bớt căng thẳng/

Trên liên ngân hàng, lãi suất liên ngân hàng (LSLNH) các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có chung diễn biến hạ nhiệt, giảm lần lượt 0,66%; 0,52% và 0,37% xuống còn 2,74% 2,78% và 2,93%/năm.

Theo BVSC, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã bắt đầu giảm bớt căng thẳng trong tuần qua, khi nhu cầu vay mượn vốn kỳ hạn ngắn trên thị trường mở đã giảm rõ rệt. Cụ thể, lượng OMO bơm ra trong tuần qua đã giảm mạnh xuống còn 522 tỷ đồng, từ mức 14.390 tỷ đồng trong tuần trước đó và gần 9.000 tỷ đồng trong tuần trước Tết. Thanh khoản bớt căng thẳng là yếu tố giúp cho LSLNH hạ nhiệt trong tuần vừa qua.

Trong thời gian tới, BVSC đánh giá thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ dồi dào hơn, khi yếu tố mùa vụ là nhu cầu thanh toán dịp Tết nguyên đán qua đi, trong khi lượng vốn FDI thực hiên hay xuất khẩu tăng, NHNN có thể sẽ tiếp tục mua ngoại tệ và bơm VND ra ngoài thị trường.

Mặc dù vậy, LSLNH của cả 3 kỳ hạn ngắn đều ở mặt bằng cao hơn so với 2 năm trước đó. BVSC cho rằng LSLNH trong thời gian tới khó có thể giảm xuống mặt bằng thấp của năm 2020 hay thấp hơn năm 2021, tuy nhiên, sẽ không còn tăng mạnh như trong các tuần vừa qua nữa.

Ngân hàng Bản Việt khai trương 2 chi nhánh mới ngay đầu năm 2022

Ngân hàng Bản Việt vừa phát đi thông tin cho biết, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà Nước, vào ngày 16 và 18/02/2022, tại tỉnh Đắk Nông và tỉnh Thái Nguyên, Ngân hàng Bản Việt đã khai trương 2 chi nhánh đầu tiên tại mỗi tỉnh.

Cụ thể Bản Việt Đăk Nông hoạt động tại địa chỉ số 49 đường Chu Văn An, phường Nghĩa Thành, Tp Gia Nghĩa; Bản Việt Thái Nguyên có mặt tại địa chỉ số 642-644 Lương Ngọc Quyến, P. Đồng Quang, Tp Thái Nguyên.

"Với mong muốn mang đến cho khách hàng một địa điểm giao dịch tài chính thuận tiện, hiện đại, Ngân hàng Bản Việt đã ưu tiên chọn lựa vị trí, đầu tư xây dựng điểm giao dịch tại các khu vực trung tâm của thành phố Thái Nguyên và thành phố Gia Nghĩa, nơi tập trung đông dân cư và đi lại thuận tiện. Hơn thế nữa, không gian giao dịch rộng rãi, nhiều công năng, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng tại tỉnh nhà và các khu vực lân cận" - lãnh đạo Ngân hàng chia sẻ.

Cũng theo đại diện ngân hàng, đại dịch Covid năm qua đã phần nào ảnh hưởng đến việc mở rộng mạng lưới của ngân hàng. Tuy nhiên với sự nỗ lực hết sức của mình và với mong muốn đưa Ngân hàng Bản Việt đến gần khách hàng hơn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nên ngân hàng đã nhanh chóng hoàn thành và đưa vào khai trương hoạt động tại Thái Nguyên và Bản Việt Đăk Nông ngay đầu năm 2022. Cũng trong năm nay, Ngân hàng Bản Việt sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển mạng lưới đến nhiều tỉnh thành trên cả nước để phục vụ nhu cầu giao dịch tài chính ngày càng cao của khách hàng.

Là một ngân hàng thuộc nhóm quy mô vừa và nhỏ, nhưng tốc độ phát triển của Ngân hàng Bản Việt những năm trở lại đây khá tốt, với quy mô mạng lưới, tổng tài sản tăng hơn gấp đôi so với 5 năm trước.

Năm 2022, VIB dự kiến chia cổ tức 35% năm 2022

Kế hoạch chia cổ tức sẽ được Ngân hàng Quốc Tế (VIB) trình đại hội đồng cổ đông thường niên, diễn ra vào ngày 16/3. Trong bộ tài liệu gửi đến các cổ đông, nhà băng này cũng đặt ra định hướng chiến lược phát triển, kinh doanh cho giai đoạn 5 năm 2022 - 2026.

Tin ngân hàng ngày 23/2: Thanh khoản ngân hàng đã bớt căng thẳng
Năm 2022, VIB dự kiến chia cổ tức 35% năm 2022/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, năm 2022, VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 10.500 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2021. Các chỉ tiêu về tổng tài sản, tổng dư nợ tín dụng và huy động vốn đều tăng 30%, lần lượt là 402.500 tỷ đồng; 265.600 tỷ đồng và 280.600 tỷ đồng. Trong đó, mức tăng trưởng tổng dư nợ tín dụng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào giới hạn cho phép của Ngân hàng Nhà nước.

Năm nay, VIB đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ lên trên 21.000 tỷ đồng, tăng 35,7%. Trong đó, Ngân hàng dự kiến chia cổ phiếu thưởng 35% cho cổ đông hiện hữu và 0,7% cho cán bộ nhân viên từ nguồn vốn chủ sở hữu. Đề xuất này xuất phát từ nhu cầu vốn của ngân hàng dành cho các dự án đầu tư vào hệ thống công nghệ, mạng lưới, cấp tín dụng, đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong kinh doanh theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, chính sách ESOP (chia cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên) được đề xuất nhằm phát triển và duy trì đội ngũ nhân sự chất lượng, phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, vận hành của ngân hàng.

Cũng trong năm 2022, VIB định hướng tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng nguồn thu ngoài mảng tín dụng truyền thống sang các sản phẩm mang lại thu nhập ngoài lãi giúp đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao hiệu suất sinh lời. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) sẽ tiếp tục được duy trì ở mức top đầu ngành, đồng thời, đảm bảo các tỷ lệ an toàn về quản lý rủi ro theo các chuẩn mực quốc tế hàng đầu.

Sau giai đoạn đầu của hành trình chuyển đổi 10 năm, VIB đã xây dựng nền tảng hoạt động kinh doanh, vận hành, chuyển đổi số và quản trị rủi ro, chuyển đổi thành công sang mô hình ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp với tỷ trọng cho vay bán lẻ gần 90% danh mục tín dụng, cao gấp đôi trung bình ngành.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/H)

sao-thai-duong