Tin ngân hàng ngày 2/12: Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN

10:00 | 02/12/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
BVBank chính thức ra mắt logo và nhận diện thương hiệu mới từ ngày 1/12; Còn 735.000 tỷ đồng vốn tín dụng chờ người vay; Sacombank tri ân khách hàng mừng sinh nhật lần thứ 32… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%Tin ngân hàng ngày 1/12: Vietcombank giảm lãi suất tiết kiệm về dưới 3%
Tin ngân hàng ngày 30/11: Doanh thu từ bán bảo hiểm giảm sâuTin ngân hàng ngày 30/11: Doanh thu từ bán bảo hiểm giảm sâu

Yêu cầu thanh tra NHNN về công tác điều hành tăng trưởng tín dụng

Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc thanh tra công tác điều hành tăng trưởng tín dụng.

Tin ngân hàng ngày 2/12: Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Văn bản nêu rõ Chính phủ, Thường trực Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu NHNN thực hiện đồng bộ kịp thời, hiệu quả các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng; xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 phù hợp với tinh hình thực tiễn, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, người dân, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay tăng trưởng tín dụng năm 2023 còn thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra, việc tiếp cận vốn tín dụng còn nhiều khó khăn, việc phân giao hạn mức tăng trưởng tổn dụng đối với các tổ chức tín dụng chưa thực sự khoa học, kịp thời, hiệu quả, còn có ý kiến phản ánh của đại biểu Quốc hội và các chuyên gia.

Để kịp thời tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả điều hành tăng trưởng tín dụng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao TTCP tiến hành thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của NHNN trong điều hành tăng trưởng tín dụng, xây dựng, giao, điều chỉnh chỉ tiêu, hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 và 2023, công tác quản lý, giám sát việc thực hiện tăng trưởng tín dụng.

Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc triển khai ngay trong tháng 12/2023 và kết quả thanh tra trong tháng 1/2024.

Liên quan đến công tác điều hành tăng trưởng tín dụng, ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Theo đó, Chính phủ, Thường trực Chính phủ yêu cầu NHNN xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng cần thiết, hợp lý trong năm nay, phân bổ hết hạn mức tín dụng và thông báo công khai ngay để các tổ chức tín dụng chủ động mở rộng tín dụng từ nay đến hết năm chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

BVBank chính thức ra mắt logo và nhận diện thương hiệu mới từ ngày 01/12

Ngày 01/12/2023, Ngân hàng Bản Việt (BVBank) chính thức ra mắt logo mới với hình ảnh, nhận diện thương hiệu mới đồng nhất với tên viết tắt tiếng Anh BVBank đã được Ngân hàng Nhà Nước chấp thuận theo quyết định số 1001/QĐ-NHNN ngày 26/5/2023.

Theo lãnh đạo BVBank, với mong muốn trở thành ngân hàng dễ tiếp cận và đến gần khách hàng hơn trong lộ trình bám sát mục tiêu trở thành "Ngân hàng bán lẻ đa năng, hiện đại, hướng đến khách hàng đặc biệt là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ", BVBank chuyển đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu mới đồng nhất với tên gọi viết tắt BVBank (bi - vi - bank) để khách hàng thuận tiện hơn trong cách gọi, dễ nhận biết và gợi nhớ hơn trước.

Cụ thể, Logo mới BVBank với font chữ mạnh mẽ hơn, hiện đại hơn & vững vàng hơn tạo thành tổ hợp gồm 3 thành phần không tách rời: Cụm chữ BVBank; Cụm chữ Ngân hàng Bản Việt đặt phía dưới cụm BVBank; Biểu tượng thương hiệu hình khối 3D đặt phía trên, bên phải cụm chữ BVBank. Biểu tượng thương hiệu được cấu thành từ 3 hình tam giác, với trọng tâm ở giữa thể hiện sự tập trung vào Bạn - các đối tượng hữu quan của BVBank, đồng thời hướng đến phía trước thể hiện cho sự bắt đầu và phát triển, như lời hứa thương hiệu "Chúng tôi bắt đầu từ Bạn" để "Phát triển cùng Bạn".

Từ ngày 01/12/2023, cùng với sự thay đổi logo mới, BVBank sẽ bắt đầu chuyển đổi bộ nhận diện mới trên toàn bộ hệ thống và trong tất cả hoạt động của ngân hàng, bao gồm bảng hiệu mặt tiền tòa nhà Hội sở, các Đơn vị kinh doanh trên toàn quốc, toàn bộ ấn chỉ, ấn phẩm, mẫu biểu, kênh truyền thông, kênh giao dịch ngân hàng số… của Ngân hàng.

BVBank cho biết, toàn bộ quá trình chuyển đổi này sẽ thực hiện theo lộ trình và KHÔNG ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng cũng như giao dịch của khách hàng. Các sản phẩm như thẻ tín dụng, thẻ ATM, giấy tờ có giá, hợp đồng… và các biểu mẫu thuộc sở hữu của khách hàng có logo Ngân hàng Bản Việt trước đây vẫn có giá trị và giao dịch bình thường. Khi đến kỳ tái tục, cấp sổ/thẻ mới, BVBank sẽ chủ động tiến hành thay đổi, cập nhật thẻ, sổ mang logo mới cho khách hàng, đảm bảo các giao dịch của khách hàng với ngân hàng KHÔNG bị gián đoạn.

Còn 735.000 tỉ đồng vốn tín dụng chờ người vay

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết tính đến ngày 23/11, dư nợ toàn hệ thống tăng 8,38% so với cuối năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mục tiêu cả năm (14,5%). Theo đó, dư địa còn lại của toàn hệ thống để mở rộng tăng trưởng tín dụng là rất lớn, khoảng 6,2%, tương đương khoảng 735.000 tỉ đồng để cấp cho nền kinh tế. Theo Phó Thống đốc, tăng trưởng tín dụng thời gian qua chưa cao chủ yếu do nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, quá trình phục hồi còn chậm nên cầu tín dụng giảm, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế còn yếu…

Tại cuộc họp, đại diện các NH thương mại Tiên Phong, Sacombank, Techcombank, VPBank, MB Bank… cho biết trong bối cảnh khó khăn chung, cầu tín dụng suy giảm, dù NHNN điều hành khá hợp lý, mặt bằng lãi suất cho vay đã hạ sâu, các NH thương mại đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, chủ động tìm kiếm khách hàng… nhưng việc giải ngân vẫn gặp khó khăn. Từ nay tới cuối năm, các NH sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN, rà soát các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay, nhằm đạt kết quả cao nhất mục tiêu đề ra.

Đại diện các NH khẳng định không thiếu nhưng để bơm vốn cho nền kinh tế, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng, vấn đề không chỉ nằm ở công tác điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng hay room (hạn mức) tín dụng mà còn ở khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. "Làm NH, nhất là NH thương mại thì "ai cũng thích cho vay", không cho vay được là "thất nghiệp". Nhưng trong bối cảnh hiện nay, tất cả các phân khúc khách hàng đều bị ảnh hưởng nên giải ngân tín dụng là bài toán khó" - đại diện một NH thương mại phân trần.

Cũng theo các NH, để thúc đẩy giải ngân tín dụng cần có giải pháp đồng bộ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực vượt khó của các DN để nâng cao khả năng hấp thụ vốn, giống như việc "không thể vỗ tay bằng một bàn tay". Đại diện các NH thương mại đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu, triển khai các giải pháp tổng thể hơn, nhất là giải quyết những vướng mắc pháp lý liên quan bất động sản; những giải pháp kích cầu tiêu dùng trong nước, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để dẫn dắt đầu tư…, qua đó khơi thông "mạch máu" tín dụng.

Sacombank tri ân khách hàng mừng sinh nhật lần thứ 32

Vào ngày sinh nhật Sacombank 21/12/2023, khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng Sacombank tại Vincom, Điện máy Chợ Lớn; chi tiêu trực tuyến qua Shopee, Tiki, GrabFood, ShopeeFood hay đặt vé máy bay Bamboo Airways sẽ được giảm/hoàn tiền đến 32% (tối đa 320.000 đồng) trên hóa đơn. Với các khách hàng nạp tiền điện thoại qua mBanking/iBanking từ 100.000 đồng sẽ được giảm ngay 32.000 đồng, ưu đãi áp dụng cho các khách hàng giao dịch sớm nhất và không giới hạn số lần nhận ưu đãi.

Tin ngân hàng ngày 2/12: Chính phủ yêu cầu thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Từ ngày 23/12/2023 - 08/01/2024, khách hàng mua sắm tại Điện máy Chợ Lớn và TTMS Nguyễn Kim sẽ tiếp tục được giảm 500.000 đồng cho các hóa đơn từ 10 triệu đồng chi tiêu qua thẻ tín dụng Sacombank. Ưu đãi 200.000 đồng khi mua sắm từ 2 triệu đồng trên Shopee hoặc khi mua vé máy bay Bamboo Airways. Với hóa đơn ăn uống tại Vincom từ 1,5 triệu đồng chủ thẻ tín dụng Sacombank được hoàn 300.000 đồng.

Cũng trong tháng cuối năm 2023, khách hàng đăng ký mở mới thẻ tín dụng Sacombank sẽ được miễn phí phát hành, miễn phí thường niên trọn đời (theo doanh số giao dịch). Khi mở thẻ tín dụng Sacombank Visa, các chủ thẻ còn được hoàn tiền lên đến 500.000 đồng khi có tổng giá trị giao dịch phát sinh từ 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tuần sinh nhật từ ngày 18-22/12/2023, khi khách hàng đăng ký Combo Đa Lợi Sacombank (gồm tài khoản thanh toán, thẻ thanh toán, dịch vụ Ngân hàng số (Sacombank Pay, iBanking, mBanking) sẽ được miễn phí định kỳ 6 tháng, đồng thời giảm 50% phí mở tài khoản tự chọn tại quầy.

Đặc biệt từ 20/12/2023, Sacombank dành hơn 45.000 phần quà (ly giữ nhiệt, nón bảo hiểm) cho các khách hàng đến giao dịch (mở tài khoản/mở thẻ tín dụng/gửi tiết kiệm/vay/mua bảo hiểm) thỏa điều kiện tại tất cả 552 CN/PGD Sacombank trên cả nước.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco