Tin ngân hàng ngày 18/3: Sacombank lên tiếng vụ khách hàng gửi tiền ở Khánh Hòa

10:16 | 18/03/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; Vietcombank phát mại bất động sản phố cổ Hà Nội, giá khởi điểm 52 tỷ đồng; Nam A Bank chốt kế hoạch niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 17/3: Nghiêm cấm việc “lách” vượt trần lãi suất huy độngTin ngân hàng ngày 17/3: Nghiêm cấm việc “lách” vượt trần lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 16/3: Cá nhân có thể không được sở hữu quá 3% vốn ngân hàngTin ngân hàng ngày 16/3: Cá nhân có thể không được sở hữu quá 3% vốn ngân hàng

Sacombank lên tiếng vụ khách hàng gửi tiền ở Khánh Hòa

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa lên tiếng về sự việc khách hàng gửi tiền là bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) gửi tiền tại Phòng giao dịch Cam Ranh.

Tin ngân hàng ngày 18/3: Sacombank lên tiếng vụ khách hàng gửi tiền ở Khánh Hòa
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, Sacombank xác nhận khách hàng Hồ Thị Thùy Dương là một trong những khách hàng có liên quan đến sự vụ xảy ra tại PGD Cam Ranh (Khánh Hòa). Ngay khi phát hiện sự vụ vào tháng 10/2022, Sacombank đã báo cáo đến Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa và chuyển sự vụ đến cơ quan có thẩm quyền để điều tra, khởi tố vụ án theo quy định pháp luật. Hiện sự vụ đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 137/QĐ-CKT ngày 18/11/2022 và khởi tố, bắt tạm giam các cá nhân liên quan nhằm phục vụ công tác điều tra. Sacombank cũng đã cung cấp thông tin sự vụ đến các cơ quan báo chí vào cùng thời điểm xảy ra sự vụ.

Đối với khách hàng bị các cá nhân trên chiếm đoạt tiền, Sacombank đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ngay khi xảy ra sự việc. Đối với khách hàng có dấu hiệu thỏa thuận cho vay cá nhân, Sacombank đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan Điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp khách hàng Hồ Thị Thùy Dương, Sacombank cũng đã tiếp nhận khiếu nại và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. "Chúng tôi khẳng định không thoái thác trách nhiệm với khách hàng Hồ Thị Thùy Dương nhưng mọi việc cần tuân thủ quy trình và kết luận sự việc theo pháp luật" - thông báo của Sacombank nêu rõ.

Sacombank khẳng định một lần nữa, sự việc xảy ra tại PGD Cam Ranh là sự việc ngoài ý muốn và Ngân hàng cam kết đảm bảo toàn bộ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của khách hàng theo đúng quy định pháp luật. Ngân hàng cũng chủ trương xử lý nghiêm khắc mọi vi phạm và không ngừng áp dụng các biện pháp tăng cường nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của Sacombank nói riêng và ngành ngân hàng nói chung.

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 90 - 95% giá trị giao dịch) trong phiên 15/3 đã giảm về còn 5,06% từ mức 5,72%/năm trước đó và 6,22%/năm ghi nhận vào cuối tuần trước.

Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng cũng giảm mạnh xuống còn lần lượt 5,51%/năm, 4,74%/năm và 6,83%/năm. So với cuối tuần trước, lãi suất các kỳ hạn này giảm 0,5 - 1,8 điểm %.

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu sau khi NHNN quyết định giảm 1 điểm % một số loại lãi suất điều hành. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Cùng với việc lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm, phiên giao dịch 15/3 cũng chứng kiến diễn biến đáng chú ý trên thị trường mở khi NHNN đã quay trở lại chào thầu OMO kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5%/năm. Hoạt động động này tiếp tục được NHNN duy trì trong phiên 16/3.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022, NHNN sử dụng kỳ hạn 28 ngày cho các hợp đồng cho vay cầm cố giấy tờ có giá. Trước đó, cơ quan này chỉ sử dụng các hợp đồng 7 ngày và 14 ngày để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng trong 2 tháng đầu năm, sau khi tạm dừng các hợp đồng kỳ hạn 91 ngày vào trung tuần tháng 12/2022.

Dù chỉ có 1 thành viên tham gia vay vốn mỗi phiên với tổng khối lượng trúng thầu 986,48 tỷ đồng, song động thái này cho thấy định hướng cung ứng thanh khoản dài hạn hơn cho hệ thống ngân hàng của Nhà điều hành.

Đi cùng với việc bơm thanh khoản dài hạn hơn, NHNN cũng tiếp tục dừng phát hành tín phiếu hút thanh khoản. Trong khi có hàng chục nghìn tỷ đồng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn.

Tính chung trong 2 phiên 15/3 và 16/3, Nhà điều hành đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng gần 16.100 tỷ đồng.

Vietcombank phát mại bất động sản phố cổ Hà Nội, giá khởi điểm 52 tỷ đồng

Vietcombank chi nhánh Hoàn Kiếm vừa thông báo phát mại tài sản bảo đảm của khách hàng để xử lý nợ. Tài sản rao bán là 1 bất động sản tại địa chỉ 29 Hàng Thiếc, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội. Tài sản có đầy đủ tính pháp lý, giá khởi điểm từ 52 tỷ đồng trở lên. Phương thức phát mại là bán thỏa thuận hoặc bán đấu giá qua thi hành án.

Theo mô tả của Vietcombank, thửa đất có diện tích là 154m2. Tài sản gắn liền với đất là nhà ở riêng lẻ, có diện tích xây dựng 103,4m2, diện tích sàn 230m2.

Trên một số trang web bất động sản, căn nhà tại 29 Hàng Thiếc được mô tả là nhà 2 tầng, mặt tiền 3,2m, từng được rao bán với giá 650 triệu/m2, tương đương với hơn 100 tỷ đồng.

BĐS tại 29 Hàng Thiếc là một trong những bất động sản giá trị lớn được Vietcombank rao bán thời gian gần đây.

Ngoài ra, Ngân hàng hiện cũng phát mại nhiều bất động sản khác với giá trị thấp hơn. Ví dụ, Vietcombank Hạ Long đang phát mại tài sản bảo đảm của Công ty TNHH 1 thành viên Cường Hải Dương. Tài sản là Thửa đất số 34, tờ bản đồ số 83, địa chỉ Khu 2, thị trấn Phú Thứ, Huyện Kinh Môn, Tỉnh Hải Dương, có pháp lý đầy đủ, diện tích 114m2, giá khởi điểm là 463,5 triệu đồng. Ngoài ra, TSBĐ còn có Bất động sản tại thửa đất số 132, tờ bản đồ số 83, địa chỉ Khu 2, thị trấn Phú Thứ, Huyện Kinh Môn, Tỉnh Hải Dương, diện tích 114,9m2, giá 442,7 triệu đồng.

Vietcombank Bạc Liêu cũng thông báo đấu giá bất động sản của Công ty CP XD & TM Thiên Tân. Thửa đất có địa chỉ tại Thôn Thanh Nhứt, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam, diện tích 497m2, giá khởi điểm 5,9 tỷ đồng.

Nam A Bank chốt kế hoạch niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE

Sáng ngày 17/3, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. Đại hội đã đồng thuận thông qua nhiều quyết sách quan trọng về kế hoạch kinh doanh năm 2023, niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE, mở rộng mạng lưới, chi nhánh tại nước ngoài…

Đây là ngân hàng thứ 2 trong hệ thống tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm nay, sau VIB vừa tổ chức hôm 15/3 vừa qua.

Tin ngân hàng ngày 18/3: Sacombank lên tiếng vụ khách hàng gửi tiền ở Khánh Hòa
Nam A Bank chốt kế hoạch niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, Đại hội của Nam A Bank đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 , với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.600 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 205.000 tỷ đồng (tăng 15,4%), huy động vốn tăng 12,8%, dư nợ cho vay tăng 10,4% so với năm 2022…

Song song đó, Đại hội đã nhất trí kế hoạch mở rộng mạng lưới, thị phần kinh doanh đa quốc gia, thành lập ngân hàng 100% vốn của Nam A Bank hoặc Chi nhánh ngân hàng tại nước ngoài (dự kiến là khu vực châu Á). Hoạt động này nằm trong chiến lược dài hạn đa dạng hóa trị trường nhằm khai thác tốt cơ hội từ thị trường nước ngoài tiềm năng, phát triển hệ thống Nam A Bank lớn mạnh. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong xu thế của các ngân hàng lớn nhằm đánh dấu quá trình phát triển mạng lưới ra thế giới, là công cụ quan trọng hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

Đại hội năm 2023 tiếp tục thông qua việc đăng ký niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của Nam A Bank lên sàn HNX hoặc HOSE tùy điều kiện của thị trường. Kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ thông qua năm 2022 nhưng sau đó chủ động hoãn nhằm đảm bảo quyền lợi cổ đông trong bối cảnh môi trường vĩ mô không thuận lợi, thị trường chứng khoán diễn biến khó lường.

Ngoài ra, Đại hội đã thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25%, tăng vốn điều lệ… nhằm tăng cường nguồn lực tài chính, đặc biệt là nguồn vốn trung và dài hạn để đồng hành cùng Ngân hàng mở rộng và phát triển kinh doanh, mang lại giá trị lâu dài và bền vững.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)