Tin ngân hàng ngày 17/11: Nợ xấu tăng cao vì hiện tượng "bùng nợ"

10:00 | 17/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác; Hơn 30.000 tài khoản ngân hàng tại Việt Nam bị đánh cắp dữ liệu; VIB hỗ trợ lãi suất 0% cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 16/11: Tổng nợ xấu tăng 52% so với đầu nămTin ngân hàng ngày 16/11: Tổng nợ xấu tăng 52% so với đầu năm
Tin ngân hàng ngày 15/11: Agribank lãi gần 22.000 tỷ sau 9 thángTin ngân hàng ngày 15/11: Agribank lãi gần 22.000 tỷ sau 9 tháng

Nợ xấu tăng cao vì hiện tượng "bùng nợ"

Ngày 16/11, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức hội thảo “Thực trạng hoạt động cho vay tiêu dùng của các TCTD và vấn đề thu hồi nợ hiện nay”.

Tin ngân hàng ngày 17/11: Nợ xấu tăng cao vì hiện tượng "bùng nợ"
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, đến cuối tháng 9/2023, toàn hệ thống có 84 tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai hoạt động tín dụng tiêu dùng, trong đó có 15 công ty tài chính tiêu dùng. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế khoảng 12.749 nghìn tỷ đồng, trong đó tín dụng tiêu dùng của toàn hệ thống đạt khoảng 2.703 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 21,2% tổng dư nợ nền kinh tế (trong đó, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính tạm tính là 134.279 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% dư nợ cho cho vay tiêu dùng toàn hệ thống). Do đó, đây có thể được coi là kênh dẫn vốn hiệu quả đối với người dân trong xã hội.

Tỷ lệ nợ xấu trong tín dụng tiêu dùng toàn hệ thống có xu hướng gia tăng (khoảng gần 3,7% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng, trong khi từ năm 2018 đến năm 2022, tỷ lệ nợ xấu này chỉ trên/dưới 2%), thậm chí tỷ lệ nợ xấu của các công ty tài chính có nguy cơ tăng trên 15%, nhiều công ty lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí thua lỗ do phải trích dự phòng rủi ro nợ xấu tăng cao.

Theo ông Hùng, tỷ lệ nợ xấu cho vay tiêu dùng ngày càng tăng cao, ngoài những yếu tố khách quan với khó khăn chung còn có những yếu tố chủ quan và rất nguy hiểm mà chưa có chế tài xử lý đó là khách hàng cố tình không trả nợ, người trước khuyên người sau không trả nợ, thậm chí cán bộ công ty đến đòi nợ hoặc nhắc nợ thì chống đối, tố cáo, vu khống cán bộ là dùng biện pháp manh động để đòi nợ đến chính quyền. Các hội nhóm rủ nhau "bùng nợ" tràn lan trên mạng xã hội cũng kéo theo nhiều hệ lụy cho các TCTD nhưng không bị xử lý…

Tất cả những điều trên làm cho hoạt động thu hồi nợ, đặc biệt là nợ tín dụng tiêu dùng của TCTD gặp rất nhiều khó khăn, một số TCTD buộc phải chủ động cắt giảm danh mục cho vay tiêu dùng, tránh nợ xấu tiếp tục phát sinh.

Ông Hùng cho rằng, trước tình hình hiện nay, cần có các giải pháp hữu hiệu tạo điều kiện cho các TCTD phát triển hoạt hoạt động cho vay tiêu dùng lành mạnh, bền vững và hiệu quả hơn, góp phần hạn chế tín dụng đen.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, VietinBank triển khai chính sách cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn để trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác với lãi suất ưu đãi. Đây là một chính sách thiết thực nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, hưởng ứng theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,0%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và chỉ từ 7,8%/năm cho các khoản vay trung hạn và dài hạn. Doanh nghiệp được vay lên đến 100% dư nợ gốc với thời hạn tương ứng với thời hạn còn lại của khoản vay cũ.

Chương trình áp dụng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác hoặc các khoản vay nước ngoài, đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của VietinBank. Đồng thời, VietinBank cũng thực hiện tinh gọn hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận gói cho vay hấp dẫn này.

Thời gian qua, VietinBank đã thực hiện điều chỉnh lãi suất liên tục nhiều lần cho các doanh nghiệp, với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp theo phân khúc như: Phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME); theo ngành như: Xuất nhập khẩu, ngành năng lượng tái tạo… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

VietinBank hiện là một trong những ngân hàng hàng đầu với mạng lưới rộng khắp cả nước và năng lực cung ứng vốn cho những dự án lớn, trọng điểm của đất nước. Tham gia chương trình vay vốn của VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác, doanh nghiệp không chỉ được hưởng lãi suất ưu đãi; mà còn nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp, tận tình từ VietinBank. Chính sách này thể hiện cam kết của VietinBank luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong mọi chặng đường phát triển.

Hơn 30.000 tài khoản ngân hàng tại Việt Nam bị đánh cắp dữ liệu

Mới đây, tại Hội thảo Công nghệ thông tin & An toàn thông tin với chủ đề: “Định hướng đầu tư an toàn thông tin cho tương lai số” đã tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 300 đại biểu là các lãnh đạo CNTT, ATTT cùng các chuyên gia an ninh mạng uy tín trong nước và quốc tế.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã nêu ra thực trạng cũng như giải pháp cho vấn đề an toàn thông tin, nhất là với doanh nghiệp trong tình hình nhân lực an ninh mạng đang thiếu hụt.

Thống kê từ Công ty An ninh mạng Viettel trong năm 2023 cho biết có hơn 11.000 tài khoản giáo dục và hơn 30.000 tài khoản ngân hàng bị xâm nhập, gây thiệt hại hơn 16 tỉ đồng. Cùng với đó, 10.552 tài khoản của các đơn vị bán lẻ, 26.654 tài khoản các đơn vị sản xuất bị xâm nhập và đánh cắp. Con số này tăng 200% so với năm ngoái.

Ngoài ra, một nguy cơ khác được các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo là việc rao bán thông tin người dùng, cung cấp dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp đang bùng nổ. Theo giải pháp an ninh mạng Viettel Threat Intelligence ghi nhân, đã có 24 vụ rao bán dữ liệu trái phép, với hàng chục triệu thông tin cá nhân, khách hàng bị rò rỉ, rao bán và đòi tiền chuộc, chủ yếu trên diễn đàn Breachforums...

Đa số hacker sử dụng tài khoản nội bị đánh cắp để trích xuất dữ liệu sau đó rao bán. Điều này gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một xu hướng khác của tội phạm an ninh mạng là thực hiện các vụ lừa đảo liên quan đến tên miền, đối tượng đặc biệt được nhắm đến là các đơn vị bán lẻ hoặc lĩnh vực tài chính ngân hàng với hơn 5.800 vụ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, ở lĩnh vực ngân hàng, các hình thức lừa đảo chủ yếu bao gồm lừa đảo thông qua vay tiền trực tuyến, chuyển tiền quốc tế; giả mạo ví điện tử cũng như các dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra, Phiên Hội thảo chuyên đề đã chia sẻ về bối cảnh Tình hình nguy cơ ATTT, hướng tiếp cận giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực ATTT dễ dàng và tối ưu chi phí. Cùng với đó là Phiên trải nghiệm thực tế các sản phẩm dịch vụ bảo mật và Phiên trao đổi tư vấn 1-1 giúp doanh nghiệp xác định được hiện trạng tình hình “sức khỏe" hệ thống ATTT của mình, từ đó lên phương án đầu tư tối ưu, phù hợp.

VIB hỗ trợ lãi suất 0% cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa triển khai chương trình cho vay khách hàng cá nhân, mục đích để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác, lãi suất ưu đãi chỉ 0% trong tháng đầu tiên, từ các tháng sau, mức lãi suất áp dụng theo chương trình ưu đãi hiện hành của ngân hàng. Ở thời điểm hiện tại, VIB đang áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 5,5% đối với khách hàng cá nhân vay vốn kinh doanh, từ 6% với khách hàng vay mua ô tô và 7,5% với khách hàng vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà.

Tin ngân hàng ngày 17/11: Nợ xấu tăng cao vì hiện tượng
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đại diện VIB cho biết, ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2023, ngân hàng đã gấp rút nghiên cứu và xây dựng chương trình cho vay khách hàng cá nhân nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng có nhu cầu tất toán khoản vay trước hạn tại ngân hàng khác. Không chỉ đưa ra mức lãi suất ưu đãi giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính khi vay vốn, VIB còn đẩy nhanh tối đa thời gian phê duyệt để khách hàng chủ động trong kế hoạch của mình. Theo đó, khách hàng chỉ cần mang giấy tờ tùy thân đến chi nhánh VIB gần nhất, chi nhánh sẽ thẩm định và trả kết quả phê duyệt có đủ điều kiện vay hay không. Sau đó, khách hàng mới cần hoàn thiện hồ sơ chứng từ để làm thủ tục giải ngân tại VIB và tất toán khoản vay tại ngân hàng khác.

Với chương trình cho vay tất toán khoản vay trước hạn tại ngân hàng khác, khách hàng có thể vay tối đa tới 30 năm (không vượt quá thời hạn còn lại của khoản vay cũ). Số tiền vay tối đa có thể lên tới 50 tỷ đồng, không vượt quá dư nợ còn lại của khoản vay cũ. Đặc biệt, khách hàng sẽ được ân hạn nợ gốc tới 24 tháng, giúp giảm bớt áp lực tài chính trong thời gian này. Bên cạnh chính sách ưu đãi lãi suất cho các khoản vay mới, trong thời gian qua, VIB cũng chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay của khách hàng hiện hữu, tùy thuộc điều kiện khách hàng.

/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco