Tin ngân hàng ngày 14/5: VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt

08:45 | 14/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện 2024-2028; NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng; UOB Việt Nam áp dụng lãi vay mua nhà, ôtô từ 5% một năm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 13/5: Nhiều nhà băng tăng lãi suất tiết kiệmTin ngân hàng ngày 13/5: Nhiều nhà băng tăng lãi suất tiết kiệm
Tin ngân hàng ngày 12/5: Ngân hàng và công an đã đối soát làm sạch 25 triệu hồ sơ khách hàngTin ngân hàng ngày 12/5: Ngân hàng và công an đã đối soát làm sạch 25 triệu hồ sơ khách hàng

VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền mặt

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) vừa phê duyệt ngày 23/5/2024 là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt năm 2023. Với tỷ lệ chi trả cổ tức là 10% (một cổ phiếu nhân được 1.000 đồng, số tiền VPBank dự kiến dùng để chia cổ tức đợt này là 7.934 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 31/5/2024.

Tin ngân hàng ngày 14/5: VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt
Ảnh minh họa

Trước VPBank, MB và Techcombank cũng đã thông báo chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào tháng 5.

Cụ thể, MB vừa thông báo 24/5 là ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt (tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/5). Thời gian thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của MB đã thông qua kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 20%, trong đó có 15% bằng cổ phiếu và 5% là tiền mặt. Cụ thể, MB sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 5% và 7.959 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%. Thời gian chia cổ tức bằng cổ phiếu cho đến nay vẫn chưa được công bố.

Techcombank cũng đã thông báo ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt là 22/5/2024 (ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/5). Tỷ lệ thực hiện là 15%/cổ phần, tức 1 cổ phần nhận 1.500 đồng. Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức bằng tiền mặt là 5/6/2024.

Eximbank và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện 2024-2028

Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện triển khai chuyển đổi số nằm trong chiến lược đưa Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vào trong nhóm những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, Eximbank và Viettel đã ký thỏa thuận tiếp tục xác định là đối tác của nhau trong giai đoạn 2024-2028. Hai bên mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với năng lực, chiến lược kinh doanh và thế mạnh của nhau, đồng thời cam kết duy trì hợp tác lâu dài, có hiệu quả trong quá trình hoạt động phát triển nhằm khai thác tối ưu nhất tiềm năng thị trường trong và ngoài nước.

Trên cơ sở hợp tác, Eximbank sẽ cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, cán bộ nhân viên và khách hàng của Viettel. Ngân hàng cũng hỗ trợ cung cấp tín dụng và các dịch vụ tài chính phù hợp cho Viettel. Song song đó, Viettel với thế mạnh, uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và chuyển đổi số sẽ tư vấn và cung cấp cho Eximbank các dịch vụ giải pháp phù hợp, giúp ngân hàng có phương án chiến lược, kế hoạch thực thi chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, hướng đến xây dựng một ngân hàng số kiểu mẫu.

Theo đó, hai bên thống nhất dành nguồn lực tốt nhất để hợp tác và phát triển, ưu tiên chú trọng tạo ra các sản phẩm - dịch vụ số, mở rộng hệ sinh thái tiện ích phục vụ cho khách hàng, cộng đồng và xã hội, đón đầu các xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới.

Buổi lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Eximbank và Viettel không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên mà còn góp phần tạo nên nền móng vững chắc, mở ra những triển vọng và cơ hội phát triển mới trong tương lai. Sự kiện lần này cũng cho thấy quyết tâm đồng hành thực hiện thành công chiến lược kinh doanh của hai đơn vị, đồng thời khẳng định nỗ lực chuyển đổi số mạnh mẽ của Eximbank trong hành trình bứt phá hướng đến cột mốc 35 năm hình thành và phát triển với cam kết mang đến những giá trị vượt trội cho khách hàng, cộng đồng và xã hội.

NHNN tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, tiếp tục thực phiên đầu thầu vàng miếng SJC vào ngày 14/5.

Theo đó, thời gian bắt đầu tổ chức đấu thầu là 9h30 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước. Tổng khối lượng vàng đấu thầu là 16,8 nghìn lượng vàng, khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lô. Tỷ lệ đặt cọc 10%. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 88 triệu đồng/lượng.

Điểm đáng chú ý trong phiên đấu thầu vàng lần này là khối lượng đấu thầu tối thiểu thiểu giảm xuống trong 500 lượng vàng; trong khi khối lượng đấu thầu tối đa tăng lên 4 nghìn lượng vàng.

Trong các phiên đấu thầu ban đầu, NHNN đưa ra khối lượng đấu thầu tối thiểu là 1,4 nghìn lượng vàng, còn khối lượng đấu thầu tối đa là 2 nghìn lượng. Đến phiên đấu thầu hôm 8/5, NHNN đã giảm khối lượng đấu thầu tối thiểu xuống còn 700 lượng và tối đa vẫn giữ nguyên là 2 nghìn lượng.

Về các điều kiện tham gia đấu thầu, các thành viên tham gia đấu thầu phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và Quyết định 563/QĐ-NHNN của NHNN ngày 18/3/2013 về quy trình mua, bán vàng miếng.

Từ khi tái khởi động hoạt đấu thầu vàng từ cuối tháng 4/2024, NHNN đã tổ chức thành công 2 phiên đấu thầu với khối lượng vàng bán được trong mỗi phiên là 3,4 nghìn lượng vàng.

Trên thị trường vàng, giá giao dịch vàng miếng SJC tại thời điểm chiều ngày 13/5 ghi nhận mức mua vào là 87,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 90 triệu đồng/lượng.

UOB Việt Nam áp dụng lãi vay mua nhà, ôtô từ 5% một năm

Giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn giá ưu đãi, mới đây, Ngân hàng UOB Việt Nam triển khai gói vay mua nhà, ôtô chỉ từ 5% một năm.

Tin ngân hàng ngày 14/5: VPBank dành hơn 7.900 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt
Ảnh minh họa

Gói vay này được Ngân hàng UOB Việt Nam áp dụng với chính sách lãi suất thả nổi bằng lãi suất vay thế chấp (lãi suất cơ sở) trừ biên độ. Công thức tính lãi suất này khác với một số ngân hàng trên thị trường hiện nay, khi lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất cơ sở cộng biên độ.

Theo thói quen, một số người có xu hướng chọn lãi suất cố định khi đi vay để dễ dàng tính toán số tiền trả mỗi tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, ở cùng một thời điểm ban hành chính sách, lãi suất thả nổi thường thấp hơn so với lãi suất cố định. Thời gian gần đây, lãi suất thả nổi được nhiều khách hàng ưa chuộng vì mặt bằng lãi suất cho vay thấp.

Ngoài ra, công thức tính lãi suất mới của UOB được nhiều người kỳ vọng hưởng mức lãi suất thấp hơn vì trừ biên độ thay vì cộng biên độ như cách thức truyền thống. Phương thức này giúp tối ưu chi phí lãi vay cho khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp và được duy trì ổn định.

Lãi suất vay thấp cũng giúp kích thích nhu cầu vay mua nhà, mua ôtô tăng trở lại. Anh Quyết, một chuyên viên IT tại TP HCM cho biết muốn vay 1,5 tỷ đồng để mua một căn hộ chung cư hơn 4 tỷ. Anh tính toán, với số tiền vay 1,5 tỷ đồng trong 5 năm tại ngân hàng UOB Việt Nam, lãi suất bình quân khoảng 7% một năm có thể nằm trong khả năng thu nhập của người đàn ông này.

Lãi suất thấp cộng thêm chính sách mới ưu đãi và linh hoạt, được đại diện Ngân hàng UOB Việt Nam dự báo sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà, mua ôtô sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay khi nhiều người có tâm lý tranh thủ lãi suất thấp để an cư lạc nghiệp và nâng cao trải nghiệm cuộc sống.

Huy Tùng (T/h)

vietinbank
thaco