Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

10:00 | 03/10/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên; Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023; Vinhomes mua Dự án Cam Ranh Bay Cottages của Công ty Cá Tầm… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũTin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ
Tin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình DươngTin bất động sản tuần qua: Yêu cầu thanh tra toàn diện việc phân lô, bán nền trái phép tại Bình Dương

Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

Được biết, hiện hai khu “đất vàng” này có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng đang nằm "bất động" gây lãng phí.

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm
Khu đất dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp tại số 01 đường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Khách sạn cao cấp tại số 01 đường Ngô Mây, do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngô Mây làm chủ đầu tư, có vị trí đắc địa tại TP. Quy Nhơn. Dự án này bao gồm 2 khối khách sạn với tổng mức đầu tư hơn 1.726 tỷ đồng. Khu A đã được cấp phép xây dựng, trong khi Khu B đang chuẩn bị thực hiện thủ tục cấp phép sau khi thiết kế được thẩm định.

Theo nhà đầu tư, lý do chậm tiến độ vì thị trường bất động sản trầm lắng, các sản phẩm của dự án ít có khách hàng quan tâm, trong khi lãi suất ngân hàng rất cao.

Thực tế, dự án nằm "bất động" trong nhiều năm nay, chủ đầu tư mới chỉ xây dựng xong tường vây và đang chuẩn bị đóng cọc, làm móng sau khi được cấp phép xây dựng.

Tương tự, khu đất K200 (phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang. Khu đất này nằm ngay ngã 3 của hai mặt tiền đường có giá trị bậc nhất TP. Quy Nhơn là An Dương Vương và Lý Thái Tổ, đồng thời sát bờ biển Quy Nhơn.

Sau nhiều lần thay đổi nhà đầu tư, rồi bỏ hoang cỏ mọc um tùm, tháng 6/2023, UBND tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với hình thức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đất này.

Đến ngày 7/7/2023, UBND tỉnh Bình Định có quyết định ban hành phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm Thương mại - Dịch vụ (khu đất K200).

Cụ thể, dự án Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, Văn phòng cho thuê và Trung tâm Thương mại - Dịch vụ được quy hoạch với diện tích hơn 10.775m2. Trong đó, đất xây dựng công trình hơn 5.860m2; đất cây xanh, sân bãi, đường nội bộ hơn 4.915m2.

Số tầng nổi công trình 40 - 45 tầng (1 khối đế và 1 khối tháp); số tầng hầm được xác định tối đa là 3 tầng (được dùng để đỗ xe phục vụ nhu cầu của khách sạn hoặc kinh doanh thương mại).

Dự án có với kinh phí sơ bộ 2.500 tỷ đồng. Thời gian dự kiến tổ chức thực hiện đấu giá từ quý III năm nay, nhưng đến nay, cơ quan có thẩm quyền đang tính tiền thuê đất để làm cơ sở đưa khu đất vào đấu giá trong thời gian tới.

Hà Nội: UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên

TP Hà Nội vừa công bố Quyết định số 4905 về việc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyền định giá đất cụ thể và thành lập Hội đồng thẩm định giá đất, để sử dụng làm căn cứ trong việc tính tiền bồi thường và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Cụ thể, UBND cấp huyện được giao trách nhiệm định giá đất cụ thể, dựa trên các tiêu chí như tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, tính tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất, và tính tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình và cá nhân.

Việc ủy quyền này áp dụng cho các trường hợp thửa đất hoặc khu đất có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên, và thời hạn ủy quyền kéo dài từ ngày 29/9/2023 đến hết ngày 30/6/2025.

UBND cấp huyện phải thực hiện các quyền và trách nhiệm được UBND thành phố ủy quyền và tuân thủ quy định của pháp luật. Họ phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố trong việc thực hiện các quyền và trách nhiệm này. Nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc nội dung vượt quá thẩm quyền, UBND cấp huyện phải báo cáo và đề xuất cho UBND thành phố để được chỉ đạo theo quy định.

UBND cấp huyện cũng phải tổ chức kiện toàn Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể và hướng dẫn các phòng ban liên quan thực hiện rà soát, tham mưu, và báo cáo cho UBND cấp huyện triển khai đúng quy định. Đồng thời, họ cần đảm bảo đủ tài chính, nguồn nhân lực, và điều kiện khác cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền.

Ngoài ra, UBND cấp huyện cần hợp tác khi xác định giá đất cụ thể cho việc bồi thường và tái định cư trong các dự án triển khai trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã và các dự án tại vị trí giáp ranh của các quận, huyện, thị xã.

Sở Tài nguyên và Môi trường của TP Hà Nội được giao trách nhiệm chủ trì và phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan để hướng dẫn UBND cấp huyện về quy trình, trình tự, và thực hiện nhiệm vụ được ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật. Sở này cũng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, giám sát, và tổng hợp các hoạt động liên quan đến việc ủy quyền cho UBND cấp huyện.

Trước ngày 30/3/2025, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành, và UBND cấp huyện sẽ tiến hành sơ kết đánh giá kết quả công tác ủy quyền và báo cáo UBND thành phố để xem xét khả năng tiếp tục ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện trong tương lai.

Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định phê duyệt bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang.

Theo đó, có tổng cộng 22 công trình và dự án được bổ sung vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang với tổng quỹ đất gần 39ha. Trong đó, đáng chú ý là bổ sung Dự án Khu nhà ở Vinpearl Phú Quý có diện tích 33,8ha.

Khu vực này phía Đông giáp biển Nha Trang; phía Tây giáp đường Trần Phú và đường Võ Thị Sáu; phía Nam giáp khu đô thị biển An Viên; phía Bắc giáp cảng Nha Trang.

Dự án nhằm cụ thể hóa đồ án quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) khu vực cảng Nha Trang và phụ cận đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, phát triển khu nhà ở kết hợp dịch vụ du lịch, khách sạn và thương mại dịch vụ có quy mô tầm cỡ quốc tế, phục vụ cho các khu du lịch ven biển, đảo lân cận...

Ngoài ra, địa phương còn bổ sung khoảng 9.300 m2 thực hiện dự án Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tại phường Ngọc Hiệp.

Đối với 20 khu đất khác được bổ sung để tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất, như: Khu đất rộng 2ha ký hiệu BV-03 thuộc Khu đô thị Mỹ Gia (xã Vĩnh Thái); khu đất cơ sở làm việc của Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang (số 13 đường Lê Lợi); khu đất số 76 đường Hoàng Văn Thụ; khu đất số 38 đường Trần Quý Cáp; cơ sở nhà đất Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần (số 9 đường Sinh Trung); Phòng khám Đa khoa khu vực số 4 (142 đường Võ Trứ).

Vinhomes mua Dự án Cam Ranh Bay Cottages của Công ty Cá Tầm

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán bán niên, Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) cùng các công ty con đã mua thêm 51,33% cổ phần của Công ty Du lịch Cá Tầm vào tháng 5, nâng sở hữu lên 100%. Sau khi hoàn tất giao dịch, công ty này trở thành công ty con của Vinhomes.

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm
Dự án Cam Ranh Bay Cottages của Công ty Cá Tầm/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tổng giá phí hợp nhất kinh doanh là gần 198 tỷ đồng, với gần 154 tỷ đồng đã được thanh toán bằng tiền và 44 tỷ đồng là giá trị của khoản đầu tư ban đầu của VHM vào Công ty Du lịch Cá Tầm.

Trước đó, lần đầu tiên Vinhomes ghi nhận khoản đầu tư vào Công ty Du lịch Cá Tầm là đầu năm 2022, với tỷ lệ sở hữu hơn 48%.

Công ty Du lịch Cá Tầm thành lập vào tháng 11/2014 với ngành nghề kinh doanh chính là du lịch, vốn điều lệ ban đầu 50 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập gồm Công ty Cổ phần Cá Tầm Việt Nam sở hữu 95%, ông Lê Anh Đức nắm 3% và bà Hà Thị Phương Thảo 2%. Năm 2016, công ty này thay đổi ngành nghề chính sang kinh doanh bất động sản và đến năm 2022 tăng vốn lên 63,75 tỷ đồng.

Công ty này được giới thiệu là Chủ đầu tư của Dự án Cam Ranh Bay Cottages, tại lô D4a Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh. Du lịch Cá Tầm được tỉnh Khánh Hòa giao đất thực hiện vào tháng 9/2015 với diện tích hơn 15 ha.

Tại Công ty Du lịch Cá Tầm, ông Đức giữ vai trò Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật đến đầu năm 2022. Theo đăng ký kinh doanh thay đổi gần nhất ngày 21/8, bà Mai Thu Thủy, Phó tổng giám đốc Vinhomes giữ chức Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật công ty này.

Ông Lê Anh Đức được biết đến với danh hiệu "đại gia cá tầm", là người đầu tiên nuôi trồng giống cá này thành công tại Việt Nam. Doanh nhân sinh năm 1978 này cùng nhóm cổ đông bắt đầu chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo những năm gần đây. Năm 2015, Công ty Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang được thành lập, với hai dự án ghi dấu ấn sau đó là Panorama Nha Trang và The Arena Cam Ranh.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)