Tin bất động sản ngày 12/8: Yêu cầu dừng thi công tại dự án Thung lũng hoa Đà Lạt

10:15 | 12/08/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Quảng Trị sắp đấu giá hơn 200 lô đất, khởi điểm từ 156 triệu đồng/lô; Hải Dương xem xét quy hoạch loạt dự án quy mô 230ha; Đồng Nai thanh tra quy hoạch xây dựng giai đoạn 2015-2022… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản ngày 11/8: Nam Định sắp đấu giá gần 240 lô đất, khởi điểm cao nhất hơn 9 tỷ đồngTin bất động sản ngày 11/8: Nam Định sắp đấu giá gần 240 lô đất, khởi điểm cao nhất hơn 9 tỷ đồng
Tin bất động sản ngày 10/8: 6 dự án nhà xã hội ở TP HCM đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồngTin bất động sản ngày 10/8: 6 dự án nhà xã hội ở TP HCM đủ điều kiện vay gói 120.000 tỷ đồng

Yêu cầu dừng thi công tại dự án Thung lũng hoa Đà Lạt

Mới đây, UBND TP Đà Lạt tiếp tục có văn bản yêu cầu đảm bảo an toàn tại dự án Thung lũng hoa Đà Lạt, Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn phải ngưng thi công, di dời toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi dự án nếu chậm thực hiện để xảy ra sự cố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tin bất động sản ngày 12/8: Yêu cầu dừng thi công tại dự án Thung lũng hoa Đà Lạt
Dự án tại Thung lũng hoa Đà Lạt/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, lãnh đạo TP Đà Lạt yêu cầu doanh nghiệp này ngưng thi công công trình, khẩn trương liên hệ với các đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá việc san gạt; tổ chức quan trắc các điểm đã san gạt làm cơ sở đưa ra giải pháp thiết kế và khoanh vùng nguy hiểm tại dự án.

Chủ đầu tư phải di dời toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực; có biện pháp thu gom nước mặt, nước thải tại dự án, thực hiện phủ bạt các khu vực có nguy cơ sạt lở để đảm bảo ổn định, phòng chống sạt lở. Yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ thi công và chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng của cơ quan chức năng.

Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn có trách nhiệm khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, lập thủ tục có liên quan để điều chỉnh giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế hạng mục lấy đất và hạng mục kè chắn, đảm bảo an toàn các công trình dự án, khu vực lân cận.

"Trường hợp Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn chậm thực hiện hoặc không thực hiện để xảy ra sự cố thì công ty phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật", văn bản của UBND TP Đà Lạt nêu rõ.

UBND TP Đà Lạt sẽ tổ chức kiểm tra, xác định hạng mục san gạt đất vi phạm tại dự án khu nhà ở Thung lũng hoa Đà Lạt, theo dõi giám sát việc đình chỉ thi công. Rà soát và lập hồ sơ xử lý vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường kiểm tra giám sát dự án, trường hợp có nguy cơ, dấu hiệu sạt lở sạt lở sẽ thông báo di dời đến các hộ dân trong khu vực và xử lý chỉ đạo kịp thời. Tuyệt đối không để nguy hiểm đến con người và tài sản tại khu vực

Quảng Trị sắp đấu giá hơn 200 lô đất, khởi điểm từ 156 triệu đồng/lô

Công ty Đấu giá hợp danh Đất Việt sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 124 lô đất là tài sản của Ban Quản lý dự án, Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp, du lịch biển huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị).

Theo đó, trong số 124 lô đất đấu giá có 14 lô đất ở các khu dân cư nhỏ lẻ xã Vĩnh Hòa; 13 lô đất tại điểm dân cư khu vực 1, thôn Tiên An, xã Vĩnh Sơn; 32 lô ở điểm dân cư thôn Tân Hòa, xã Vĩnh Thái; 45 lô ở khu đất phía Tây Bắc khu dân cư Hòa Lý Hải, thị trấn Cửa Tùng; 19 lô ở điểm dân cư nông thôn Tân An, xã Hiền Thành và 1 lô ở khu dân cư khóm 3, thị trấn Hồ Xá.

Diện tích các lô đất đấu giá từ 168 - 560 m2. Giá khởi điểm từ 177 triệu đồng đến hơn 3,4 tỷ đồng/lô. Người tham gia đấu giá phải đặt trước 20% tổng giá trị thửa đất.

Dự kiến buổi công bố giá bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 20/8 tới, tại hội trường UBND huyện Vĩnh Linh.

Tại huyện Hải Lăng, sáng 31/8, Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 7 lô đất là tài sản của Ban quản lý dự án, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Hải Lăng.

Trong số 7 lô đất đấu giá tại xã Hải Hưng, có 2 lô đất tại xóm Phú Tân, thôn Lam Thủy và 5 lô đất tại khu vực xóm Vèng, thôn Kinh Duy.

Diện tích các lô đất đấu giá từ 196 - 280 m2. Giá khởi điểm từ hơn 156 triệu đồng đến 420 triệu đồng/lô.

Buổi đấu giá tổ chức tại hội trường Nhà văn hóa xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng.

Tại huyện Gio Linh, sáng 9/9, Công ty đấu giá hợp danh Nam Phương cũng sẽ tổ chức đấu giá 73 lô đất là tài sản của Ban quản lý dự án, phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Gio Linh.

Cụ thể, 49 lô đất đấu giá thuộc công trình phát triển điểm dân cư xã Gio Sơn và 24 lô đất thuộc công trình phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa.

Diện tích các lô đất đấu giá từ 216 - 419 m2. Giá khởi điểm từ 295 triệu đồng đến gần 1,4 tỷ đồng.

Buổi công bố giá diễn ra tại hội trường UBND huyện Gio Linh.

Các buổi đấu giá của 204 lô đất trên đều được tổ chức theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp, theo phương thức trả giá lên.

Hải Dương xem xét quy hoạch loạt dự án quy mô 230ha

Tại phiên họp thường kỳ tháng 8 (lần 2), UBND tỉnh Hải Dương đã xem xét, thảo luận một số nội dung, tờ trình do các Sở, ngành báo cáo. Trong đó có phương án quy hoạch một số dự án với quy mô hơn 230ha.

Dự án đầu tiên là quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Tân Trường mở rộng tại Cẩm Giàng. Diện tích nghiên cứu của dự án này là hơn 11ha, bao gồm hơn 113ha cho khu công nghiệp và phần còn lại dành cho hạ tầng. Khu công nghiệp sẽ có hạ tầng hiện đại và thân thiện với môi trường, được định hướng phát triển thành khu tập trung đa ngành, hỗ trợ bởi các tiện ích như cơ sở lưu trú, thương mại dịch vụ, văn hóa, thể thao, y tế, và công viên xanh.

Dự án thứ hai là quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Hưng Long-Tân Phong tại Ninh Giang. Diện tích nghiên cứu của dự án này là hơn 77ha, trong đó có 75ha dành cho cụm công nghiệp và phần còn lại là đường và hành lang đường. Dự án này sẽ bao gồm các đường nội bộ và hệ thống giao thông nội bộ, được chia thành 5 khu chức năng bao gồm khu hành chính, dịch vụ, khu nhà máy, xí nghiệp, khu hạ tầng kỹ thuật, khu xây dựng doanh trại phòng cháy, chữa cháy, và khu cây xanh tập trung.

Dự án cuối cùng là quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư mới phía đông nam thị trấn Gia Lộc. Dự án này có diện tích nghiên cứu khoảng 36,2ha, dự kiến đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 2.300 người. Khu dân cư này sẽ được hình thành theo hướng đô thị văn minh hiện đại, với hạ tầng xã hội và kỹ thuật đáp ứng nhu cầu cư dân và khu vực lân cận.

Trong quá trình triển khai các dự án, UBND huyện cần tương tác với cộng đồng dân cư, lấy ý kiến về các phần mộ trong phạm vi dự án và nghiên cứu vai trò của các yếu tố cảnh quan và kiến trúc trong quy hoạch. Các phương án và điều chỉnh được thống nhất và hoàn thiện theo quy định của pháp luật, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và đảm bảo tiêu chuẩn đô thị cho khu vực.

Đồng Nai thanh tra quy hoạch xây dựng giai đoạn 2015-2022

Mục đích nhằm phát hiện các sai sót, bất cập, thiếu sót và vi phạm trong việc quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng. Mục tiêu của việc thanh tra là xác định rõ trách nhiệm của từng cấp và cơ quan (kết hợp với trách nhiệm cá nhân) để áp dụng biện pháp sửa đổi và kiểm soát việc quản lý, xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng.

Tin bất động sản ngày 12/8: Yêu cầu dừng thi công tại dự án Thung lũng hoa Đà Lạt
Đồng Nai thanh tra quy hoạch xây dựng giai đoạn 2015-2022/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Qua quá trình thanh tra, sẽ được đưa ra kiến nghị để các cơ quan chức năng điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách và pháp luật về quy hoạch. Nội dung thanh tra bao gồm việc ban hành văn bản, cơ chế, chính sách liên quan đến quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng; việc hướng dẫn, tham mưu, tổ chức lập quy hoạch và thực hiện chúng; tuân thủ pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch xây dựng; cách tổ chức, quản lý và phân bổ nguồn lực để lập quy hoạch và thực hiện chúng.

Nhiệm vụ cũng bao gồm việc kiểm tra và thanh tra các dự án quy hoạch đã được phê duyệt và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; kiểm tra tính phù hợp của hồ sơ thiết kế so với quy hoạch, tiến độ thực hiện dự án và nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch của các chủ đầu tư.

Hoạt động kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại và xử lý vi phạm liên quan đến quy hoạch xây dựng cũng được thực hiện. Thời kỳ thanh tra diễn ra từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2022, tuy nhiên nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời gian này, đoàn thanh tra cũng có thể tiến hành kiểm tra để làm rõ.

Các đối tượng của hoạt động thanh tra là các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan đến việc lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng.

UBND của các huyện và thành phố trong tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo việc thành lập đoàn thanh tra chuyên đề về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng phù hợp với tình hình thực tế địa phương trước ngày 15/8/2023. Đoàn thanh tra cấp huyện sẽ tiến hành khảo sát và nắm rõ tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng Kế hoạch thanh tra việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng. Kết thúc quá trình thanh tra, kết quả sẽ được tổng hợp và báo cáo về Thanh tra tỉnh để đưa ra biện pháp tổng quát cho việc quản lý quy hoạch trên toàn tỉnh.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)