Tiếp tục đề xuất giảm thuế VAT 2% hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

14:00 | 29/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho biết, việc giảm thuế VAT có tác dụng thiết thực và ý nghĩa quan trọng đối với người dân và doanh nghiệp. Do vậy, VTCA kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% trong năm 2023.
Hơn 78,6 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất được miễn giảm, gia hạnHơn 78,6 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất được miễn giảm, gia hạn
Sắp hết hiệu lực về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Bộ Tài chính kiến nghị gì?Sắp hết hiệu lực về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Bộ Tài chính kiến nghị gì?

Theo Chủ tịch VTCA, năm 2022 là năm có nhiều giải pháp toàn diện nhất, sâu rộng nhất, nhiều sắc thuế được hỗ trợ nhất để các doanh nghiệp phục hồi một cách an toàn và phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong năm vừa qua đã góp phần kích thích tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sôi động hơn. Đối với doanh nghiệp, việc giảm thuế VAT có tác dụng thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp.

Do đó, Chủ tịch VTCA kiến nghị Chính phủ nên tiếp tục gia hạn chính sách giảm thuế VAT trong năm 2023 để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và phát triển.

Tiếp tục đề xuất giảm thuế VAT 2% hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vừa qua, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM (FFA) cũng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc gia hạn chính sách thuế VAT 2% đến năm 2023.

FFA cho rằng, dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng trong năm 2022 các doanh nghiệp (DN) chế biến lương thực thực phẩm TP HCM vẫn cố gắng duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Cung ứng đầy đủ thực phẩm thiết yếu cho xã hội, đặc biệt ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, mở rộng thị trường xuất khẩu và đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thành quả này có được là nhờ Chính phủ, Bộ Tài chính đã có những chỉ đạo và chính sách hỗ trợ kịp thời, đặc biệt chính sách giảm thuế VAT 2% áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022 đã phát huy hiệu quả cao, tác động nhanh và trực tiếp tới DN và người tiêu dùng.

Theo Công văn của FFA: "Qua trao đổi tiếp xúc với DN nghiệp hội viên, chúng tôi nhận thấy các DN vẫn rất căng kéo, rất dễ bị tổn thương và tình hình chưa thực sự ổn định”.

Để hỗ trợ DN tiếp tục phục hồi, FFA kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến 31/12/2023.

Lý do FFA đưa ra đó theo đánh giá của Thủ tướng kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ có thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn nhiều hơn. Đặc biệt, những tháng cuối năm 2022 xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi khi áp lực lãi suất tăng nhanh; thanh khoản hệ thống ngân hàng trở nên căng thẳng.

Các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản bộc lộ nhiều rủi ro; Giá nguyên liệu và chi phí vận chuyển tăng cao; nhiều DN bị cắt giảm đơn hàng… DN sẽ không thể tiếp tục đà phục hồi nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh sau nhiều tháng triển khai chỉ mới hỗ trợ được số tiền rất nhỏ. Việc giải ngân gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội cũng không được như kỳ vọng vì nhiều lý do.

"Như vậy, có thể thấy chính sách hỗ trợ lãi suất cũng như các chính sách khác phát huy hiệu quả không nhanh, không trực tiếp đối với DN và người dân", công văn FFA nêu rõ.

Cũng theo FFA, ngành lương thực thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hàng hoá thiết yếu, phục vụ người dân trong nước và xuất khẩu. Việc đảm bảo đủ nguồn cung, giá cả bình ổn… trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động khó lường và ngày càng gia tăng là bài toán rất khó đối với các DN trong ngành.

Vì vậy, FFA khẳng định việc gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% tiếp thêm động lực giúp DN lương thực thực phẩm giải bài toán khó hiện nay một cách thiết thực nhất.

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) cũng đề xuất tiếp tục gia hạn chính sách giảm VAT 2% tới năm 2023.

VBA khẳng định, năm 2022 khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát cùng với đó là chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ gồm chính sách giảm thuế VAT, các DN trong ngành đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực về phục hồi mới chỉ là những dấu hiệu bước đầu. Thời gian gần đây, các DN sản xuất và kinh doanh đồ uống đang phải chịu tác động không nhỏ từ cuộc khủng hoảng năng lượng, tăng giá nguyên, nhiên liệu do xung đột Nga - Ukraine; lạm phát tăng, lãi suất ngân hàng tăng cao...

VBA cho rằng, có thể thấy chính sách giảm thuế VAT được coi là một biện pháp trợ lực tài chính mạnh mẽ của Chính phủ đối với nền kinh tế và có thể tạo động lực tốt cho sự phục hồi của DN, khuyến khích tiêu dùng. Do đó, VBA đề xuất Chính phủ xem xét kéo dài thời gian triển khai chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết 31/12/2023 và có thể xem xét áp dụng đối với tất cả các DN.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)