Thực trạng của Big Oil trong vấn đề chuyển đổi năng lượng
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Sự cấp bách về biến đổi khí hậu cuối cùng đã đến thẳng các phòng điều hành của Exxon Mobil, BP, Shell và các công ty dầu khí quốc tế khác. Dưới áp lực mạnh mẽ, các công ty này trên toàn cầu cam kết chuẩn bị cho một tương lai carbon thấp hoặc “carbon thấp hơn”.
Nhưng không có sự đồng thuận nào về một tương lai với ít dầu mỏ hơn sẽ như thế nào đối với các công ty đã giàu lên nhờ nhiên liệu hóa thạch gây ra biến đổi khí hậu này.
Các công ty châu Âu chẳng hạn như Total của Pháp và BP có trụ sở tại Anh đang đặt cược lớn vào trục xoay chuyển từ dầu mỏ sang năng lượng tái tạo.
Trong khi đó, các đại gia Mỹ đang đầu tư một khoản tiền nhỏ hơn vào các công nghệ mới hơn, chẳng hạn như thu giữ carbon mà họ vẫn không có kế hoạch chuyển hướng khỏi dầu thô.
Tuy nhiên, bất kể số tiền cam kết dành cho năng lượng xanh (hầu hết các công ty dầu mỏ vẫn đang hướng nhiều tiền hơn vào các khoản đầu tư dựa trên dầu khí) là bao nhiêu, thì họ cũng không mong đợi một cuộc cách mạng xảy ra trong một sớm một chiều.
Ngay cả trong số các công ty châu Âu, các khoản đầu tư xanh cho đến nay vẫn bị lép vế so với các khoản đầu tư của họ vào dầu khí.
Dựa trên danh mục đầu tư hiện tại, nếu các công ty không thực hiện những thay đổi lớn, thì các nhà đầu tư vẫn sẽ đổ nhiều tiền hơn vào nhiên liệu hóa thạch mới hơn là năng lượng xanh trong thập kỷ tới.
Tất nhiên, các công ty tập trung vào biến đổi khí hậu đang hứa hẹn rằng họ sẽ thực hiện những thay đổi lớn. Nhưng họ là những ngoại lệ trong toàn ngành năng lượng, còn lại phần lớn là dựa trên hiện trạng.
Không rõ liệu sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu này có diễn ra nhanh chóng hay không, nhưng nếu nó xảy ra nó sẽ tàn phá lợi nhuận của các công ty dầu mỏ. Vì vậy, các cổ đông đang gây áp lực buộc các công ty phải chứng minh được các kế hoạch kinh doanh của họ trong tương lai, để tồn tại sau sự thay đổi khi giảm dầu mỏ.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Bảo Vy
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II
- Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD mỗi năm đến cho khoản đầu tư khí hậu
- Mở rộng đối tượng mua hàng miễn thuế thúc đẩy du lịch và thương mại biên giới
- Ưu đãi 15% phí bảo hiểm sức khoẻ cao cấp BIC SmartCare nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
- SJC, Bảo Tín Minh Châu, DOJI bị phạt vì đưa thông tin gây nhầm lẫn
- Nghị quyết 226/NQ-CP: Đẩy mạnh hạ tầng năng lượng để tạo đột phá tăng trưởng

