Thừa Thiên Huế: Kiến nghị xử lý các vi phạm tại dự án Go Green Farm

16:32 | 24/07/2021

|
Qua kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án Go Green Farm, đoàn thanh tra phát hiện có một số công trình có diện tích và số lượng đã thi công chưa đúng theo thiết kế được phê duyệt. Chủ đầu tư không nghiêm túc trong việc tuân thủ chấp hành xử lý vi phạm pháp luật về xây dựng.

Liên quan đến dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái (NNVDVST) Go Green Farm (gọi tắt dự án Go Green Farm) do Hợp tác xã (HTX) NNVDVST Go Green Farm làm chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã có kết luận thanh tra về chấp hành quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng đối với dự án này.

Thừa Thiên Huế: Kiến nghị xử lý các vi phạm tại dự án Go Green Farm
Dự án Go Green Farm/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo kết luận thanh tra số 2350/KL-SKHĐT, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư dự án Go Green Farm đã xây dựng 19 công trình với diện tích khoảng 1.488 m2. Trong đó, 7 công trình đã thi công hoàn thành, 12 công trình còn lại đã thi công xong phần thô. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy đơn vị chủ đầu tư đã khởi công xây dựng các công trình khi chưa được cấp giấy phép xây dựng; chưa được phê duyệt bản vẽ thiết kế thi công công trình, vi phạm khoản 3 Điều 89 và Điều 106, 107 Luật Xây dựng năm 2014; khoản 30, khoản 39 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Ngoài ra, kiểm tra hiện trạng mặt bằng khu vực dự án, đoàn thanh tra cũng phát hiện có một số công trình có diện tích và số lượng đã thi công là chưa đúng theo quyết định đã được UBND thị xã Hương Trà phê duyệt về điều chỉnh bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và giải pháp hạ tầng kỹ thuật dự án. Chủ đầu tư không nghiêm túc trong việc tuân thủ chấp hành xử lý vi phạm pháp luật về xây dựng.

Đoàn thanh tra cũng chỉ ra những tồn tại và bất cấp từ việc giám sát của chính quyền và cơ quan chức năng tại địa phương. Cụ thể, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà đã có nhiều lần kiểm tra việc xây dựng tại dự án này, 4 lần lập biên bản vi phạm của chủ đầu tư về xây dựng. Tuy nhiên sau mỗi lần kiểm tra, số lượng công trình xây dựng không phép lại tăng lên. Đoàn thanh tra cho rằng, trách nhiệm này thuộc về sai sót của chủ đầu tư, UBND phường Hương Vinh và Đội Quy tắc đô thị thị xã Hương Trà.

Từ kết quả thanh tra trên, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Huế xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với HTX NNVDVST Go Green Farm theo quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/3018/TT-BXD; kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hương Vinh do đã phát hiện chủ đầu tư dự án vi phạm nhiều lần, diễn ra thời gian dài nhưng thiếu quyết liệt, không có biện pháp ngăn chặn và xử phạt.

Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị UBND thị xã Hương Trà kiểm điểm trách nhiệm Đội Quy tắc đô thị khi phát hiện các vi phạm của dự án, đã không đề xuất biện pháp ngăn chặn, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm.

Đối với chủ đầu tư dự án Go Green Farm, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND TP Huế. Ngừng triển khai thi công các hạng mục công trình trên thực địa khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu, dự án Go Green Farm có mức đầu tư hơn 12,6 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2018 nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã 2 lần nộp hồ sơ xin giãn tiến độ, được điều chỉnh đến quý 2 năm 2022 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

vinamilk-greenfarm
bidv-smart-banking