Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành IMF

21:51 | 05/09/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 04/9/2023, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành IMF

Trong khuôn khổ dự Hội nghị cấp cao ASEAN-43, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Ảnh: Anh Sơn), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tại cuộc gặp, bà Kristanila Georgieva nhấn mạnh tăng trưởng tích cực của kinh tế của ASEAN nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững của kinh tế thế giới thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn IMF và cá nhân Bà Giám đốc điều hành đã tích cực hỗ trợ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính - tiền tệ, phục hồi kinh tế.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của IMF trong thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch và đề ra những hướng lớn nhằm hóa giải các khó khăn, thách thức; khẳng định sẵn sàng cùng IMF triển khai Chương trình Nghị sự tập trung vào ba trụ cột: ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương và thúc đẩy tăng trưởng. Về tình hình kinh tế thế giới thời gian tới, bà Kristalina Georgieva đánh giá còn nhiều khó khăn, bất định, lạm phát cao, lãi suất tăng cao, tăng trưởng dự kiến tiếp tục suy giảm; bản thân Việt Nam cũng đang chịu tác động tiêu cực từ tình hình này.

Chia sẻ nhận định này, Thủ tướng Chính phủ cho rằng kinh tế thế giới đang chịu tác động mạnh mẽ, sâu rộng của nhiều nhân tố, trong đó có các tác động dài hạn của đại dịch Covid-19, cuộc xung đột tại Ukraine, chính sách thắt chặt tiền tệ của nhiều nền kinh tế thế giới, suy giảm của tổng cung - cầu, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, tác động đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân. Để vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay, Thủ tướng Chính phủ và Giám đốc điều hành nhất trí cần có những giải pháp toàn diện cả về chính trị, kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

ASEAN-43: Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành IMF

Tòn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Anh Sơn), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Hai bên chia sẻ quan điểm các nước cần chung tay tìm kiếm những động lực mới cho tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; huy động các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm cho người dân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, không chính trị hóa các vấn đề kinh tế và khoa học công nghệ.

Hai bên cần tăng cường ký kết, đàm phán các hiệp định thương mại tự do, gỡ bỏ các rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa toàn cầu; xử lý các vấn đề khác biệt một cách hòa bình, hợp tác; đẩy mạnh huy động các nguồn lực cho phát triển thông qua hợp tác công - tư.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, Việt Nam đang và sẽ tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp nêu trên nhằm đạt các mục tiêu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giữ đà tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát nợ công; thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; chính sách tài khóa có trọng tâm trọng điểm; thúc đẩy đầu tư cả trong nước và ngoài nước, nhất là đầu tư của khu vực nhà nước.

Việt Nam cũng sẽ phối hợp, kêu gọi các trung tâm kinh tế lớn, trong đó có ASEAN, chung tay thực hiện các giải pháp nêu trên.

Giám đốc điều hành IMF chia sẻ, thời gian tới IMF sẽ tiếp tục có những giải pháp nhằm giúp các nền kinh tế thành viên tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc trong tương lai.

Trước xu thế phân mảnh của kinh tế thế giới hiện nay, mong ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, trên cơ sở những thành tựu tăng trưởng kinh tế đạt được dựa trên chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, sẽ phát huy vai trò kết nối các nền kinh tế và có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng IMF triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế; đồng thời, mong IMF tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách và hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva sớm thăm Việt Nam và bà Kristalina Georgieva đã vui vẻ nhận lời mời.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh