Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania

08:43 | 23/01/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chiều 22/1 theo giờ địa phương, trước khi rời Bucharest kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis - Ảnh: Dương Giang/TTXVN, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis chúc mừng chuyến thăm rất thành công của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, là cột mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Romania. Chủ tịch Hạ viện Romania đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua cũng như vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định Romania luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác hữu nghị truyền thống của Romania tại Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình, ấm áp mà Chủ tịch Hạ viện và các lãnh đạo cấp cao của Romania đã dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam; khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống Trung Đông Âu, trong đó Romania là một đối tác ưu tiên hàng đầu.

Hai bên bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực quan trọng, nhất trí cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và Quốc hội để tăng cường tin cậy chính trị và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis
Hai bên bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực quan trọng, nhất trí cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển - Ảnh: Dương Giang/TTXVN, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chủ tịch Hạ viện Romania hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Romania và Quốc hội Việt Nam thời gian qua với việc trao đổi đoàn thường xuyên giữa lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban và hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao; đề nghị Quốc hội hai nước ủng hộ thúc đẩy những thoả thuận hợp tác đã đạt được giữa hai Chính phủ, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư.

Chủ tịch Hạ viện Romania nhất trí hai bên cần phát huy hiệu quả cơ chế Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa hai nước, tiếp tục triển khai đầy đủ Hiệp định EVFTA. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Quốc hội Romania đã tích cực hỗ trợ đàm phán, ký kết Hiệp định EVFTA và là một trong những Quốc hội đầu tiên trong số các nước thành viên EU phê chuẩn EVIPA; đề nghị Hạ viện Romania tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy Quốc hội các nước thành viên khác của EU sớm phê chuẩn EVIPA, ủng hộ EC gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với ngành thủy sản của Việt Nam.

Hai bên đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực như giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, văn hóa - du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương thời gian qua phát triển năng động, nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống này đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghệ thông tin, tài chính xanh, đổi mới sáng tạo… nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển trên mọi phương diện.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam trong chương trình thăm chính thức Romania. Sau hoạt động này, Thủ tướng cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam rời Romania, lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Davos 2024 và thăm chính thức Hungary, Romania từ ngày 16-23/1/2024.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh

vietinbank
thaco