Thiếu nguồn cung: Vấn đề dai dẳng của thị trường nhà ở Mỹ

01:02 | 27/01/2020

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Cũng giống như thời tiết nước Mỹ, thị trường nhà ở của quốc gia này đang trải qua một "mùa đông dài".
thieu nguon cung van de dai dang cua thi truong nha o myBất động sản Hà Nội hấp dẫn khách mua Hàn Quốc, Hong Kong và Đài Loan
thieu nguon cung van de dai dang cua thi truong nha o my"Bất động sản Việt Nam có tiềm năng vượt lên trên các nước láng giềng"
thieu nguon cung van de dai dang cua thi truong nha o my
Tình trạng thiếu nguồn cung nhà tại Mỹ đã ảnh hưởng đến cả phân khúc biệt thự.

Theo lệ thường thị vào các tháng mùa đông tại phương Tây, việc xây nhà sẽ phải dừng lại và nguồn cung nhà mới vì thế giảm đi. Nhưng đối với thị trường nhà ở nước Mỹ thì mùa đông vừa rồi quả là khắc nghiệt. Nguồn cung nhà mới của quốc gia này đã giảm đến tận 12% vào tháng 12 năm 2019, trong khi nhu cầu mua nhà trong dân vẫn không có dấu hiệu giảm.

Tuy rằng việc giảm nguồn cung xảy ra đối với mọi phân khúc, nhưng nhóm nhà ở giá rẻ phải chịu tác động lớn nhất. Trong tháng 12 năm 2019, nguồn cung phân khúc nhà dưới $200.000 giảm 18,1%, nhóm nhà từ $200.000 đến $750.000 giảm 7,4%, và nhóm nhà trên $1.000.000 giảm 4,4%.

Chuyên gia bất động sản George Ratiu đưa ra nhận xét: "Dự báo rằng việc nguồn cung nhà sụt giảm sẽ gây ra tác động lâu dài, do trong năm 2020 sẽ có đến tận khoảng 4,8 triệu người Mỹ qua tuổi 30 và bắt đầu tìm mua ngôi nhà đầu tiên cho mình. Nếu tình hình không được cải thiện, nhiều khả năng thị trường sẽ bị buộc phải bỏ lỡ nhiều cơ hội có một không hai".

So với cùng kỳ năm ngoái thì nguồn cung nhà ở (bao gồm cả nhà mới và nhà bán lại) giảm khoảng 150.000 căn. Có nhiều lý do khác nhau để giải thích việc này: Nhiều người già tại Mỹ chọn sống tại nhà mình hơn là vào trại dưỡng lão; giá nhà cao khiến nhiều người ngần ngại mua nhà mới tốt hơn; hay là việc nhiều ngôi nhà để bán trước đây nay lại để cho thuê.

Có một số địa phương mà nguồn cung nhà giảm đặc biệt mạnh như là các thành phố San Jose, California, Seattle và San Francisco đều giảm hơn 30% trong tháng 12. Ngược lại, ba thành phố San Antonio, Minneapolis-St. Paul và Las Vegas là những nơi duy nhất tại Mỹ mà nguồn cung nhà tăng.

Chắc chắn là việc thiếu hụt nguồn cung sẽ đẩy giá nhà lên cao, đặc biệt khi đà tăng nhu cầu không có dấu hiệu giảm. Nếu theo đúng nhận định của các chuyên gia thì tỷ lệ lãi xuất cho vay mua nhà sẽ còn giảm trong đầu năm 2020, tạo động lực để thêm nhiều người tìm mua nhà. Sự hy vọng duy nhất của người mua nhà là các nhà thầu xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình của họ khi mùa xuân tới.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

Reatimes.vn

sao-thai-duong