Thị trường dầu mỏ: Lạm phát sẽ còn tiếp diễn?

03:00 | 09/06/2021

|
Khi giá thép, giá xi măng và các nguyên liệu thô khác ngày càng leo thang trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt, các thợ khoan tại xưởng sản xuất đá phiến của Mỹ đang phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn, Bloomberg trích dẫn các nhà phân tích của Citigroup.
Thị trường dầu mỏ: Lạm phát sẽ còn tiếp diễn?
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tính đến nay, giá thép chuẩn đã tăng tới 60% trong năm và tăng vọt 200% trong 12 tháng qua, Barron’s báo cáo vào tuần trước. Sự phục hồi được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế tại Hoa Kỳ, nhưng báo cáo lưu ý rằng giá không thể ở mức quá cao trong thời gian quá dài, nếu không phải là cao hơn chi phí sản xuất.

Đó có thể là trường hợp của các chu kỳ thông thường trong ngành hàng hóa, nhưng Barron’s lưu ý (trích lời nhà phân tích Andreas Bokkenhauser của UBS) chu kỳ này là khác nhau. Thời điểm này nguồn cung có hạn nên giá không thể tăng thêm miễn là nhu cầu còn mạnh.

Nhu cầu đối với vật liệu và thiết bị khoan có thể sẽ vẫn mạnh mẽ trong lĩnh vực đá phiến của Hoa Kỳ, bất chấp kỷ luật tài chính mà hầu hết các công ty trong lĩnh vực đó đã thể hiện để đối phó với áp lực của nhà đầu tư nhằm ưu tiên lợi nhuận hơn sản lượng.

Dù có kỷ luật hay không, số lượng giàn khoan đang hoạt động đã tăng gấp 2 lần kể từ mức đáy của tháng 8 năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, số lượng giàn khoan ở Mỹ đã tăng 100 giàn. Tuần trước, Baker Hughes đã báo cáo sự sụt giảm hằng tuần, nhưng xu hướng dài hạn dường như vẫn tăng.

Ước tính của EIA về sản lượng dầu ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 28/5, dữ liệu cuối cùng có sẵn giảm xuống mức trung bình 10,8 triệu thùng mỗi ngày, so với sản lượng đỉnh 13,1 triệu thùng/ngày đạt được vào tháng 2/2020, trước khi đại dịch nghiền nát nhu cầu dầu.

Tuy nhiên, vào tuần trước giá dầu WTI đã nhanh chóng vi phạm ngưỡng 70 USD/thùng, điều này có thể thúc đẩy nhiều công ty tăng cường hoạt động khoan, ngay cả khi giá cao hơn. Các nhà phân tích của Citi cho biết họ đã thấy lạm phát trong lĩnh vực này đạt 12% trong năm nay và sẽ còn tiếp diễn?

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bảo Vy