Tại sao giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng kỷ lục 70%?

08:05 | 31/01/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ đã tăng hơn 70% trong nửa giờ giao dịch cuối cùng vào hôm 28/1 và đóng cửa tăng 46% trong mức tăng phần trăm hàng ngày cao nhất được ghi nhận. Động thái này đã khiến một số nhà quan sát thị trường bối rối, họ phải vật lộn để giải thích điều gì có thể gây ra mức tăng đột biến như vậy.
Mỹ đàm phán với Qatar về LNG trong trường hợp khủng hoảng Nga-Ukraine bùng nổMỹ đàm phán với Qatar về LNG trong trường hợp khủng hoảng Nga-Ukraine bùng nổ
Một số dự đoán thú vị về lĩnh vực khí đốt tự nhiên năm 2022Một số dự đoán thú vị về lĩnh vực khí đốt tự nhiên năm 2022
Tại sao giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng kỷ lục 70%?
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Câu trả lời nằm ở hành động khối lượng thấp bởi vì hôm 27/1 là ngày cuối cùng của hợp đồng đó, khi rất ít người mua sẵn sàng giữ một vị trí vì hầu hết đã chuyển sang các hợp đồng khác. Những sự cố này đang trở nên phổ biến hơn, mặc dù thường không theo thứ tự của những gì đã xảy ra vào thứ Năm.

Các nhà phân tích tại EBW Analytics Group cho biết: “Các hợp đồng khí đốt ngoài bảng đã tăng trung bình 12,1 cent trong 12 trong 14 tháng qua vào ngày giao dịch cuối cùng của họ.

Động thái hôm 27/1 thậm chí còn quá khích. Giá tăng từ 4,84 USD / triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) lúc 2 giờ chiều lên mức cao nhất là 7,35 USD, mức đóng cửa cao nhất của tháng trước kể từ tháng 10 năm 2021.

Những người bán khống thường mượn hợp đồng từ các nhà môi giới và bán lượng khí đó khi giá cao. Họ hy vọng sẽ thu được lợi nhuận bằng cách giảm giá trong tương lai. Tuy nhiên, nếu giá tăng, nó buộc những người bán khống phải trả nhiều hơn cho lượng xăng mà họ đã nhận được.

Các nhà phân tích cho biết các nguyên tắc cơ bản cũng đóng một phần nhỏ trong hành động này.

Vào giữa trưa 27/1, các dự báo thời tiết mới dự báo nhiệt độ thậm chí còn lạnh hơn so với dự kiến ​​trước đó trong 2 tuần tới thúc đẩy các công ty tiện ích lấy nhiều khí đốt hơn từ kho chứa và đe dọa nguồn cung thắt chặt hơn.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy