Siết ngân hàng rót vốn vào Trái phiếu doanh nghiệp
Theo đó, một trong những quy định đáng chú ý trong thông tư mới là TCTD chỉ được mua TPDN khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất theo quy định của NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động đối với TCTD trước thời điểm mua TPDN.
![]() |
| Siết ngân hàng rót vốn vào Trái phiếu doanh nghiệpẢnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Ngoài ra, Thông tư mới cũng quy định ba trường hợp TCTD không được mua TPDN gồm:
Thứ nhất, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành.
Thứ hai, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác.
Thứ ba, tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.
Bên cạnh đó, các TCTD cũng không được bán TPDN cho công ty con của chính TCTD đó, trừ trường hợp TCTD là bên nhận chuyển giao bắt buộc bán TPDN cho ngân hàng thương mại được chuyển giao bắt buộc.
Quy định mới của NHNN được ban hành trong bối cảnh thị trường trái phiếu liên tục tăng trưởng nóng trong thời gian gần đây.
Theo số liệu của FiinGroup, quy mô giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp sơ cấp trong 9 tháng 2021 đạt 430 nghìn tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước mặc dù có giai đoạn trì hoãn lại sau khi Nghị định 153 và 155 đi vào hiệu lực. Trong đó, các ngân hàng vẫn duy trì là nhóm nhà đầu tư mua trái phiếu chính trong 9 tháng đầu năm với 56% tổng giá trị phát hành.
Trước đà tăng nóng của thị trường, Bộ Tài Chính đã thực hiện một số biện pháp kiểm tra mạnh tay hơn nhằm giám sát thị trường TDPN.
Theo đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo kiểm tra trong tháng 10 tại 10 công ty chứng khoán về tình hình cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp, trong bối cảnh thị trường thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư "lách" các quy định của pháp luật để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với mục đích để mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thông qua phân phối của công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại mà chưa nắm rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Bộ Tài Chính cũng rà soát lại một số doanh nghiệp có khối lượng phát hành trái phiếu lớn; phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo; tình hình tài chính yếu nhằm hạn chế tối đa nguy cơ vỡ nợ trên thị trường.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
- LPBank Plus - Ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới, tích hợp trợ lý AI chuyển tiền bằng hội thoại
- Techcombank ra mắt ứng dụng T-Shop giúp hộ kinh doanh quản lý bán hàng vượt trội
- Ra mắt Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP: Định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới tại Việt Nam
- Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các công trình trọng điểm quốc gia
- Khách hàng may mắn “đón lộc” hơn 686 triệu đồng từ BIDV
- Techcombank ra mắt "Chương trình Kiến tạo Tư duy & Bản lĩnh Lãnh đạo cho thế hệ kế cận" và khởi động "Đấu trường AI Kinh doanh"
- EIB Global tài trợ 200 triệu Euro cho Techcombank tại Diễn đàn EU-Việt Nam
- BIDV viết tiếp thập kỷ dẫn đầu với cú đúp giải thưởng
- Năm 2025 bứt phá của LPBank: Tăng trưởng ấn tượng, chất - lượng song hành
- BIC tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và phát động kinh doanh năm 2026

