Shell, Exxon lại sắp bán tài sản Biển Bắc

14:39 | 31/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Shell và Exxon Mobil đang tiến gần đến thỏa thuận bán các mỏ khí đốt thuộc sở hữu chung của họ ở phía nam Biển Bắc cho nhà khai thác độc lập Viaro Energy của Anh, ba nguồn tin trong ngành và ngân hàng cho biết.
Điều kiện để Biển Bắc có thể cho khai thác thêm 5 tỷ thùng dầu và khí đốtĐiều kiện để Biển Bắc có thể cho khai thác thêm 5 tỷ thùng dầu và khí đốt
Nhiều công ty dầu lửa nhận được giấy phép từ Mỹ để  thực hiện dự án ở VenezuelaNhiều công ty dầu lửa nhận được giấy phép từ Mỹ để thực hiện dự án ở Venezuela
Shell, Exxon lại sắp bán tài sản Biển Bắc
Ảnh minh họa. Ảnh Norske Shell

Một trong những nguồn tin cho biết, thỏa thuận tiềm năng này có giá trị khoảng 500 triệu USD.

Việc bán cụm mỏ Clipper và Leman Alpha sẽ đánh dấu thương vụ mới nhất trong quá trình rút lui của các công ty dầu khí lớn khỏi lưu vực già này trong những thập kỷ gần đây, vì họ tập trung vào các triển vọng mới hơn và có lợi nhuận cao hơn.

Đối với Exxon có trụ sở tại Texas, công ty sẽ hoàn tất việc rút khỏi Biển Bắc, nơi công ty đã có mặt từ năm 1964. Công ty đã bán phần lớn tài sản của mình ở trung và phía bắc Biển Bắc cho Neo Energy vào năm 2021.

Đối thủ Chevron của Mỹ cũng đang bán tài sản cuối cùng còn lại ở Biển Bắc thuộc Anh.

Một trong những nguồn tin cho biết, thỏa thuận này gần như đã được thống nhất nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ được ký kết.

Shell, Exxon và Viaro Energy từ chối bình luận.

Viaro Energy mua lại RockRose Energy vào năm 2020 và kể từ đó đã thực hiện một số giao dịch khác ở Biển Bắc của Anh và Hà Lan. Theo trang web của công ty, công ty khai thác khoảng 30.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày và có cổ phần ở hơn 30 mỏ.

Việc bán các mỏ Clipper và Leman Alpha cũng đánh dấu sự giải thể liên doanh Esso giữa Shell và Exxon, liên doanh hoạt động ở Biển Bắc vào năm 1965.

Shell vẫn là một trong những nhà khai thác chính ở Biển Bắc, vận hành một số mỏ bao gồm cả việc tái phát triển Penguins và nắm giữ cổ phần trong mỏ Clair do BP điều hành.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco