Sau gói phục hồi kinh tế, tương lai của thị trường bất động sản sẽ ra sao?
![]() |
Ảnh minh họa, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định 4 nội dung quan trọng. Đáng chú ý, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Theo báo cáo về Đề án chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình phục hồi kinh tế sẽ gồm chính sách tài khóa và tiền tệ, trị giá khoảng 350.000 tỷ đồng.
Trong đó, tổng quy mô chính sách tài khóa khoảng 291.000 tỷ đồng (riêng hỗ trợ doanh nghiệp và đầu tư hạ tầng hơn 220.000 tỷ đồng). Về chính sách tiền tệ, báo cáo nêu rõ đặt mục tiêu giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5 - 1% trong hai năm.
![]() |
Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Dự báo một số chính sách trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 – 2023 sẽ tác động tích cực đến bất động sản.
Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, gói hỗ trợ trên là một giải pháp giúp tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế với nhiều ngành có cơ hội được hưởng lợi, trong đó có bất động sản.
Theo vị chuyên gia này, gói hỗ trợ sẽ gồm nhiều giải pháp như miễn, giảm thuế phí, hỗ trợ giảm lãi suất và phục vụ an sinh xã hội,… Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho biết, dù sẽ khó có gói hỗ trợ riêng trực tiếp cho thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ những công trình đầu tư công như hạ tầng giao thông, xã hội, các doanh nghiệp mở rộng sản xuất - kinh doanh cần thêm mặt bằng, người lao động hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ,… từ đó thúc đẩy sức mua.
Cũng liên quan về vấn đề này, theo chia sẻ của TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV tại tọa đàm "Giao dịch trở lại, đất nền có sốt giá cuối năm?" cho biết theo dự kiến, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, sau đó Quốc hội cũng sẽ thẩm tra liên quan đến chính sách tiền tệ. Trong đó ông nhận định có một số chính sách sẽ tác động đến thị trường Bất động sản.
![]() |
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Thứ nhất, dự kiến sẽ có một chương trình hoặc gói cho vay mua nhà ở, tầm 60.000 - 65.000 tỷ đồng. Nó giống như gói 30.000 tỷ đã từng tung ra hồi 2013 trong vòng ba năm.
Thứ hai là tiếp tục có gói cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội. Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư sẵn sàng tham gia vào kênh nhà ở xã hội vì thấy nhu cầu còn lớn và nhiều tiềm năng. Tất nhiên, các cơ quan quản lý phải giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan đến chuyện này trong thời gian vừa qua liên quan đến pháp lý, việc dành 20% quỹ đất và các dịch vụ đi kèm,…
Ngoài ra, trong Chiến lược phát triển nhà ở trong 10 năm (2021 – 2030) cũng dành nhiều nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân, nhà ở dành cho đối tượng chính sách.
Trong Nghị định do Chính phủ đang dự thảo liên quan đến khu công nghiệp, có yêu cầu rất quan trọng là khu công nghiệp phải có nhà ở dành cho công nhân, có thể nằm trong hoặc bên ngoài khuôn viên.
"Tất cả những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở và đất nền", ông Lực nhận định.
Tại Hội thảo "Gói kích thích kinh tế, quy hoạch và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2022" do CafeLand tổ chức mới đây, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, nhìn vào năm tới, quá trình phục hồi kinh tế không đồng đều giữa các lĩnh vực, khu vực.
Do đó, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các loại hình bất động sản khác nhau, từ loggistic, thương mại, du lịch nghỉ dưỡng, nhà ở,... Trong đó, bất động sản du lịch có thể sẽ hồi phục chậm hơn.
"Từ chương trình hỗ trợ này, chúng ta đánh giá rủi ro nhất nhiều khía cạnh, từ nợ công, lạm phát, thâm hụt ngân sách, rồi làm sao để hạn chế việc dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản và chứng khoán gây đầu tư quá mức,... Nhưng vẫn phải làm gì đó để kiểm soát việc này, tránh làm hạn chế sự phát triển chung của thị trường.
Chúng ta vẫn mong muốn thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Như vậy, cơ hội đang đan chéo với thách thức", ông Thành nói.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Quỳnh Anh
sohuutritue.net.vn
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/11: Hà Nội rà soát các dự án “đắp chiếu” để chống lãng phí
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 14/11: Bán mạnh trên diện rộng, VN Index giảm sâu
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/7: Duyệt chủ trương đầu tư 2 khu đô thị 54.600 tỷ đồng ở KKT Dung Quất
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/7: Hơn 100 dự án ở TPHCM đủ điều kiện miễn giấy phép xây dựng
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 1/7: "Tổ đại bàng" hơn 20.000 ha độc đáo ở Hải Phòng có chuyển động mới
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/6: Nhiều doanh nghiệp bị tố tạo "sốt ảo" để đẩy giá bán
- Batdongsan.com.vn được vinh danh Top 1 Thương hiệu công nghệ bất động sản Việt Nam
- Điểm tin xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng tại Khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/6: Đồng Nai kiên quyết xử lý các dự án bất động sản “đắp chiếu”
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/6: Hơn 160 chung cư tại TPHCM chưa bàn giao quỹ bảo trì
- Dấu ấn mùa giải thứ 11 của Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru giữa sự hồi phục của thị trường
- Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/6: Sắp cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì và cấp sổ hồng cho cư dân Saigon Gateway