Sản lượng đá phiến của Mỹ cao có thể châm ngòi cho cuộc chiến giá dầu với OPEC?

10:06 | 18/04/2021

|
Theo công ty dầu mỏ Pioneer Natural Resources: Các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh giá dầu với OPEC và các nước đồng minh, nếu họ tiếp tục đà tăng trưởng sản lượng chóng mặt của thập kỷ trước.
Sản lượng đá phiến của Mỹ cao có thể châm ngòi cho cuộc chiến với giá dầu của OPEC?
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tại hội nghị thượng đỉnh hằng năm của BloombergNEF, Giám đốc điều hành Scott Sheffield cho biết: Đá phiến là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ ban đầu của thị trường dầu mỏ vào năm 2020.

Sheffield nói: “OPEC và Nga rất buồn vì chúng tôi đã phát triển quá mức. Nếu chúng tôi tăng trưởng trở lại quá nhiều, chúng tôi sẽ có một cuộc chiến giá cả khác".

Các nhà sản xuất của Mỹ đã phản ứng trước sự sụp đổ của dầu năm ngoái bằng cách giảm chi tiêu vốn. Điều này đã làm mất sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Nhưng đứng trước sự phục hồi giá trong năm nay, kèm theo tín hiệu tốt của nền kinh tế và sự cắt giảm sản lượng đơn phương của Ả Rập Xê Út đã dẫn đến quyết định tăng sản lượng đá phiến của Mỹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết: Sản lượng dầu của Mỹ đạt trung bình 11,9 triệu thùng/ngày vào năm 2022, tăng khoảng 1 triệu thùng, tương đương 9% so với mức trung bình trong quý này.

Sheffield “hoàn toàn chống lại” dự báo của EIA, cho rằng các nhà sản xuất hiện biết rõ các cổ phần và sẽ tuân theo kỷ luật vốn của họ. Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, nếu chúng ta tăng thêm một triệu thùng mỗi ngày vào năm tới, chúng ta sẽ có một cuộc chiến khác về giá sẽ diễn ra vào năm 2023”.

Cho đến nay vẫn chưa có nhiều bằng chứng về việc các nhà sản xuất đang thúc đẩy đáng kể hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng các nhà đầu tư sẽ có được bức tranh rõ ràng hơn khi các công ty bắt đầu báo cáo thu nhập quý đầu tiên trong thời gian tới.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng