Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới:

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu thông điệp về huy động tài chính tư nhân

07:19 | 24/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Chiều ngày 22/6, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới (HNTĐ), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại Phiên thảo luận về chủ đề “Huy động nguồn tài chính của khu vực tư nhân”. Phiên họp có sự tham dự của Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên thảo luận về huy động nguồn tài chính của khu vực tư nhân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Phiên thảo luận về huy động nguồn tài chính của khu vực tư nhân, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Chủ tịch COP 28, Chủ tịch Liên minh tài chính GFANZ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Indonesia, Hà Lan, Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Ai Cập, nhiều lãnh đạo, giám đốc điều hành các ngân hàng và quỹ đầu tư hàng đầu thế giới như Blackrock, BNP Paribas, Prudential, Bank of America…

Là một trong những diễn giả chính của Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu một số thông điệp quan trọng về huy động tài chính tư nhân.

Một là, khẳng định tiềm năng lợi nhuận, sự quan tâm của khu vực tư nhân đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, theo đó các chính phủ cần tạo điều kiện hơn nữa cho sự tham gia của khu vực này thông qua bảo đảm sự nhất quán, đồng bộ trong các chiến lược, kế hoạch huy động nguồn lực đầu tư.

Hai là, cần xây dựng các tiêu chuẩn, hoàn thiện hành lang pháp lý ổn định, minh bạch, đổi mới mô hình hợp tác tài chính giữa Chính phủ với khu vực tư nhân.

Ba là, đổi mới phương thức huy động nguồn vốn từ khu vực tư nhân, phát triển thị trường tài chính xanh, trao đổi tín chỉ carbon, hỗ trợ phát triển và chuyển giao công nghệ, thực hiện các dự án chiến lược như sản xuất năng lượng tái tạo, hydrogen, truyền tải điện thông minh...

Bốn là, nguồn vốn đầu tư công từ Chính phủ cần đóng vai trò dẫn dắt thúc đẩy đầu tư; hỗ trợ chi phí trong giai đoạn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, bảo lãnh vốn vay, giảm thiểu rủi ro cho khu vực tư nhân trong các dự án tăng trưởng xanh và năng lượng tái tạo.

Năm là, cần tăng cường năng lực cho khối tư nhân và các bên liên quan, nhất là các nước đang phát triển để xây dựng và thực hiện lộ trình chuyển đổi xanh công bằng, đa dạng, có tính thực tiễn cao và phù hợp với quy luật thị trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy nhanh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, thực hiện mục tiêu phát thải bằng “0” vào năm 2050. Trong đó, trọng tâm là hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tăng trưởng xanh, chuyển đổi số; đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng theo Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt.

Cảm ơn sự giúp đỡ của các đối tác và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác hiệu quả trong các dự án hạ tầng, dự án xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững nguồn nước, Phó Thủ tướng tin tưởng sâu sắc thế giới sẽ vượt qua được khủng hoảng khí hậu và môi trường nếu chúng ta đoàn kết, thống nhất và huy động được sự tham gia đầy đủ của các bên, đặc biệt là khối tư nhân, qua đó dựng xây tương lai bền vững, ấm no cho người dân.

Các ý kiến, đề xuất của Phó Thủ tướng Chính phủ được các lãnh đạo tham dự chia sẻ và đánh giá cao. Các đại biểu cho rằng việc Việt Nam tham gia Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và những nỗ lực của Việt Nam trong việc huy động nguồn tài chính từ cả khu vực công và tư nhân nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu bật tiềm năng trong triển khai các dự án hợp đang triển khai với Việt Nam và Indonesia trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh phát huy nguồn tài chính của khu vực tư nhân là yếu tố then chốt để chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Nhiều ý kiến nhấn mạnh cần có cách tiếp cận tổng thể, toàn diện, đặc biệt là sự phối hợp chính sách của Chính phủ các nước, các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính và tín dụng quốc tế để huy động hiệu quả nguồn vốn tư nhân cho quá trình chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh, giảm phát thải ở các nước đang phát triển.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với bà Agnes Pannier Runacher, Bộ trưởng chuyển đổi năng lượng Pháp.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với bà Agnes Pannier Runacher, Bộ trưởng chuyển đổi năng lượng Pháp, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã làm việc với bà Agnes Pannier Runacher, Bộ trưởng chuyển đổi năng lượng Pháp.

Bộ trưởng Pháp đánh giá cao các phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ, góp phần mang lại thành công cho Hội nghị; khẳng định Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong việc lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập JETP cũng như chuyển giao công nghệ xanh, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng xanh…

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp nhằm đóng góp vào thành công chung của Hội nghị COP28 sắp tới (11/2023 tại Dubai).

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh