OpenAI ra mắt mô hình AI mới giữa làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ

22:35 | 14/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
OpenAI, cha đẻ của chatbot AI nổi tiếng ChatGPT, vừa công bố phiên bản mới mang tên GPT-4o. Điểm nổi bật của GPT-4o nằm ở khả năng trò chuyện bằng giọng nói thực tế, mở ra tiềm năng to lớn cho tương tác người-máy tự nhiên hơn bao giờ hết.

Trong một sự kiện phát trực tiếp gần đây, OpenAI đã giới thiệu mô hình trò chuyện bằng giọng nói mới cho ChatGPT. Nhờ những cải tiến này, người dùng giờ đây có thể trò chuyện trực tiếp với ChatGPT bằng giọng nói và nhận được phản hồi theo thời gian thực mà không bị chậm trễ.

OpenAI ra mắt mô hình AI mới gữa làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ
OpenAI công bố mô hình AI mới (Ảnh: Reuters)

Điểm nổi bật của tính năng mới này là khả năng ngắt lời ChatGPT khi nó đang nói. Điều này mang đến cho người dùng quyền kiểm soát cuộc trò chuyện nhiều hơn và giúp họ dễ dàng điều hướng ChatGPT theo ý muốn.

Tính năng trò chuyện giọng nói mới được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm tương tác tự nhiên và thân thiện hơn với người dùng, đồng thời mở rộng khả năng ứng dụng của ChatGPT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như dịch vụ khách hàng, giáo dục, giải trí…

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, chia sẻ trong một bài đăng trên blog: “Cảm giác trò chuyện sẽ giống như AI trong những bộ phim khoa học viễn tưởng… Nói chuyện với máy tính chưa bao giờ đem lại cảm giác tự nhiên như nói chuyện với con người đối với tôi, nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác”.

Microsoft đang tăng cường hỗ trợ cho OpenAI, công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo nổi tiếng, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực công nghệ AI.

ChatGPT, chatbot do OpenAI phát triển, đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khả năng tạo ra văn bản và mã nguồn chất lượng cao, thu hút sự chú ý của toàn cầu.

Và mới đây, tại sự kiện phát trực tiếp, OpenAI đã trình diễn khả năng trợ lý giọng nói mới của ChatGPT. Trong một bản demo, ChatGPT đã kết hợp khả năng thị giác và giọng nói để hỗ trợ nhà nghiên cứu giải phương trình toán học trên một tờ giấy.

Trong một bản demo khác, các nhà nghiên cứu đã cho thấy khả năng dịch ngôn ngữ theo thời gian thực của mô hình GPT-4o. Những tiềm năng của mô hình GPT-4o mà OpenAI cho thấy gần giống với khoa học viễn tưởng. ChatGPT ở phiên bản mới đã bắt đầu có những câu thoại mang có tính trêu đùa người dùng. Nhà nghiên cứu OpenAI nói với chatbot rằng anh ấy đang có tâm trạng rất vui vì đang chứng tỏ được “bạn hữu ích và tuyệt vời như thế nào”. Sau đó, ChatGPT đã có phản hồi: “Ồ dừng lại đi! Bạn đang làm tôi ngại đấy!”

Altman đã đăng trên X sau bản demo, “cô ấy”, có vẻ như ám chỉ đến bộ phim được cùng tên năm 2013 của Spike Jonze kể về một người đàn ông phải lòng trợ lý AI của mình, do Scarlett Johansson lồng tiếng.

Giám đốc công nghệ của OpenAI, Mira Murati, cho biết rằng mô hình mới sẽ được cung cấp miễn phí vì GPT-4o ít tốn kém hơn so với các mô hình trước đây của công ty. Bà cho biết, người dùng GPT-4o trả phí sẽ có giới hạn dung lượng lớn hơn so với người dùng miễn phí của công ty. Công ty cũng cho biết mẫu GPT-4o sẽ có mặt trong ChatGPT trong vài tuần tới.

OpenAI ra mắt mô hình AI mới gữa làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ
Lưu lượng truy cập trên toàn thế giới vào trang web của ChatGPT có sự tăng giảm thất thường trong năm 2023 (Nguồn: Reuters Graphic)

Ngay sau khi ra mắt vào cuối năm 2022, ChatGPT là ứng dụng đạt 100 triệu người dùng hàng tháng nhanh nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo công ty phân tích Sameweb, lưu lượng truy cập trên toàn thế giới vào trang web của ChatGPT đã lên xuống thất thường trong năm qua và hiện chỉ mới quay trở lại mức cao nhất vào tháng 5/2023.

Hoàng Kim

sohuutritue.net.vn

vietinbank
thaco