Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson và hành trình trở thành tỷ phú

03:07 | 05/11/2021

|
Vượt xa sự mong đợi của nhiều người, Richard Branson trở thành một doanh nhân người Anh đứng đầu Virgin Group Ltd. với khối tài sản lên tới cả tỷ USD và cũng là nhà thám hiểm với niềm đam mê đua xuồng máy và thám hiểm quanh thế giới bằng khinh khí cầu.
Hành trình xây dựng khối tài sản Hành trình xây dựng khối tài sản "khổng lồ" của tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới
Ray Kroc và con đường gây dựng đế chế đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giớiRay Kroc và con đường gây dựng đế chế đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới

Tỷ phú Richard Branson, tên đầy đủ là Sir Richard Charles Nicholas Branson. Ông sinh ngày 18 tháng 7 năm 1950, tại Shamley Green, Surrey, nước Anh. Gia đình ông không hề dư dả trong khi từ khi còn nhỏ, ông phải đối mặt với chứng khó đọc nên có thành tích học tập rất kém ở trường. Thậm chí, thầy hiệu trưởng trường cũ của vị tỷ phú đã từng nhận xét rằng, sau này hoặc Branson sẽ vào tù hoặc sẽ trở thành triệu phú.

Tỷ phú Branson bắt đầu chặng đường kinh doanh của mình khi bỏ học vào năm 16 tuổi. Vụ đầu tư thành công đầu tiên của cậu thiếu niên trẻ tuổi là tạp chí Student. Khi tạp chí này bắt đầu thua lỗ vào cuối những năm 1960, Branson đã thành lập Virgin Mail Order Records (được đặt tên như vậy vì Branson tự cho mình là người thiếu kinh nghiệm trong kinh doanh) để gây quỹ, và vào năm 1971, ông mở cửa hàng băng đĩa giảm giá đầu tiên của Anh.

Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson và hành trình trở thành tỷ phú
Chân dung tỷ phú Richard Branson

Năm 1973, với sự thành lập của Virgin Records, đơn vị nhanh chóng trở thành hãng thu âm đứng đầu trên toàn thế giới cho dòng nhạc punk và new wave.

Năm 1984, ông trở thành người ủng hộ lớn nhất của hãng hàng không mà sau này được ông đổi tên thành Virgin Atlantic Airways. Bắt đầu với một chiếc máy bay duy nhất, hãng đã thành công bất chấp sự phản đối gay gắt của các hãng hàng không lâu đời. Vào năm 1992, Branson bán Virgin Records để quyên góp thêm tiền cho Virgin Atlantic.

Đến những năm 1990, tập đoàn Virgin đã trở thành một trong những công ty tư nhân lớn nhất ở Vương quốc Anh, bao gồm khoảng 100 doanh nghiệp trong đó có cả Virgin Megastores. Tới hiện nay, đế chế Virgin của ông đã có tới 400 công ty, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ hàng không, khách sạn, điện thoại đến du hành vũ trụ.

Hiện nay, theo Forbes ước tính, tài sản thực tế của vị tỷ phú Richard Branson hiện đang nắm giữ có giá trị là 4.9 tỷ USD tại ngày 04/06/2021. Trên danh sách các tỷ phú 2021 của Forbes, ông hiện đang đứng thứ 589.

Năm 1986, Branson và nhà hàng không Thụy Điển Per Lindstrand trở thành đội đầu tiên vượt Đại Tây Dương bằng khinh khí cầu vào năm 1987 và là đội đầu tiên vượt qua Thái Bình Dương vào năm 1991. Ngoài ra, vào những năm cuối thế kỷ 20, vị tỷ phú này cũng tham gia vào đội bay vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu, mặc dù liên tục thất bại.

Vào lần thử thứ 3 được thực hiện vào tháng 12 năm 1998, với sự tham gia của nhà thám hiểm người Mỹ Steve Fossett, họ đã cùng vượt qua 13.200 km, trở thành đội bay khinh khí cầu đầu tiên bay qua toàn bộ châu Á trước khi bị buộc phải hạ cánh. Branson sau đó đã giúp tài trợ cho chuyến bay lập kỷ lục của Fossett vào năm 2005, thực hiện thành công một vòng quanh thế giới mà không dừng một mình.

Tỷ phú Richard Branson nổi tiếng với nhiều sáng kiến từ thiện, bao gồm cam kết tài trợ ước tính 3 tỷ đô la trong năm 2006 cho nghiên cứu nhiên liệu thân thiện với môi trường. Năm 2007, để vinh danh sự ủng hộ bền vững của ông đối với các hoạt động nhân đạo và môi trường, Branson đã nhận được Giải thưởng Công dân của Năm do Hiệp hội Phóng viên Liên hợp quốc (UNCA) trao tặng.

Ông trùm khởi nghiệp Richard Branson và hành trình trở thành tỷ phú
Tỷ phú bắt đầu tiến quân vào ngành hàng không

Richard Branson đôi khi còn được gọi là "tỷ phú điên" vì nổi tiếng thích làm những điều khác người. Khi thành lập công ty mới, vào buổi lễ kỷ niệm khai trương Virgin America năm 2007, ông nhảy từ tầng thượng của sòng bạc Palms ở Las Vegas. Vào năm 2012, trong ngày ra mắt dịch vụ bay từ Los Angeles và San Francisco đến Philadelphia, ông còn tham gia nhảy cùng các hoạt náo viên của buổi lễ.

Thậm chí, trong giải đua Công thức một với CEO Air Asia - Tony Fernandes, ông còn tham gia cá cược vui và khi thua cược, ông buộc phải phải ăn mặc như tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Perth (Austraulia) đến Kuala Lumpur (Malaysia). Bản thân vị tỷ phú cảm thấy trải nghiệm này rất thú vị nên đã vui vẻ tiếp nhận.

Con đường trở thành ông trùm kinh doanh trị giá hàng tỷ USD của Richard Branson bắt đầu cách đây khoảng 50 năm, sau khi ông rời ghế nhà trường năm 16 tuổi, để bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình.

Theo trang web của Virgin, Student đã mang đến cho những người trẻ tuổi một tiếng nói và thách thức nhận thức về văn hóa của giới trẻ - bao gồm mọi thứ, từ văn hóa đại chúng và âm nhạc cho đến cuộc chiến ở Việt Nam và Biafra. "Mặc dù một số vấn đề mà chúng tôi đã nói ra hiện đã được giải quyết, nhưng nhiều vấn đề vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay."

Tuy đạt được nhiều thành tựu với thương vụ bán lại hãng thu âm nhưng vị tỷ phú này cũng gặp không ít thất bại như là Virgin Cosmetics, Virgin Brides và đáng chú ý nhất là Virgin Cola chỉ chiếm 0,5% thị phần tại Mỹ và buộc phải ngừng sản xuất năm 2012.

Bất chấp những thất bại đó, Branson vẫn kiên trì và hiện ông đã kinh doanh rất nhiều lĩnh vực du lịch và giải trí, viễn thông và truyền thông, âm nhạc và giải trí, dịch vụ tài chính và sức khỏe và sức khỏe.

Năm 2004, ông Branson thành lập Virgin Galactic, máy bay không gian thương mại đầu tiên trên thế giới. Và gần đây nhất, Branson đã khai trương Virgin Voyages, tuyến du thuyền đầu tiên của ông.

Năm 2006, Branson bán Virgin Mobile, một dịch vụ điện thoại không dây, mặc dù ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Cũng trong năm này, các công ty giải trí hợp tác Virgin Comics LLC và Virgin Animation Private Limited cũng được lập ra.

Tính tới thời điểm hiện tại, tập đoàn Virgin của tỷ phú Branson đã có hơn 70.000 nhân viên làm việc cho các công ty khác nhau của mình tại 35 quốc gia khác nhau, trở thành một đế chế hùng mạnh với nhiều lĩnh vực đa ngành.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Kinhtechungkhoan.vn

vinamilk-greenfarm
sao-thai-duong