Ninh Thuận công bố nhiều dự án du lịch chậm triển khai hàng chục năm

19:15 | 05/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 22 dự án du lịch đang thực hiện. Trong đó có 6 dự án đã giao đất; 3 dự án giao đất gia hạn tiến độ sử dụng; 4 dự án đã giao đất, tiến độ thực hiện chậm; 9 dự án chưa được giao đất, vướng mắc giải phóng mặt bằng, vướng đất rừng và chậm tiến độ.
Ninh Thuận: Nhiều dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sảnNinh Thuận: Nhiều dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản
Ninh Thuận: Phát hiện hàng loạt tồn tại, hạn chế tại Dự án xử lý nước thải, giao thông nội bộ KCN Thành HảiNinh Thuận: Phát hiện hàng loạt tồn tại, hạn chế tại Dự án xử lý nước thải, giao thông nội bộ KCN Thành Hải
Ninh Thuận tìm chủ đầu tư cho 67 dự án khu đô thị nghìn tỷNinh Thuận tìm chủ đầu tư cho 67 dự án khu đô thị nghìn tỷ

Đáng chú ý, có một số dự án mặc dù đã được cấp phép chủ trương đầu tư hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động như: Khu du lịch (KDL) sinh thái Nam Núi Chúa; KDL sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Đỏ; KDL sinh thái Bãi Thùng; KDL nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Núi Chúa.

Ninh Thuận công bố nhiều dự án du lịch chậm triển khai hàng chục năm
Ninh Thuận công bố nhiều dự án du lịch chậm triển khai hàng chục năm/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong đó, KDL sinh thái Nam Núi Chúa có diện tích hơn 90 ha được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2007. Nhưng, sau 9 lần điều chỉnh thì dự án mới chỉ hoạt động giai đoạn 1 vào cuối năm 2021. Còn giai đoạn 2 đang xây dựng từ đầu năm nay và dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2023.

Còn với KDL sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Đỏ 33 ha tại xã Thanh Hải (Ninh Hải) được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2011, có vốn gần 460 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, đến nay, dự án này vẫn còn vướng thủ tục bồi thường , giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường kết nối vào dự án.

Đối với 2 dự án tại xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) là KDL nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Núi Chúa được cấp chứng nhận đầu từ năm 2008, vốn đầu tư gần 380 tỷ đồng và KDL sinh thái Bãi Thùng được cấp chứng nhận đầu tư năm 2009, vốn đầu tư 170 tỷ đồng. Mặc dù được UBND tỉnh cho gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng đến nay đã gần 14 năm trôi qua, mà tiến độ dự án vẫn chậm.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án du lịch nói chung và các dự án du lịch trọng điểm nói riêng, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả trong quá trình xử lý, giải quyết công việc liên quan đến các dự án du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Trong khi đó, ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Sở đã có văn bản gửi các nhà đầu tư yêu cầu phải có kế hoạch cam kết tiến độ đầu tư theo từng tháng, từng quý đối với từng hạng mục, lộ trình cụ thể theo quyết định chủ trương đầu tư để cơ quan chức năng giám sát tiến độ thực hiện. Đây cũng là cơ sở để tăng cường công tác thanh tra, xử lý vi phạm đối với các dự án không đảm bảo tiến độ, thanh lọc, xử lý các nhà đầu tư không có năng lực triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh thu hút đầu tư, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án là giải pháp hết sức quan trọng nhằm phát triển các cơ sở lưu trú và cơ sở du lịch, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, để Ninh Thuận thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong thời gian tới.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)