Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi

19:00 | 29/01/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Theo khảo sát, đầu năm các ngân hàng đã hạ từ 0,1-1%/năm đối với lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Khách hàng cũng được yêu cầu nhiều điều kiện hơn để được cộng lãi suất hay hưởng mức lãi suất cao nhất.
NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2023NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2023
Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?Năm Quý Mão, lãi suất cho vay sẽ diễn biến như thế nào?

Cụ thể, tại Sacombank, trước đây mức lãi suất cao nhất mà nhà băng này huy động là 9,8%/năm. Tuy nhiên, đến nay, lãi suất cao nhất chỉ còn 9,2%/năm áp dụng cho tiền gửi online, kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng.

Tại PVcomBank cũng có hiện tượng tương tự. Trước đây, lãi suất cao nhất ở ngân hàng này là 9,9%/năm dành cho khách hàng gửi tiền qua kênh online theo hình thức tiền gửi bậc thang, kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, đến hiện tại, loại sản phẩm này chỉ còn lãi suất 9,5%/năm.

Còn tại Techcombank, mức lãi suất huy động cao nhất ở ngân hàng này là 9,2%/năm. Trong khi trước tết, con số này là 9,5%/năm.

Để hưởng được mức lãi suất 9,2%/năm, người gửi tiền phải là khách VIP loại 1 gửi tiền kỳ hạn từ 12 tháng với số dư tối thiểu là 3 tỷ đồng.

Các khách hàng thông thường gửi kỳ hạn 6 tháng giờ cũng chỉ được lãi suất 8,5%/năm, thay vì mức trên 9% như trước Tết.

Saigonbank - ngân hàng đầu tiên niêm yết mức lợi tức tiền gửi lên đến 10,5%/năm trong năm ngoái cũng đã có hành động hạ lãi suất. Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 9,5%/năm, áp dụng cho các khoản tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng, cả online lẫn tại quầy.

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tại Ngân hàng Bảo Việt, trước đây, theo chương trình "Gửi tiền hôm nay - Rinh ngay lãi suất", khi gửi tiền tại quầy, khách hàng có thể được nhận các mức lãi suất cao nhất là 9,8%/năm (kỳ hạn 6 tháng); 10,2%/năm (kỳ hạn 13 tháng); 10,3%/năm (kỳ hạn 15 tháng). Đến nay, chương trình này đã không còn mà mức lãi suất trên 9% đa phần cũng chỉ còn được áp dụng trên kênh online. Cụ thể, khi gửi tiền qua EzSaving/ BAOVIET pay ở kỳ hạn 6 tháng, khách hàng có thể nhận lãi suất cao nhất 9,3%/năm. Kỳ hạn 13 cùng 15 tháng sẽ có mức lợi tức cao nhất lần lượt là 9,5% và 9,4%.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác cũng đã hạ lãi suất cao nhất như: BacABank (từ 9,8%/năm xuống còn 9,5%/năm); VietCapitalBank (từ 9,5%, hiện tại chỉ còn 8,9%/năm; DongABank (từ 9,85% xuống còn 9,5%/năm).

Ở nhóm big 4, lãi suất nhìn chung không có nhiều thay đổi so với trước tết. BIDV và VietinBank đều đang có lãi suất cao nhất 8,2%. Theo sau là Agribank 7,9%/năm, Vietcombank 7,4%/năm.

Theo các chuyên gia tài chính đánh giá, giai đoạn quý IV, do có yếu tố mùa vụ là Tết, nên các doanh nghiệp phải tập trung vốn để sản xuất hàng hóa, kinh doanh. Người dân cũng có tâm lý dự trữ tiền mặt chi tiêu đón tân niên. Vì lẽ đó, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng có phần ít hơn. Các nhà băng vì để đảm bảo thanh khoản nên cũng phải chấp nhận huy động với lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, sau khi dòng tiền "du xuân" quay lại, tình hình thanh khoản đã bớt căng thẳng hơn. Các ngân hàng vì thế cũng không còn quá nhiều động lực để huy động với lãi suất cao, do đó đã hạ lãi suất đầu vào để có dư địa giảm lãi suất đầu ra.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)