Nguyên nhân nào khiến giá dầu ở Trung Đông tăng vọt?

14:00 | 12/06/2021

|
Các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch, sự gia tăng của việc đi lại đã đẩy giá dầu thô lên mức kỷ lục qua nhiều năm. Giờ đây, một nguyên nhân khác có thể đẩy giá dầu lên cao hơn nữa là thời tiết.
Nguyên nhân nào khiến giá dầu ở Trung Đông tăng vọt?
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Mùa hè nóng như thiêu đốt ở Trung Đông đang là mùa tiêu thụ điện cao điểm vì máy điều hòa không khí hoạt động hết công suất. Năm nay, theo báo cáo của Bloomberg, lượng tiêu thụ sẽ cao hơn bình thường do nhiệt độ cao hơn.

Báo cáo đề cập đến mức tiêu thụ điện ở Kuwait vào tuần này đã đạt kỷ lục mới khi mùa hè bắt đầu sớm hơn bình thường. Báo cáo cũng lưu ý rằng, năm ngoái Ả Rập Xê-út đã đốt nhiều hơn 25% lượng dầu thô để sản xuất điện so với mức bình thường. Vào thời điểm đó, Vương quốc Anh cũng cho biết họ có thể cần thêm 1 triệu thùng/ngày vào tiêu thụ nội địa cho mục đích phát điện.

Điều này có thể đẩy giá dầu lên cao hơn. Giá cao hơn sẽ được các thành viên OPEC hoan nghênh, đặc biệt là các nước ở Trung Đông. Nhưng nó cũng sẽ thúc đẩy người mua tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế với giá rẻ hơn.

Ấn Độ đã làm điều đó vào đầu năm nay khi Ả Rập Xê-út tăng giá đối với khách hàng châu Á. Người tiêu dùng dầu lớn thứ ba thế giới ngay lập tức cắt giảm đơn đặt hàng đối với dầu thô của Ả Rập Xê-út sau khi Aramco tăng giá bán chính thức cho người mua châu Á thêm 0,40 USD/thùng vào tháng 4.

Sự rạn nứt ngắn hạn kết thúc bằng việc Ả Rập Xê-út giảm giá, cho thấy sự thay đổi trong động lực thị trường dầu thế giới. Ấn Độ hiện có nhiều nhà cung cấp hơn để lựa chọn bên cạnh các thành viên OPEC Trung Đông.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Bảo Vy