Ngân hàng Barclay sẽ cắt giảm cho vay với các dự án dầu khí

14:00 | 18/02/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngân hàng đa quốc gia Barclays của Anh cho biết họ đang thắt chặt các tiêu chí cho vay đối với các dự án điện than và sẽ ngừng tài trợ cho hoạt động thăm dò và sản xuất cát dầu, nhưng không công bố các hạn chế mới đối với hoạt động cho vay dầu khí như một số đối thủ đã đưa ra.
Barclays đã nâng dự báo giá dầuBarclays đã nâng dự báo giá dầu
Ngân hàng Barclay sẽ cắt giảm cho vay với các dự án dầu khí
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ngân hàng này hôm thứ Tư đã thêm các quốc gia khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào danh sách hạn chế để loại bỏ dần việc tài trợ các khách hàng tham gia sản xuất điện than vào năm 2030. Trước đó, danh sách này bao gồm Vương quốc Anh và EU.

Các ngân hàng trên toàn cầu đã trình bày chi tiết kế hoạch cắt giảm khí thải và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, nhưng các nhà hoạt động môi trường cáo buộc họ hành động quá chậm và kêu gọi họ ngừng tài trợ cho việc khoan dầu khí mới.

Công bố kết quả cho năm 2022, Barclays cho biết họ sẽ ngừng tài trợ cho tất cả các công ty khai thác cát dầu, cũng như các đường ống dẫn cát dầu mới, trong khi trước đó họ cho biết sẽ hợp tác với những công ty đang nỗ lực giảm lượng khí thải.

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động môi trường đã hy vọng ngân hàng sẽ công bố chính sách mới về tài trợ cho dầu khí, sau khi HSBC cho biết vào tháng 12 rằng họ sẽ ngừng tài trợ trực tiếp cho các mỏ dầu khí mới.

Barclays cũng đặt mục tiêu cắt giảm khí thải đầu tiên cho ngành sản xuất ô tô, với cam kết giảm cường độ phát thải từ 40% đến 64% vào năm 2030 so với mức cơ sở năm 2022.

Đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở, Barclays đặt ra một “điểm hội tụ” là giảm 40% lượng khí thải vào năm 2030, nhưng đây không được coi là mục tiêu vì việc khử cacbon cho các ngôi nhà ở Vương quốc Anh phụ thuộc vào những thay đổi rộng hơn nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng này.

Barclay cho biết họ đang đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu năm 2030 với việc giảm tài trợ cho các dự án phát thải trong các ngành công nghiệp bao gồm năng lượng, điện và thép.

Lượng khí thải tuyệt đối do các khách hàng sử dụng năng lượng của họ tạo ra đã giảm 32% kể từ năm 2020, với mục tiêu giảm 40% vào năm 2030. Tuy nhiên, ngân hàng thừa nhận rằng điều này đã được hỗ trợ bởi các khách hàng năng lượng dồi dào tiền mặt cần ít tài chính hơn vào năm 2022.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đỗ Khánh

thaco