NASA phát hiện Mặt Trăng nhiều nước hơn người ta nghĩ

09:34 | 28/10/2020

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Những túi nước tự nhiên trên Mặt Trăng có thể nhiều hơn những gì mà người ta biết, điều này sẽ giúp ích rất lớn cho các sứ mệnh Mặt Trăng trong tương lai.

Một số nghiên cứu gần đây từ NASA phát hiện, một số mảnh băng nhỏ với kích thước không lớn hơn một đồng tiền xu có thể tồn tại trong các góc tối trên Mặt Trăng.

Hiện tượng mới được phát hiện gần đây này được gọi là "Cold Traps" (bẫy lạnh), tức những khu vực chìm trong bóng tối vĩnh hằng lạnh lẽo. Các nhà khoa học cho rằng các khu vực trải qua hàng tỉ năm không có ánh sắng Mặt Trời có thể tạo ra những mảnh băng kích thước nhỏ. Ngoài ra, những ngóc ngách này thực sự phổ biến hơn những gì mà các dữ liệu trước đây cho thấy.

Theo Giáo sư Paul Hayne từ Đại học Colorado Boulder, bóng tối có thể tìm thấy được ở hầu hết mọi nơi trên bề mặt của Mặt Trăng, nhiều cái bóng như vậy có thể chứa đầy những mảnh băng nhỏ.

nasa-phat-hien-mat-trang-nhieu-nuoc-hon-nguoi-ta-nghi
Ảnh minh họa

Cụ thể hơn, dữ liệu từ vệ tinh do thám bề mặt của NASA cho thấy, Mặt Trăng có thể có khoảng 15.000 dặm vuông của bóng tối vĩnh viễn trong hình dạng và kích cỡ khác nhau. Theo các nhà khoa học, đây có thể là một cách để dữ trữ nguồn nước thông qua băng đá. Nếu phát hiện này là đúng, nó sẽ mở ra những phương án mới cho việc thám hiểm Mặt Trăng, khi mà nước là một phần rất quan trọng để phát triển sự sống.

Mặc dù vậy, phát hiện này vẫn đang chỉ dừng ở mức độ sơ bộ, bởi những mảnh băng này được phát hiện bằng tín hiệu quang phổ, với kích thước nhỏ và khoảng cách xa, không thể phân biệt giữa nước và hydroxyl (oxy liên kết với hydro) liên kết trong khoáng chất.

Nhưng để kiểm chứng điều này, không còn cách nào khác là các Phi hành gia phải thực sự đặt trên lên Mặt Trăng để tìm kiếm những hồ tối chứa đầy băng này. Nếu giải quyết được vấn đề nguồn nước, không chỉ dùng trong sinh hoạt, nước còn được sử dụng như nhiên liệu để phóng tên lửa trở lại Trái đất hoặc xa hơn vào hệ mặt trời.

Hiện nay, NASA đang thúc đẩy dự án Artemis, nhiều khả năng sẽ đánh dấu sự trở lại của con người trên Mặt Trăng vào năm 2024.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh

sao-thai-duong