Năng lượng tái tạo - Điểm nhấn đầu tư của REE

10:44 | 13/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Xác định xu thế phát triển xanh và bền vững, những năm gần đây, REE đã chuyển hướng, từng bước đầu tư bài bản cho mảng sản xuất và kinh doanh năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Được thành lập từ năm 1977, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) là một trong hai công ty đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên Sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM với mã chứng khoán REE ngày 28/7/2000. Kể từ lúc niêm yết đến nay, REE luôn nằm trong nhóm các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất.

Là một tập đoàn đa ngành, hiện REE đã mở rộng sự hiện diện của mình trong nhiều lĩnh vực và đang sở hữu một nhóm các công ty thành viên hoạt động kinh doanh trong 4 lĩnh vực chính là năng lượng, nước sạch, phát triển & cho thuê bất động sản, cơ điện lạnh & máy điều hòa không khí.

Với bề dày kinh nghiệm tích lũy hơn 45 năm cùng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, REE là doanh nghiệp nhận được nguồn tín dụng lớn từ các ngân hàng trong và ngoài nước nên ngày càng phát triển ổn định và được khách hàng, đối tác tin cậy.

Xác định xu thế phát triển xanh và bền vững, những năm gần đây, REE đã chuyển hướng, từng bước đầu tư bài bản cho mảng sản xuất và kinh doanh năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo (NLTT). Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của CTCP Cơ điện lạnh REE đánh giá, điểm nhấn đầu tư của REE chính là mảng NLTT.

Năng lượng tái tạo - Điểm nhấn đầu tư của REE

Thủy điện Thượng Kon Tum nằm tại sông Đăk Lô tại xã Đăk Tăng và Ngok Tem của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Kết quả kinh doanh đạt được năm 2022 ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt gần 9.372 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.515 tỷ đồng, tăng 61% và tăng 64% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2000. Trong đó, đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh của REE là mảng năng lượng với khoản lãi 1.666 tỷ đồng. Mảng này lãi lớn nhờ thủy văn thuận lợi, giá thị trường điện cao hơn 44% so với cùng kỳ do đưa vào vận hành Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum 220MW và ba nhà máy điện gió Trà Vinh với tổng công suất 126MW. Trong bối cảnh kinh tế năm 2023, REE đặt mục tiêu giữ doanh thu và lợi nhuận tối thiểu bằng 2022 và kỳ vọng sẽ vượt nếu kinh tế vĩ mô được cải thiện qua đầu tư công được giải ngân mạnh.

Vị trí địa lý của Việt Nam thuận lợi cho phát triển điện mặt trời và điện gió do nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, cường độ bức xạ mặt trời cao và đường bờ biển dài. Ban lãnh đạo REE đánh giá, NLTT đang là xu thế thời đại bởi tính thân thiện với môi trường, giảm thiểu khí thải CO2 theo tinh thần của COP26, đồng thời công nghệ phát triển khiến chi phí giảm nhanh và còn nhiều dư địa tăng trưởng công suất. Xét về lâu dài, mảng NLTT còn nhiều triển vọng, đóng vai trò quan trọng nhất trong thị trường điện nhằm giúp quốc gia hướng đến cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, với tỷ trọng đóng góp lần lượt 28% và 45% vào tổng công suất đặt hệ thống điện năm 2030 và 2045.

REE đang sở hữu danh mục các nhà máy điện với tổng công suất ước tính đạt 1.005MW, bao gồm, thủy điện (52,1%), điện than (29,1%), và NLTT (18,8%). Công ty xác định NLTT là mảng đầu tư chiến lược và có kế hoạch nâng tổng công suất năng lượng mặt trời mái nhà từ mức 93MWp năm 2021 lên 500MWp vào năm 2024-2025; nâng công suất điện gió từ mức 126MW năm 2021 tăng thêm 400MW với các dự án như Vĩnh Hảo, Ea H’Leo và Kông Chro và mua lại cổ phần của các công ty điện gió lớn khác trong bối cảnh Quy hoạch điện VIII đặc biệt nhấn mạnh sự phát triển của NLTT trong dài hạn.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT REE, năng lượng tái tạo là mảng đầu tư chiến lược của REE. Trong danh mục chỉ có 2 công ty nhiệt điện, còn lại đều là năng lượng sạch như điện gió, mặt trời, thủy điện. REE sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư mảng NLTT. Bà Thanh cho biết thêm, trong bối cảnh than thiếu, dầu thiếu, khí thiếu thì giá điện chắc chắn tăng. Khi đó, thủy điện lên ngôi do giá rất thấp. “Là một doanh nghiệp luôn xem phát triển bền vững là kim chỉ nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi hi vọng những hành động thiết thực và mạnh mẽ mà chúng tôi đã cam kết và thực hiện sẽ truyền cảm hứng và có sức lan tỏa đến nhiều doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng. Đồng thời, chúng tôi cũng cam kết sẽ luôn duy trì tinh thần phát triển bền vững trong các hoạt động của Tập đoàn trong các năm hoạt động kế tiếp” - bà Thanh nói.

Năng lượng tái tạo - Điểm nhấn đầu tư của REE

Nhà máy điện gió Trà Vinh V1-3 của REE đầu tư.

Từ năm 2020, REE đã thực hiện tái cấu trúc các mảng hoạt động của Tập đoàn và thành lập các công ty Holding theo lĩnh vực chiến lược bao gồm Công ty TNHH Năng lượng REE (REE Energy), Công ty TNHH Nước sạch REE (REE Water) và Công ty TNHH Bất động sản REE (REE Land). Năm 2021, các công ty Holding đã thực hiện hoàn thiện bộ máy quản lý, tiếp quản danh mục tài sản và tiếp tục phát triển các hoạt động kinh doanh.

REE Energy hiện đang đầu tư vào các nhà máy, dự án thủy điện, điện gió, điện năng lượng mặt trời… REE Energy hướng đến việc trở thành nhà đầu tư năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam trong những năm tới. “Hệ sinh thái” của REE Energy được cho là rất phong phú bao gồm 6 công ty thành viên là Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà, Công ty Cổ phần Thủy điện Mường Hum, Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Công ty Cổ phần Phát triển điện Trà Vinh, Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình và Công ty TNHH REE SE Holdings. REE Energy có 7 công ty liên kết gồm: Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ, Công ty Cổ phần Thủy điện Srok Phu Miêng - Idico, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ, Công ty Cổ phần Thủy điện Miền Trung, Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

Trong những năm vừa qua, nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được đầu tư, đưa vào sử dụng, bổ sung nguồn điện quan trọng để góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp NLTT phát triển, tháng 5/2023, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3/10/2022 về phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp; Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 quy định về khung giá cho các dự án này. Ngoài ra, Bộ Công Thương cần nghiên cứu thêm phương pháp tính toán giá, thực hiện kiểm toán độc lập, thống nhất mức lợi nhuận có thể chấp nhận, đảm bảo động lực đầu tư cho doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định. Đồng thời chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời, cho vận hành phát điện lên lưới. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện. Đối với các dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Thủ tướng giao Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định. Còn với các dự án điện chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội và các quy định có liên quan khác.

Ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng giám đốc REE cho biết, Tập đoàn đang triển khai kế hoạch thoái vốn khỏi các nhà máy nhiệt điện như Than Quảng Ninh, Nhiệt điện Phả Lại, tiếp tục kiên trì theo đuổi mảng NLTT, hướng tới việc khai thác và ứng dụng nguồn năng lượng xanh sạch vào nền kinh tế quốc gia.

Năng lượng tái tạo - Điểm nhấn đầu tư của REE

ESG là những tiêu chí về môi trường (Environment), xã hội (Social) và quản trị doanh nghiệp (Governance). Những chỉ số này được tạo ra nhằm hướng các tổ chức và doanh nghiệp vượt ra ngoài phạm vi mục tiêu lợi nhuận, tham gia vào chương trình rộng lớn hơn về khí hậu, xã hội và quản trị. Ngày nay, ESG đã trở thành bộ tiêu chuẩn thiết yếu góp phần đánh giá một cách toàn diện chất lượng hoạt động của một doanh nghiệp. Tổng giám đốc REE khẳng định, là một trong những Tập đoàn đã đưa phát triển bền vững vào hoạt động của doanh nghiệp trong nhiều năm qua, REE luôn chú trọng đến việc bao hàm các tiêu chuẩn ESG trong quá trình thiết lập và thực thi các quyết định kinh doanh của Tập đoàn không chỉ bởi vì REE cho rằng sự thành công mang tính cạnh tranh, thuyết phục và dài hạn nhất chính là sự thành công gắn liền với sự phát triển bền vững, mà còn bởi vì REE nhận thấy việc cân đối các tiêu chuẩn ESG vào hoạt động kinh doanh cho phép Công ty không ngừng sáng tạo và linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề, từ đó giúp REE trở nên thức thời và linh động hơn đối với các chuyển biến của thị trường.

Năng lượng tái tạo - Điểm nhấn đầu tư của REE

Chủ tịch HĐQT REE - bà Nguyễn Thị Mai Thanh có trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành cơ điện lạnh. Bà tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Karl-Marx-Stadt, Đức với chuyên ngành Kỹ sư Điện lạnh.

Bà đã gắn bó với REE từ những ngày công ty còn là Xí nghiệp quốc doanh cơ điện lạnh. Bà đã từng giữ chức Đại biểu Quốc hội khóa VIII.

Năng lượng tái tạo - Điểm nhấn đầu tư của REE

Tổng giám đốc REE - ông Huỳnh Thanh Hải đã gắn bó với REE gần 20 năm. Ông có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Quản lý lãnh đạo, tại Đại học Royal Roads University, Canada.

Với kinh nghiệm lâu năm làm quản lý dự án và cũng là thành viên có nhiều đóng góp tích cực cho REE, chính vì vậy ông đã được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc vào tháng 08/2020.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hải Minh