Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga

17:07 | 01/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hôm thứ Ba 30/4, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cấm nhập khẩu uranium của Nga, khi Mỹ tiếp tục tìm cách phá vỡ những nỗ lực của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ - Vai trò lớnLò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ - Vai trò lớn
Châu Âu: Tiềm năng trỗi dậy trong lĩnh vực năng lượng hạt nhânChâu Âu: Tiềm năng trỗi dậy trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
Mỹ cấm nhập khẩu uranium của Nga
Điện Capitol ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh Reuters

Thượng viện đã thông qua biện pháp này với sự đồng thuận nhất trí, nghĩa là không có thượng nghị sĩ nào phản đối. Hạ viện đã thông qua dự luật này vào tháng 12 năm ngoái.

Uranium được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các lò phản ứng hạt nhân thương mại sản xuất điện.

Dự luật này sẽ cấm nhập khẩu 90 ngày sau khi ban hành. Nó bao gồm các miễn trừ trong trường hợp có lo ngại về nguồn cung cho các lò phản ứng trong nước. Dự luật này cũng sẽ nhất trí chi 2,7 tỷ USD được thông qua trong luật trước đây, để xây dựng ngành công nghiệp chế biến uranium trong nước.

Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga ngay sau cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022, và áp dụng mức trần giá đối với một số mặt hàng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của nước này.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ đã nhập khẩu khoảng 12% uranium từ Nga vào năm 2022.

Thượng nghị sĩ Mỹ John Barrasso, đến từ bang Wyoming, đảng viên Đảng Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Năng lượng Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố: “Bang Wyoming có uranium để thay thế hàng nhập khẩu của Nga và chúng tôi sẵn sàng sử dụng nó”.

Ông nói: “Luật pháp lưỡng đảng của chúng tôi sẽ giúp ngăn chặn cuộc xung đột ở Ukraine, khôi phục hoạt động sản xuất uranium của Mỹ và khởi động đầu tư vào chuỗi cung ứng nhiên liệu hạt nhân của Mỹ”.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật viện trợ nước ngoài nhằm cung cấp hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Biden dự kiến ​​​​sẽ ký dự luật nhập khẩu uranium thành luật.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia đã kêu gọi Quốc hội áp đặt lệnh cấm trong một tuyên bố ngày 29/4, vì làm như vậy sẽ chứng minh ngành công nghiệp, các đồng minh và đối tác rằng Mỹ đã đưa ra quyết định rõ ràng về việc thiết lập nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân an toàn, chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng bởi đối thủ, trong nhiều thập kỷ tới."

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco