Moldova không thể thanh toán khí đốt Nga vào tháng 8

03:00 | 13/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Moldova không đủ khả năng thanh toán khí đốt cho Gazprom của Nga vào tháng 8.
Sản lượng dầu thô của Iraq tăng lên 70.000 thùng mỗi ngày trong tháng 7Sản lượng dầu thô của Iraq tăng lên 70.000 thùng mỗi ngày trong tháng 7
Giá khí đốt tại châu Âu giảm xuống dưới 2.000 USD lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7Giá khí đốt tại châu Âu giảm xuống dưới 2.000 USD lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7
Moldova không thể thanh toán khí đốt Nga vào tháng 8
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đó, Moldova và Gazprom đã ký một hợp đồng có thời hạn 5 năm bắt đầu từ ngày 1/11/2021 với yêu cầu thanh toán trước ngày 20 hằng tháng.

“Bây giờ chúng tôi không có đủ khả năng để thanh toán. Chúng tôi sẽ thanh toán cho tháng 7 nhưng không thể tạm ứng trước cho tháng 8”, Chủ tịch Moldovagaz - Ion Ceban nói với NewsMaker của Moldova.

Ceban cho biết, Moldova - nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ - trong năm qua đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc chi trả cho các hóa đơn khí đốt, hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận mới trong quý IV mà theo thỏa thuận mới này họ có thể được giảm giá.

“Điều duy nhất chúng tôi có thể làm vào lúc này là hoãn việc thanh toán các khoản cho đến quý IV”, ông nói.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Andrei Spinu cho biết Moldovagaz đã yêu cầu được trả chậm cho tháng 8 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Tập đoàn năng lượng Nga - Gazprom đã cảnh báo Moldovagaz hai lần trong năm qua rằng có thể sẽ tạm dừng việc vận chuyển khí đốt đến nước này do các hóa đơn chưa thanh toán.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ánh Ngọc

sao-thai-duong