Loạt cổ phiếu của doanh nghiệp bị đưa vào diện cảnh báo

11:18 | 21/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Vừa qua, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đưa loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp vào diện cảnh báo. Trong đó có hai cổ phiếu VNE của Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam và HU1 của CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD1 vào diện cảnh báo từ ngày 25/4.
Cổ phiếu ITA của Công ty Tân Tạo tiếp tục bị cảnh báoCổ phiếu ITA của Công ty Tân Tạo tiếp tục bị cảnh báo
Không công bố thông tin, Chứng khoán An Bình bị phạt 85 triệu đồngKhông công bố thông tin, Chứng khoán An Bình bị phạt 85 triệu đồng

Theo Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nguyên nhân cổ phiếu VNE và cổ phiếu HU1 cùng vào diện cảnh báo là do tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất đã được kiểm toán năm 2023 của công ty. Cổ phiếu VNE đồng thời được theo dõi ở diện kiểm soát theo quyết định ngày 4/4 do vi phạm chậm nộp BCTC năm đã được kiểm toán trong hai năm liên tiếp.

Loạt cổ phiếu của doanh nghiệp bị đưa vào diện cảnh báo
Ảnh minh họa

Cùng ngày, HoSE cũng có thông báo giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu JVC của CTCP Đầu tư và Phát triển Y tế Việt Nhật do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2023 của công ty là số âm căn cứ BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023.

Trên thị trường, cổ phiếu VNE đang trải qua giảm sau khi HoSE có quyết định đưa vào diện kiểm soát. Hiện giá cổ phiếu VNE đang giao dịch tại mức đáy gần 4 năm, 4.560 đồng/cp (tính đến phiên 19/4), giảm 26% sau nửa tháng.

Ngược chiều giá giảm, thanh khoản khớp lệnh VNE trong nửa tháng qua đạt trung bình 543.000 đơn vị mỗi phiên, gấp 2,7 lần so với trung bình 10 phiên trước đó.

Ngoài ra, cổ phiếu SMC của Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại SMC; Cổ phiếu APH của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings; Cổ phiếu SVD của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vũ Đăng; Cổ phiếu TDC của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương cũng bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 của tổ chức niêm yết là số âm.

Riêng 2 mã SVD và SMC vào diện kiểm soát kể từ ngày 10/4/2024 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán trong 2 năm gần nhất (2022, 2023) của 2 doanh nghiệp là số âm.

Cổ phiếu CRE của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ và cổ phiếu PSH của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu cũng vào diện cảnh báo kể từ ngày 10/4. Nguyên nhân do tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2023 của tổ chức niêm yết, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh cáo.

Còn các mã BCE của Công ty Cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương và PTL của Công ty Cổ phần Victory Capital sẽ giữ nguyên diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2023 căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng vừa có quyết định về việc đưa cổ phiếu của một ngân hàng thương mại vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2023 trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán là số âm.

Đồng thời, cổ phiếu này bị đưa vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ, do lợi nhuận sau thuế năm 2023 là số âm và chứng khoán thuộc diện bị cảnh báo.

Huy Tùng

vietinbank
thaco