Làm rõ vụ việc cấp sổ đỏ tại dự án khu Ngoại giao đoàn

01:01 | 01/11/2019

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
UBND TP. Hà Nội vừa đưa ra hướng xử lý vụ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở (sổ đỏ) tại dự án khu Ngoại giao đoàn.
lam ro vu viec cap so do tai du an khu ngoai giao doan
Dự án chung cư Ngoại giao đoàn có quy mô 62,8 ha gồm khu biệt thự đơn lập, khu Đại sứ quán, khu chung cư Ngoại giao đoàn và các công trình công cộng.

UBND TP. Hà Nội cho biết, dự án khu Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) và một số dự án của HUD làm chủ đầu tư có việc chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng chưa hoàn thiện thủ tục dẫn đến không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà, một số nhà đầu tư thứ cấp không đủ điều kiện tiếp tục triển khai dự án…

Từ thực tế trên, UBND TP. Hà Nội đã giao Văn phòng UBND Thành phố phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp hồ sơ, chuẩn bị báo cáo của UBND Thành phố, đề xuất UBND Thành phố tổ chức họp với các Bộ Tư Pháp, Xây Dựng, Tài Chính, Tài Nguyên và Môi Trường, cùng các nhà đầu tư liên quan để thống nhất các biện pháp xử lý khắc phục, thu nghĩa vụ tài chính và cấp sổ đỏ với dự án đã hoàn thành xây dựng và triển khai đối với các dự án đang dở dang.

Bên cạnh đó, yêu cầu Hancorp khẩn trương báo cáo làm rõ quá trình hình thành Dự án, việc giao đất và các thiếu sót...

Trước mắt, TP. Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện và cấp sổ đỏ cho các căn hộ dân cư. Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết hoàn chỉnh các nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Trước đó, trong thông báo gửi ban quản trị các tòa nhà chung cư, Hancorp cho biết đã tổ chức cuộc họp với các chủ đầu tư cấp 2 để hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Cụ thể, đối với các tòa nhà đã được cấp sổ đỏ (N03-T2, N02-T1), Hancorp yêu cầu các chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện kê khai và nộp hồ sơ cấp sổ đỏ cho các căn hộ.

Đối với các tòa nhà mà các chủ đầu tư cấp 2 đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai (N01-T2; N01-T3; N01-T4; N02-T2; N02-T3, N03-T1; N03-T3,4; N04B), Hancorp yêu cầu các chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của văn phòng đăng ký đất đai để được cấp sổ đỏ.

Còn các tòa nhà chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai như N01-T5, N03-T5, N03-T8, Hancorp đề nghị chủ đầu tư cấp 2 có trách nhiệm thực hiện hoàn thiện hồ sơ và nộp cho văn phòng đăng ký đất đai trong tháng 11/2019.

Được biết, khu đô thị Ngoại giao đoàn do Hancorp làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2001. Dự án có quy mô 62,8 ha gồm khu biệt thự đơn lập, khu Đại sứ quán, khu chung cư Ngoại giao đoàn và các công trình công cộng. Quy mô dân số toàn khu là 9.700 người.

Trước đó, hàng trăm cư dân khu Ngoại giao đoàn xuống đường căng băng rôn phản đối những sai phạm của chủ đầu tư và yêu cầu cấp sổ đỏ cho dân sau 4 năm về ở.

Dự án chung cư Ngoại giao đoàn gồm 4 khu N01, N02, N03, N04. Toàn khu căn hộ chung cư gồm 23 tòa có chiều cao từ 21 đến 45 tầng. Tòa chung cư đầu tiên được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng vào quý 3/2015.

https://batdongsan.petrotimes.vn/

chinhphu.vn

thaco