Lâm Đồng: Kiên quyết thu hồi đất dự án King Palace của CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt

06:00 | 11/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở KH&ĐT, Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT, TP Đà Lạt và các đơn vị liên quan mời chủ đầu tư làm việc để xác định thời gian chấm dứt của dự án King Palace. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư ngừng khai thác kinh doanh sau khi đã có quyết định thu hồi dự án.
Lâm Đồng: Đình chỉ Công ty TNHH Anh Kiên khai thác khoáng sản 5 thángLâm Đồng: Đình chỉ Công ty TNHH Anh Kiên khai thác khoáng sản 5 tháng
Sở Tư pháp Lâm Đồng thông tin về việc thu hồi khu đất của Trung NguyênSở Tư pháp Lâm Đồng thông tin về việc thu hồi khu đất của Trung Nguyên

Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan nêu trên có nhiệm vụ xác định giá trị đầu tư thực tế của dự án King Palace để thực hiện bồi thường sau khi chấm dứt và thu hồi dự án. Trong trường hợp không thống nhất được giá trị đầu tư dự án thì mời cơ quan kiểm toán độc lập để xác định giá trị đầu tư theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ kết quả thực hiện trước ngày 20/4/2024.

Lâm Đồng: Kiên quyết thu hồi đất dự án King Palace của CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt
Dự án King Palace/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Dinh 1 được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt làm chủ đầu tư vào năm 2014 để thực hiện dự án du lịch, nghỉ dưỡng đặt tên King Palace. Năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm của việc này tại kết luận 929/KL-TTCP.

Sau kết luận thanh tra, năm 2021 UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản về chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cũng đã thu hồi chứng nhận đầu tư, đình chỉ dự án.

Trong thời gian đó đến nay, điểm du lịch vẫn hoạt động đón khách tham quan.

Trước đó, vào ngày 18/1/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lâm Đồng có giấy mời (lần 3, số 97/GM-STNMT) tiếp tục tổ chức bàn giao đất cho UBND thành phố Đà Lạt quản lý và lập thủ tục thu hồi giấy CNQSD đất đã cấp trước đây cho Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt), theo Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 7/6/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo nội dung thư mời, sẽ thực hiện bàn giao diện tích 158.632m2 UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt và giao cho UBND thành phố Đà Lạt quản lý, theo Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 07/6/2022 của UBND tỉnh; Thu hồi giấy CNQSD đất số BU 366330 ngày 10/3/2015 đã cấp cho Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt.

Ngày 10/6/2022, Sở TN-MT đã mời các cơ quan, đơn vị có liên quan để bàn giao đất cho UBND thành phố Đà Lạt và Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt chưa thống nhất bàn giao, với lý do: Công ty đang kiến nghị xem xét lại dự án.

Đến ngày 29/11/2022, UBND tỉnh có Văn bản số 9148/UBND-ĐC ngày không chấp nhận kiến nghị của Công ty và Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục mời các cơ quan, đơn vị có liên quan để bàn giao đất cho UBND thành phố Đà Lạt vào ngày 6/12/2022. Tuy nhiên Công ty vẫn chưa bàn giao, lý do: Công ty có Văn bản kiến nghị với Thanh tra Chính phủ và chờ trả lời.

Theo quyết định số 1017 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thu hồi đất đã cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê để thực hiện dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt.

Cụ thể, tổng diện tích đất của dự án bị thu hồi là 158.632m2. Lý do thu hồi là dự án đã bị chấm dứt hoạt động vào tháng 9/2021 và việc xử lý tài sản trên đất thuê đã được UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất theo văn bản ngày 17/5/2022. Toàn bộ diện tích đất thu hồi sẽ được giao cho UBND TP Đà Lạt quản lý.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài chính tiếp tục rà soát kinh phí cần hoàn trả cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao lập thủ tục thu hồi Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho chủ đầu tư, chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo quy định...

Trước đó, Thanh tra Chính phủ có kết luận Thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, qua xác minh, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án King Palace vì có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê nhà, đất Dinh 1 để thực hiện dự án King Palace khi không có kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015 là vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, việc UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê đất Dinh 1 và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)

vietinbank
thaco