Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu, nhất là dịp Tết

18:55 | 08/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 tổ chức sáng 8/12.
Yêu cầu xử lý nghiêm doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầuYêu cầu xử lý nghiêm doanh nghiệp ngừng, không bán xăng dầu
Tăng cường quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm đủ xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu trong dịp TếtTăng cường quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm đủ xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết
Vì sao Bộ Công Thương hoãn tước giấy phép kinh doanh của 5 đơn vị đầu mối xăng dầu?Vì sao Bộ Công Thương hoãn tước giấy phép kinh doanh của 5 đơn vị đầu mối xăng dầu?

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao, có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý nhằm góp phần bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết của người dân.

Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu, nhất là dịp Tết
Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu, nhất là dịp Tết/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cũng tại Hội nghị, ông Trịnh Quang Khanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết, đến nay nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã sản xuất bình thường và đáp ứng được hợp đồng kinh tế với thương nhân đầu mối. Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn (Dung Quất) cũng đang vận hành trên công suất, đáp ứng các hợp đồng đã ký.

Đối với nguồn nhập khẩu, hiện nay, các hội viên đã đáp ứng được nhu cầu phân giao của Bộ Công Thương. Công ty Nam Sông Hậu đã kết nối với hải quan để tái hoạt động kho Trà Nóc và Cái Mép, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho miền Tây Nam bộ. Nhìn chung, nguồn hàng đáp ứng đủ nhu cầu cho trước, trong và sau tết.

Theo ông Khanh, qua các kênh thông tin, việc tổ chức bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu vào những dịp Tết sẽ được duy trì bình thường. Một số cửa hàng đã có báo cáo và xin nghỉ bán hàng trong đêm và sáng ngày mùng 1 Tết Âm lịch và mở cửa, bán hàng bình thường sau 11 giờ. Thời gian bán hàng này đã được thông báo với các Sở Công Thương và niêm yết công khai cho khách hàng biết.

Đồng thời, tại các cửa hàng xăng dầu đều có phương án đảm bảo nguồn cung và phương án phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.

Về tình hình thị trường, ông Khanh cho biết, hiện không còn tình trạng xếp hàng ở tất cả các cửa hàng xăng dầu. Thậm chí, có những cửa hàng trong thời điểm vừa qua bán hàng tăng trưởng đến 70%.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)